Dấu ấn từ Hội thi Bí thư chi bộ giỏi
Cập nhật lúc 08:27, Thứ Tư, 12/09/2018 (GMT+7)
Hội thi Bí thư chi bộ giỏi là chủ trương của Ban Tổ chức Trung ương Ðảng, nhằm giúp các tổ chức cơ sở đảng (TCCSÐ) nắm vững các nguyên tắc tổ chức, quản lý, lãnh đạo và thông qua đó cũng là đợt sinh hoạt để các TCCSÐ có điều kiện trao đổi kinh nghiệm, học tập những cách làm hay, những giải pháp xử lý tình huống đa dạng xảy ra trong thực tiễn.
 
Đồng chí Trần Đức Quận - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao bằng khen của BTV Tỉnh ủy cho các đơn vị có thành tích tiêu biểu trong tổ chức hội thi. Ảnh: N.Ngà
Đồng chí Trần Đức Quận - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao bằng khen
của BTV Tỉnh ủy cho các đơn vị có thành tích tiêu biểu trong tổ chức hội thi. Ảnh: N.Ngà

Xác định được tầm quan trọng của đội ngũ bí thư chi bộ, ngay sau Đại hội các chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở nhiệm kỳ 2017 - 2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng ban hành kế hoạch tổ chức Hội thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2018. Trên cơ sở đó, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã ban hành văn bản chi tiết để hướng dẫn tổ chức hội thi ở các cấp. Bên cạnh đó, các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy phụ trách địa bàn đã quan tâm, theo dõi, đôn đốc để chỉ đạo việc tổ chức hội thi ở các địa phương. Còn ở cấp huyện và tương đương, đã xây dựng kế hoạch thực hiện, thành lập bộ phận chỉ đạo cũng như thực hiện các công tác chuẩn bị cho hội thi. Công tác tuyên truyền được các địa phương rất chú trọng nên tạo sự lan tỏa lớn trong xã hội. Một số đơn vị thực hiện chỉ đạo điểm ở cấp cơ sở để rút kinh nghiệm...
 
Ông Đinh Văn Tuấn - Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy nhận định: “Hội thi là đợt sinh hoạt chính trị tư tưởng rộng lớn, tạo sức lan tỏa cao trong cả hệ thống chính trị. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực công tác và bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác Đảng cho các đồng chí tham gia thi. Nhiều địa phương, đơn vị đã chuẩn bị chu đáo, có sự gia công, đầu tư, thảo luận, bàn bạc kỹ lưỡng nên nội dung và hình thức thi có nhiều cách làm hay, sáng tạo. Có những bí thư chi bộ lớn tuổi (79 tuổi), người dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa nhưng cũng đã dành thời gian nghiên cứu và tham dự hội thi”.
 
Qua theo dõi và tổng hợp kết quả của các đơn vị thì có 95% số thí sinh tham dự nắm vững kiến thức. Tại hội thi, các bí thư chi bộ trải qua ba phần: tự giới thiệu, hiểu biết về nghiệp vụ công tác Đảng và xử lý tình huống.
 
Hội thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2018 là dịp để các đồng chí là bí thư, cấp ủy chi bộ có cơ hội củng cố, nắm vững hơn nữa những kiến thức cần thiết về quan điểm, chủ trương, nguyên tắc xây dựng Đảng; nhiệm vụ, chức trách của bí thư chi bộ; biết xử lý, giải quyết chính xác các tình huống thường gặp trong quá trình chỉ đạo, điều hành ở chi bộ.
 
Đặc biệt, qua hội thi giúp cấp ủy các cấp đánh giá sát, đúng hơn đội ngũ bí thư chi bộ và cấp ủy viên cơ sở, từ đó có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cấp ủy viên và bí thư chi bộ; hướng dẫn, chỉ đạo cơ sở thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của mình.
 
Ông Nguyễn Xuân Lương - Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 4A, thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh cho rằng: “Hội thi là hội học. Bởi các đồng chí ở tổ chức đảng cấp trên luôn đồng hành để giúp đỡ, hỗ trợ, giải đáp những thắc mắc của chi bộ cơ sở. Đây cũng là dịp để bí thư các chi bộ ôn lại những kiến thức liên quan đến công tác xây dựng Đảng. Còn các bí thư chi bộ trẻ ít có cơ hội cọ xát với thực tiễn thì xem đây là khóa học ngắn hạn, để bổ sung kiến thức và kỹ năng xử lý tình huống trong điều hành hoạt động của chi bộ. Quá trình triển khai, các thí sinh chuẩn bị chu đáo, công phu, sáng tạo, nội dung thi phong phú, hấp dẫn, bảo đảm cả “phần thi” và “phần hội”.  Nhiều đảng viên lớn tuổi theo dõi từ đầu đến cuối các vòng thi để đánh giá, nhận xét cách làm việc của các bí thư chi bộ. Quần chúng nhân dân trực tiếp nghe các bí thư chi bộ là người cao tuổi, phụ nữ, nông dân… đảm nhiệm vị trí đó trả lời câu hỏi, xử lý tình huống mà thêm cảm thông những vất vả của người bí thư chi bộ, thấu hiểu hơn nhiệm vụ họ đang làm để có sự đồng lòng, đồng thuận trong thực hiện các nhiệm vụ của địa phương”.
 
Đã 10 năm (kể từ năm 2008), Hội thi Bí thư chi bộ giỏi mới được tổ chức lại. Có lẽ vì vậy mà hội thi lần này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cấp ủy, tổ chức Đảng. Theo thống kê của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, hội thi ở cấp cơ sở có 2.578 chi bộ/3.385 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở tham gia hội thi, chiếm tỷ lệ 76,1%. Trong đó, có 1.341/1.540 chi bộ thôn, tổ dân phố. Có 2.195 bí thư chi bộ, 379 phó bí thư, 4 đảng viên dự thi. Có 289 thí sinh là người DTTS. Có 187 chi bộ miễn thi, chiếm 7,2%; 194 chi bộ không tham gia, chiếm 4,9%. Ở cấp huyện và tương đương có 599 thí sinh tham gia hội thi.
 
Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, việc tổ chức hội thi vẫn còn nảy sinh nhiều vấn đề cần rút kinh nghiệm. Trong đó, đáng chú ý như việc một số cấp ủy chưa thực sự quan tâm đúng mức đến công tác tổ chức hội thi. Công tác chuẩn bị ở một số địa phương còn sơ sài, bị động, lúng túng, sao chép. Nội dung chưa thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, thậm chí còn tồn tại tư tưởng làm cho có, cho xong. Một số đồng chí bí thư chi bộ, nhất là khối cơ quan, chính quyền còn tư tưởng né tránh, đùn đẩy, xem nhẹ kết quả hội thi và cho rằng hội thi lần này chỉ dành cho những người làm công tác Đảng chuyên trách,… vì thế phần nào làm giảm đi chất lượng, hiệu quả của hội thi. 
 
Từ việc lấy ý kiến từ cơ sở, đại diện lãnh đạo tỉnh, Ban Tổ chức Tỉnh ủy và lãnh đạo các địa phương đã thống nhất tổ chức hội thi theo chu kỳ 5 năm 2 lần. Để lần tổ chức hội thi tới đạt nhiều kết quả hơn, đồng chí Trần Đức Quận - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đặc biệt nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm: Quán triệt và nâng cao nhận thức chung về vai trò, nhiệm vụ của chi bộ trong lãnh đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở cũng như công tác xây dựng Đảng hiện nay. Thực hiện nghiêm túc hiệu quả tinh thần Chỉ thị 10, các kết luận của Ban Bí thư, Ban Tổ chức Trung ương và chỉ thị của tỉnh về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, chất lượng đảng viên. Tiếp tục quan tâm bồi dưỡng nâng cao kiến thức về công tác xây dựng Đảng và kinh nghiệm thực tiễn của đội ngũ bí thư chi bộ và cấp ủy viên cơ sở. Lấy kết quả sự lan tỏa của hội thi này để tuyên truyền sâu rộng và gắn với các phong trào thi đua ở cơ sở.
 
Có thể nói, tinh thần từ hội thi là động lực để các cấp ủy đảng lãnh đạo, chỉ đạo mạnh mẽ hơn nhiệm vụ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ đảng viên, góp phần xây dựng TCCSĐ trong sạch vững mạnh. Đồng thời, nhân thêm niềm tin vào sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; đặc biệt, khẳng định vai trò quan trọng của TCCSĐ cũng như đội ngũ bí thư chi bộ.
 
NGỌC NGÀ
,
.