Hội thảo góp ý 4 dự án luật
Cập nhật lúc 08:32, Thứ Năm, 13/09/2018 (GMT+7)
Vừa qua, Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa 14, đơn vị tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Hội thảo góp ý kiến dự thảo 4 dự án luật gồm: “Luật Trồng trọt”, “Luật Chăn nuôi”, “Luật Cảnh sát biển Việt Nam” và “Luật Đặc xá” (sửa đổi).
 
Chủ trì Hội thảo, ông Nguyễn Tạo - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Học viện Lục quân…, thành viên Nhóm Chuyên gia và Tổ tư vấn Chính sách - pháp luật của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tham gia hội thảo. 
 
Các đại biểu đã đóng góp gần 20 lượt ý kiến trực tiếp tại hội thảo (và góp ý bằng văn bản) đối với dự thảo từng bộ luật.
 
Đối với Dự thảo “Luật Trồng trọt” và “Luật Chăn nuôi”, đa số đại biểu thống nhất như dự thảo và cho rằng, đây là 2 bộ luật chuyên ngành trong ngành nông nghiệp. Dù 2 lĩnh vực này không mới; tuy nhiên, trong bối cảnh ngành nông nghiệp nước ta đang trong xu thế hội nhập và phát triển; việc áp dụng khoa học - công nghệ vào trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, bảo quản thực phẩm, sản phẩm, xuất khẩu, nhập khẩu; việc sản xuất, chăn nuôi trang trại, chăn nuôi hộ gia đình; phân bón, vấn đề an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường…phải hết sức quan tâm. Liên quan lĩnh vực chăn nuôi, đã có Luật Thú y nên cần tránh các nội dung trùng lặp. Nhìn chung, Luật Trồng trọt và Luật Chăn nuôi được nâng lên từ Pháp lệnh của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nên có nhiều điều, khoản, điểm được đại biểu tham gia nhiều ý kiến. Về bố cục, đa số các đại biểu đề nghị viết ngắn gọn bằng việc gộp một số nội dung, gộp các điều, khoản… để Luật súc tích, dễ triển khai.
 
Đối với “Luật Cảnh sát biển Việt Nam” và “Luật Đặc xá” (sửa đổi), đa số các ý kiến thống nhất cao với dự thảo và cho rằng 2 luật này tương đối ngắn, gọn, đã nêu rõ các nội dung và mục đích hướng tới. Về Dự thảo Luật Cảnh sát biển Việt Nam, có đại biểu đề nghị bổ sung thêm các quy định về sử dụng công cụ hỗ trợ trong hoạt động; mối quan hệ trong công tác giữa lực lượng Cảnh sát biển với các lực lượng khác liên quan.
 
Riêng Luật Đặc xá (sửa đổi), được nhiều đại biểu quan tâm góp ý; đề nghị bổ sung thêm một số đối tượng được đề nghị đặc xá thể hiện tính công bằng trong thực hiện chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta; bổ sung hình thức, thời gian công bố quyết định đặc xá, niêm yết quyết định đặc xá; quy định về nghĩa vụ của người sau khi được đặc xá…
 
Sau hội thảo, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng sẽ tổng hợp, chỉnh lý 4 dự thảo luật này để trình Quốc hội, tại kỳ họp lần thứ 6 vào tháng 10 tới.
 
THANH HỒNG
,
.