Tác phẩm dự thi giải "Búa liềm vàng" năm 2018
Một đảng viên tuổi cao - gương sáng
Cập nhật lúc 17:19, Thứ Sáu, 28/09/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Cụ Lại Văn Doanh sinh năm 1948 tại huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam. Mười tám tuổi, cụ đã tham gia công tác tại Phòng giao thông vận tải đường thủy huyện Kim Thanh. Năm 1971 ở tuổi hai mươi ba, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn ác liệt, chàng thanh niên rừng rực tuổi xuân vùng chiêm trũng, xung phong nhập ngũ. Năm 1972, anh lính trẻ ấy được kết nạp vào Đảng tại chiến trường. Từ đó khi thì Quảng Trị, lúc Quảng Nam – Đà Nẵng và ngày 30 tháng 4 năm 1975, ông có mặt cùng đoàn quân chiến thắng tại thành phố Hồ Chí Minh. Tháng 2 năm 1977, sau bảy năm “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” người chiến sỹ ấy đã hoàn thành nhiệm vụ và được ra quân tại huyện Di Linh tỉnh Lâm Đồng với cấp bậc Trung sỹ, B trưởng bộ binh. 
 
Cụ Lại Văn Doanh chuẩn bị giao chim bồ câu giống cho khách hàng. Ảnh: NTT
Cụ Lại Văn Doanh chuẩn bị giao chim bồ câu giống cho khách hàng. Ảnh: NTT

Năm 1989, Cụ Doanh đưa gia đình vào lập nghiệp tại xã Hương Lâm, huyện Đạ Tẻh. Phát huy bản chất quân đội nhân dân anh hùng, trên mặt trận mới, cụ không nề hà bất cứ công việc gì, liên tục tham gia công tác xã hội. Khi thì thư ký Hội đồng nhân xã, lúc là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, và từ năm 2011 đến nay, cụ là Chủ tịch Hội người cao tuổi. Đồng chí Lê Phi Hùng, Bí thư Đảng ủy xã kể tôi nghe về cụ Doanh bằng những ngôn từ tốt đẹp:
 
- Hội người cao tuổi Hương Lâm liên tục đạt vững mạnh xuất sắc 7 năm nay là nhờ công lớn của cụ Doanh. Xã có 7 thôn thì ở đâu cũng in dấu ấn của cụ. Chi hội thôn Hương Thanh thì “Vườn xanh, ngõ đẹp”. Chi hội Hương Vân I, Hương Vân II cạnh Tỉnh lộ 721 thì “Không có tai nạn giao thông”. Chi hội Hương Thủy gắn với vườn “Tầm vông thu nhập cao”. Chi hội Hương Thành thì “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”… Ở cụ Doanh, cái được nhất chính là sự nêu gương, nói đi đôi với làm. Nêu gương tốt cũng là biện pháp giáo dục trực quan sinh động cho mọi người.
 
Năm 2012, khi mới giữ cương vị người đứng đầu người cao tuổi của xã, trong một buổi dự tang lễ một hội viên, thấy hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, sống đã vất vả, chết cũng thiếu thốn nhiều. Cụ Doanh trăn trở cả đêm không ngủ, nghĩ ra một cách làm, sau đó xin ý kiến Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã, đó là: Vận động hội viên xây dựng quỹ có tên là “Hiếu đễ tri ân”. Khi trong hội có ai qua đời thì mỗi hội viên góp năm ngàn đồng để cùng chăm lo phúng viếng. Toàn xã có 260 hội viên, cụ Doanh đi từng ngõ, gõ từng nhà, tuyên truyền, vận động, thuyết phục, mỗi người góp năm ngàn. Vậy là, đợt đầu ra quân đã thu được mười ba triệu đồng. Số tiền tuy nhỏ nhưng nghĩa lớn, nhất là dành cho hội viên nghèo từ trần. Từ đó đến nay, quỹ “Hiếu đễ tri ân” tiếp tục được duy trì và phát huy, không những chỉ những hội viên cao tuổi tham gia mà còn thu hút cả những hội viên, đoàn viên và nhân dân trong xã. Trong các năm 2013, 2014 quỹ “Hiếu đễ tri ân” được Ban Dân vận Huyện ủy biểu dương, khen thưởng vì thực hiện tốt mô hình Dân vận khéo.
 
Nói về hoạt động của người cao tuổi thì trọng tâm và nổi bật nhất vẫn là phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” do Trung ương Hội phát động. Ở Hương Lâm, Hội người cao tuổi đã cụ thể hóa 5 tiêu chí của phong trào thành những việc làm cụ thể, thiết thực. Các hoạt động chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò người cao tuổi được xã hội hóa khá tốt, thể hiện bằng những việc: xóa nhà tạm, mắt sáng cho người cao tuổi. Giúp đỡ người cao tuổi khó khăn không nơi nương tựa. Tổ chức khám sức khỏe định kỳ hàng năm. Đảm bảo các chế độ, chính sách dành cho người cao tuổi. Và gần đây là tháng hành động vì người cao tuổi do Thủ tướng chính phủ phát động. Hiện nay, cả bảy chi hội thuộc Hội người cao tuổi Hương Lâm đều xây dựng được chân quỹ để hỗ trợ hội viên phát triển đời sống. Bình quân mỗi hội viên trên năm trăm ngàn đồng. Mỗi năm Hội huy động hàng chục triệu đồng từ các tổ chức, cá nhân trong xã vào quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi. 
 
Ngoài việc hăng hái xây dựng Hội, cụ Doanh còn tích cực lao động sản xuất. Ngày nào cũng vậy, không lên cơ quan trực giải quyết công việc thì cụ lại vui với đàn chim bồ câu hàng trăm con. Chăn nuôi heo gà, làm vườn, trồng hoa cho vui cảnh vui nhà. Thu nhập của hai ông bà mỗi năm cũng gần một trăm triệu đồng, không phải nhờ vả con cháu. Tuy vậy trong lòng cụ lúc nào cũng đau đáu về công việc Hội. Cụ Doanh tâm sự:
 
- Hiện nay, cũng còn có nơi, có việc người cao tuổi không được quan tâm chăm sóc chu đáo, thậm chí còn bị ngược đãi. Các cụ từng dạy “Kính già, già để tuổi cho” hay “ chức tước là do vua ban, tuổi thọ là do trời ban”. Người ta rồi ai cũng phải già… Chính vì thế, Hội chúng tôi đã và đang làm nòng cốt trong việc tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của mọi người. Vận động để toàn xã hội cùng chăm lo cho người cao tuổi. Tôi rất nhớ câu nói của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong lễ phát động “Tháng hành động vì người cao tuổi” tại Hà Nội: Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi là công việc phải làm suốt trong năm, trong từng giờ từng phút và ở khắp mọi nơi”.
 
Tôi đỡ lời cụ:
 
- Hương Lâm là xã còn nhiều khó khăn, cũng còn đoàn thể trong xã chưa mạnh, nhưng Hội người cao tuổi Hương Lâm được Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện Đạ Tẻh đánh giá rất cao trong việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, trong đó có vai trò gương mẫu của cụ. Cụ có bí quyết gì không?
 
- Không có bí quyết gì cả. Tôi thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, thế thôi. Chúng tôi không tự mãn với những kết quả đã đạt được mà còn tiếp tục phấn đấu nhiều hơn cho xứng với 18 chữ vàng mà Ban chấp hành Trung ương Đảng đề tặng trong bức trướng nhân Đại hội toàn quốc lần thứ II của người cao tuổi: Tuổi cao chí càng cao. Nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
 
Vâng, với cụ, đã tròn 70 tuổi đời, 7 năm vượt trên lửa đạn chiến trường, 47 năm tuổi Đảng…những con số rất ý nghĩa của một đời người, người ấy là một đảng viên cao tuổi, nêu một tấm gương sáng - Lại Văn Doanh./.
 
NGUYỄN THƯỢNG THIÊM 
,
.