Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công
Cập nhật lúc 09:18, Thứ Sáu, 05/10/2018 (GMT+7)
“Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Đó là câu kết của bài báo “Dân vận” do đích thân Chủ tịch Hồ Chí Minh viết ngày 15/10/1949 trên Báo Sự thật, số 120. Những lời Bác dạy trong bài báo “Dân vận” đã trở thành ý thức chính trị và là phương châm hành động cách mạng cho mỗi cán bộ, đảng viên nói chung và xã Đạ Nhim (Lạc Dương) nói riêng. 
 
Các đảng viên Chi bộ thôn Đạ Chais đến nhà của học sinh để vận động các em đến trường lớp học tập. Ảnh: Đức Tú
Các đảng viên Chi bộ thôn Đạ Chais đến nhà của học sinh để vận động các em đến trường lớp học tập.
Ảnh: Đức Tú
Xã Đạ Nhim có 902 hộ với 4.387 nhân khẩu, đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số; cuộc sống của người dân phụ thuộc chủ yếu vào quản lý, bảo vệ rừng và sản xuất nông nghiệp. Thời gian qua, công tác dân vận ở Đạ Nhim được triển khai sâu rộng, kịp thời nắm bắt diễn biến tư tưởng của nhân dân; nội dung và phương thức vận động quần chúng được đổi mới, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động. 
 
Được sự hướng dẫn và định hướng của Ban Dân vận Huyện ủy Lạc Dương trong cách chọn mô hình “Dân vận khéo”, Đảng ủy, UBND xã Đạ Nhim đã cân nhắc và chọn những mô hình phù hợp với tình hình, trình độ canh tác của người dân. Theo đó, 9 mô hình đã được đăng ký trong năm 2018 đang tiếp tục được duy trì và nhân rộng, thu hút đông đảo người dân tham gia. Trong đó phải kể đến các mô hình tiêu biểu như: xây dựng tuyến đường hoa; tổ liên kết sản xuất trồng rau; cảm hóa thanh niên hư; trồng chanh dây; không tảo hôn, hôn nhân cận huyết; đảm bảo an ninh trật tự…
 
Một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác dân vận được xã Đạ Nhim xác định chính là chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay đổi thói quen canh tác của bà con vùng đồng bào DTTS. Đến nay, toàn xã Đạ Nhim có 106 hộ dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích 43,2 ha, trong đó có 70 hộ đồng bào DTTS chuyển đổi hơn 16 ha để trồng các loại rau, củ, quả… Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, đã có 14 hộ chuyển đổi 3,4 ha, trong đó có 8 hộ đồng bào DTTS mạnh dạn chuyển đổi 1,6 ha từ đất trồng cà phê già cỗi sang trồng rau, củ, quả theo hướng ứng dụng công nghệ cao.
 
Hay, trong công tác vận động học sinh đến trường, lớp thì lời dạy của Bác nhất là về sự khéo léo cũng được Đảng ủy, chính quyền Đạ Nhim áp dụng thực hiện. Không vận động một cách ồ ạt, chung chung theo kiểu qua loa, thời gian qua Đảng ủy, chính quyền Đạ Nhim chọn giải pháp “mưa dầm thấm lâu”. Theo đó, mỗi đảng ủy viên khi được phân công về các chi bộ thôn phải trực tiếp phụ trách từng trường hợp một. Tại Chi bộ thôn Đạ Chais trong những ngày đầu của năm học 2018 - 2019, có 7 học sinh cần phải vận động ra lớp. Theo đó, Đảng ủy xã và Chi bộ thôn Đạ Chais đã gắn nhiệm vụ vận động học sinh ra lớp cho từng đảng viên; mỗi đảng viên phải tranh thủ thời gian vào buổi chiều tối và ngày chủ nhật để “bám” học sinh, gia đình học sinh tìm hiểu nguyên nhân để có cách thuyết phục, vận động hiệu quả nhất. Sau một thời gian với sự tham gia tích cực của các đảng viên trong thôn, 7 em học sinh này đã đến trường lớp, tích cực học tập.  
 
Ngoài ra, trong công tác dân vận không thể không nhắc đến vai trò hoạt động của MTTQ Việt Nam xã Đạ Nhim và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới; giảm nghèo nhanh, bền vững; thực hành tiết kiệm; quản lý và bảo vệ rừng; xây dựng đời sống văn hóa; hỗ trợ vốn sản xuất…
 
Đồng chí Hoàng Ngọc Tú - Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng khối Dân vận xã Đạ Nhim cho biết: Để thực hiện có hiệu quả các mô hình “Dân vận khéo”, Khối Dân vận xã Đạ Nhim đã tham mưu với Đảng ủy xã nâng cao công tác dân vận theo hướng gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân. Lồng ghép các phong trào thi đua yêu nước với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, gắn với việc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đồng thời, xây dựng kế hoạch tăng cường công tác giáo dục tư tưởng để phòng, chống những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên, gắn với những giải pháp khắc phục hạn chế, khuyết điểm, tự phê bình và phê bình theo tinh thần của Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng.
 
ĐỨC TÚ
,
.