Đoàn ĐBQH giám sát công tác bảo vệ môi trường của Dự án tổ hợp bauxite - nhôm Lâm Đồng
Cập nhật lúc 20:25, Thứ Năm, 04/10/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 4/10, Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Lâm Đồng đã có buổi làm việc với Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng về công tác bảo vệ môi trường tại Tổ hợp bauxite - nhôm. Đoàn do ông Nguyễn Tạo - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH Lâm Đồng, dẫn đầu cùng đại diện các sở, ngành liên quan đã kiểm tra hoạt động bảo vệ môi trường như công tác quản lý nước thải, quản lý khí thải, quản lý chất thải rắn… của Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng. Trong đó, Đoàn đặc biệt quan tâm đến công tác xử lý chất thải rắn đang được người dân địa phương quan tâm. 
 
Ông Tường Thế Hà, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng, trình bày về sơ đồ công nghệ sản xuất và công tác bảo vệ môi trường tại Dự án tổ hợp bauxite – nhôm Lâm Đồng, với Đoàn ĐBQH
Ông Tường Thế Hà, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng, trình bày về sơ đồ công nghệ
sản xuất và công tác bảo vệ môi trường tại Dự án tổ hợp bauxite - nhôm Lâm Đồng, với Đoàn ĐBQH

Theo ông Tường Thế Hà - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng, công tác quản lý nước thải, khí thải và chất thải nguy hại được công ty thực hiện tốt trong thời gian qua với đầy đủ các hồ sơ pháp lý về công tác bảo vệ môi trường và được giám sát định kỳ về nguồn thải, về chất lượng môi trường xung quanh. Đặc biệt, đối với chất thải nguy hại được công ty tổ chức thu gom, phân loại trực tiếp tại đơn vị phát sinh ra các loại chất thải. Sau đó, các chất thải nguy hại này được chưa trong các thùng chứa chuyên dụng. Định kỳ 2 ngày/lần hoặc khi chất thải chiếm 80% thể tích thùng chứa sẽ được chuyển nhập kho chất thải chuyên dụng. Hiện nay, công ty bố trí 3 kho chất thải nguy hại có mái che, có rãnh thu nước, có gờ chống tràn và được phân lô chứa các loại riêng biệt. Định kỳ hàng tháng hoặc kho chứa đầy 80% diện tích, chất thải nguy hại được bàn giao cho đơn vị xử lý là Công ty TNHH MTV Cao Gia Quý để thu gom, vận chuyển và xử lý.  
 
Riêng đối với chất thải rắn, hàng năm, hoạt động của các nhà máy trong tổ hợp thải ra từ 70 – 80 ngàn tấn xỉ than, tro bay, xỉ vôi… Các chất này được Công ty ký kết với 2 đơn vị để làm nguyên liệu sản xuất gạch không nung; trong đó có Công ty Hùng Anh (Bảo Lâm). Sau khi có phản ánh từ dư luận về việc vận chuyển, tập kết các chất thải rắn của Công ty Hùng Anh gây ô nhiễm môi trường, Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng đã có văn bản yêu cầu phải đảm bảo có hệ thống mương thoát, tường bao và bạc che phủ đối với lượng tro, xỉ tại bãi tập kết.  
 
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tạo đã yêu cầu Công ty Nhôm Lâm Đồng làm việc lại với Công ty Hùng Anh trong hoạt động chuyên chở, tập kết chất thải rắn phải đảm bảo an toàn theo như hợp đồng đã ký kết. Đồng thời, công tác xử lý, tập kết chất thải tại bãi phải sớm khắc phục những hạn chế để không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
 
Theo Công ty Hùng Anh, hiện tại, bãi tập kết của công ty còn hơn 75 ngàn m3 chất thải rắn các loại. Với khối lượng trên, dự kiến đến khoảng đầu năm 2019 công ty mới xử lý hết. Trong khi đó, hàng tháng vẫn phải tiếp nhận một lượng lớn chất thải này từ nhà máy bauxite – nhôm thải ra. Về lâu dài, Công ty dự định sẽ di dời bãi tập kết hiện tại sang một vị trí khác xa khu dân cư hơn.
 
Như Báo Lâm Đồng đã thông tin, trong thời gian qua, hoạt động chuyên chở, xử lý chất thải rắn tại khu vực tập kết của Công ty Hùng Anh tại Tổ 19, thị trấn Lộc Thắng (huyện Bảo Lâm) đã ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 20 hộ dân trong khu vực. Đặc biệt vào những ngày nắng, khi có xe đổ chất thải xuống bãi đã xuất hiện bụi bay mù mịt vào nhà dân, gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân. Khi trời mưa lớn, nước chảy tràn qua mương (được công ty đào xung quanh bãi tập kết) vào nhà dân, kéo theo tro, bụi bẩn. Nước có chứa xỉ than, tro còn chảy xuống bên dưới vùng trũng, vùi lấp vườn cà phê và hồ chứa nước… ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nói chung.
 
Di dời các hộ dân sát cạnh hồ bùn đỏ số 4
 
Đó là thông tin được ông Tường Thế Hà - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng, đưa ra tại buổi làm việc với Đoàn ĐBQH Lâm Đồng. Theo phản ánh của các hộ dân, do hồ bùn đỏ số 4 (hiện chưa đi vào hoạt động) nằm sát mép nhà dân nên nguy cơ ô nhiễm là rất lớn. Trên thực tế, dù chưa xả bùn đỏ nhưng khi xả nước vào hồ số 4 này thì bọt nước có bắn vào nhà dân nên yêu cầu di dời của dân là phù hợp. Trong năm 2018 – 2019, Công ty sẽ có phương án đền bù, di dời các hộ dân sát cạnh hồ bùn đỏ số 4 này. Cũng tại buổi làm việc, ông Hà cũng đề nghị các ngành chức năng cần xem xét để trích lại một phần phí bảo vệ môi trường cho địa phương tại những khu vực bị tác động trực tiếp. 

ĐÔNG ANH
,
.