Giám sát, đối thoại chuyên đề về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Cập nhật lúc 16:58, Thứ Tư, 31/10/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Chiều ngày 31/10, Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh tổ chức giám sát, đối thoại về chuyên đề cấp giấy chứng nhận trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2015 – 2018 dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Trọng Ánh Đông – UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh lâm Đồng. 
 
Toàn cảnh buổi đối thoại, giám sát chuyên đề cấp giấy chứng nhận QSD đất
Toàn cảnh buổi đối thoại, giám sát chuyên đề cấp giấy chứng nhận QSD đất
Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Trọng Ánh Đông nhấn mạnh: buổi đối thoại, giám sát chuyên đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được tổ chức nhằm đẩy mạnh giám sát việc thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước của các cơ quan chức năng trong quá trình quản lý, cấp giấy chứng nhận cho người dân và làm rõ những kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quy trình thực hiện. Sẽ có những cái được và chưa được, có những vấn đề giải quyết chưa thật thấu đáo, quy trình còn có những bất cập và sự cần thiết phải điều chỉnh cho phù hợp, các bên sẵn sàng đối thoại trên tinh thần cầu thị để hướng đến giải quyết nhanh gọn, hiệu quả nhất, đáp ứng mong đợi của nhân dân. 
 
Đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh đã báo cáo tóm tắt về những kết quả đạt được và tồn tại, hạn chế từ khi thành lập văn phòng, thực hiện theo Nghị định 43 của Chính phủ.
 
Tại buổi đối thoại, nhiều đại biểu đề nghị chuyển phân cấp ký hồ sơ về cho Chủ tịch UBND huyện để thủ tục nhanh gọn hơn; có nhiều trường hợp dân kiến nghị, cán bộ vẫn hứa, vẫn ghi nhận nhưng không giải quyết… Có đại diện MTTQ các huyện, thành kiến nghị về những tồn tại yếu kém trong công tác quy hoạch, do trùng lắp quy hoạch về đất đai, quy hoạch đô thị, quy hoạch về xây dựng, quy hoạch về nông thôn mới, quy hoạch về đất rừng, đất nông nghiệp gây gây khó cho nhân dân…; kiến nghị cần có điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp, đáp ứng lợi ích chính đáng cho nhân dân.
 
Tại nhiều địa phương dân bức xúc về việc người dân hiến đất làm đường, làm công trình dân sinh nhưng lại phải tự đi xin, điều chỉnh sổ đất, trong khi lẽ ra đây phải là trách nhiệm của cơ quan nhà nước. Những bất cập trong quy định về tách thửa hiện nay tại các địa phương gây bức xúc trong dân, kiến nghị nhà nước cần điều chỉnh cho phù hợp.
 
Có nhiều trường hợp người dân xin cấp GCNQSD đất lần hai nhưng vẫn gặp khó khăn do một số ít cán bộ văn phòng cấp GCN huyện thiếu trách nhiệm, gây phiền hà cho người dân. Việc chậm được cấp GCN vô hình chung lại để tín dụng đen lợi dụng hoạt động cho dân vay vốn lãi suất cao khiến người dân càng gặp khó khăn vì không có sổ đỏ thế chấp ngân hàng vay vốn.  
 
Đại biểu kiến nghị về những bất cập trong cấp GCNQSD đất
Đại biểu kiến nghị về những bất cập trong cấp GCNQSD đất
Đại biểu huyện Đức Trọng kiến nghị, nên có quy định thẳng một cửa liên thông nộp tại xã để đảm bảo thuận lợi cho người dân. Đại diện LĐLĐ tỉnh kiến nghị về đối tượng cán bộ, công chức, người lao động hầu như không có điều kiện để mua thửa đất có giá trí với diện tích lớn, nên thường phối hợp nhiều người cùng mua một thửa và đồng sở hữu, nhưng hiện nay vấn đề đồng sở hữu cũng gặp nhiều khó khăn, đề nghị Nhà nước quan tâm điều chỉnh bổ sung quy định hợp lý, tạo điều kiện cho người lao động, người thu nhập thấp được thuận lợi khi xin cấp GCNQCD đất. 
 
Đại diện Sở Tài Nguyên và Môi trường, Phó Giám đốc Nguyễn Sô đã tiếp thu, giải trình các ý kiến kiến nghị về những tồn tại, bất cập trong cấp GCNQSD đất hiện nay và ghi nhận các ý kiến góp ý để báo cáo, tham mưu đề xuất cơ quan cấp trên nhằm tiếp tục điều chỉnh các quy định cho phù hợp, để công tác cấp GCNQSD đất ngày càng nhanh gọn, hiệu quả, phục vụ lợi ích chính đáng cho người dân.
 
Nguyệt Thu 
,
.