"Giữ nghiêm kỷ luật, làm đúng quy định nhưng cũng cần cả tính nhân văn"
Cập nhật lúc 08:53, Thứ Hai, 29/10/2018 (GMT+7)
“Phát triển được một đảng viên đã khó nhưng duy trì một đảng viên còn khó hơn. Trong công tác kiểm tra, việc giữ nghiêm kỷ luật, làm đúng quy định là điều chắc chắn nhưng cũng rất cần cả tính nhân văn. Hội tụ đủ những điều đó mới đi đến được kết luận kiểm tra chính xác, hợp tình hợp lý, mới giúp đảng viên nhận ra lỗi sai mà phấn đấu đứng lên ngay từ vị trí mình sai lầm, vấp ngã” - Ðó là những điều mà đồng chí Ðào Ðức Oai, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Ðam Rông tâm sự với chúng tôi về nghề.
 
Đồng chí Đào Đức Oai - Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Đam Rông. Ảnh: N.Ngà
Đồng chí Đào Đức Oai - Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Đam Rông. Ảnh: N.Ngà

10 năm chưa hẳn đã là dài so với cuộc đời một con người. Nhưng 10 năm là quãng thời gian đủ dài để một người từng trẻ nhất trong đội ngũ làm cán bộ kiểm tra Đảng ở Lâm Đồng xuất hiện màu bạc trên mái đầu và trải qua đủ những cảm xúc yêu thương, trăn trở, khó khăn khi làm công tác kiểm tra Đảng. Năm 2018, đồng chí Đào Đức Oai (SN 1976) được điều động từ Huyện Đoàn Đam Rông qua làm công tác Đảng và được giao nhiệm vụ Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy. Đối với anh, những ngày đầu bước vào ngành kiểm tra là chuỗi ngày của những đổi thay và trăn trở. Đó không chỉ là sự thay đổi môi trường làm việc hoàn toàn từ cán bộ Đoàn đầy năng động, sôi nổi đến cán bộ ngành kiểm tra Đảng với nhiều áp lực để hoàn thành khối lượng công việc lớn, nhạy cảm, phức tạp. Mà còn bởi, đối với Đoàn người ta hồ hởi, vui vẻ bao nhiêu, thì đối với cán bộ kiểm tra thì dường như ai cũng có chút “e ngại”. “Với tuổi đời còn trẻ nên những ngày đầu được điều động qua làm cán bộ kiểm tra Đảng tôi không tránh khỏi những khó khăn khi làm việc với các đảng viên lớn tuổi, các tổ chức đảng, nhất là trong nội dung kiểm tra dấu hiệu vi phạm… Đó là thời điểm tôi thật sự thấy “chông chênh””,  đồng chí Đào Đức Oai nhớ lại.   
 
Và để vượt qua sự “chông chênh” ấy không cách nào khác ngoài việc trau dồi chuyên môn nghiệp vụ. Người đi trước dạy người đi sau, nghề dạy nghề và nhất là việc tự học… là những cách mà người cán bộ ngành kiểm tra Đảng Đào Đức Oai trải qua để thực sự bước vào nghề. Để rồi, sau nhiều nỗ lực cố gắng, với tinh thần trách nhiệm cao, năm 2010, anh trở thành Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Đam Rông.
 
Chia sẻ về nghề, đồng chí Đào Đức Oai cho rằng: “Kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng nếu làm tốt là “liều thuốc đắng giã tật”. Các kết luận chính xác, kịp thời của UBKT là cơ sở quan trọng để cấp ủy xử lý vi phạm đối với tổ chức đảng và đảng viên. Để các cá nhân cũng như tổ chức sau khi nhận ra khuyết điểm, thiếu sót của mình, tích cực khắc phục, sửa chữa hoặc tự giác nhận hình thức kỷ luật”.
 
Trong muôn hình vạn trạng các vụ việc xảy ra đòi hỏi ngành kiểm tra Đảng phải vào cuộc. Theo đồng chí Đào Đức Oai, muốn làm tốt công tác kiểm tra đảng viên và tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm, cần nắm tình hình để chủ động ngăn ngừa, phát hiện sai phạm từ khi còn manh nha, tránh để những sai phạm nhỏ trở thành những sai phạm lớn, từ sai phạm cá nhân trở thành sai phạm của tổ chức; không ngại va chạm, không có vùng cấm. 
 
Là người đứng đầu UBKT Huyện ủy nên đồng chí Đào Đức Oai phải chịu rất nhiều áp lực; trong đó có cả áp lực của sự cám dỗ về cả vật chất và tinh thần, thậm chí cả sự đe dọa. “Là con người nên khó tránh khỏi có những lúc cũng bị phân tâm nhưng giữa nhiều giằng xé cuối cùng mình chọn cách “cứ theo đúng quy định mà làm, phải kiên định lập trường bởi nếu một kết quả kiểm tra sai lệch sẽ làm mất uy tín của bản thân nói riêng, của ngành kiểm tra Đảng nói chung”, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Đam Rông bộc bạch.  
 
Lại nói về việc kiểm tra dấu hiệu vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Đam Rông Đào Đức Oai nhắc tới trường hợp kiểm tra dấu hiệu vi phạm của một đảng viên phải kéo dài cả 6 tháng trời do đối tượng kiểm tra không hợp tác. Tuy nhiên, cán bộ ngành kiểm tra vẫn kiên nhẫn và tiến hành các bước trong sự mềm mỏng, khéo léo, nhẹ nhàng và tìm ra nguyên nhân sâu xa của vụ việc để đưa ra kết luận kiểm tra chính xác nhất trong sự “tâm phục khẩu phục của chính đối tượng”. 
 
Đánh giá về việc thực hiện vai trò người đứng đầu ngành kiểm tra Đảng của huyện, đồng chí Trần Minh Thức - Bí thư Huyện ủy Đam Rông khẳng định: “Trong những năm qua, UBKT Huyện ủy luôn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Bám sát thực tế tình hình của địa phương để tham mưu giúp cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm. Và chưa có tình trạng tổ chức đảng, đảng viên kiến nghị, khiếu nại về kết quả kiểm tra. Kết quả đó có được nhờ sự nỗ lực của toàn thể cán bộ ngành kiểm tra huyện, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu”.
 
Cũng theo đánh giá của lãnh đạo huyện này, trong những năm qua, UBKT Huyện ủy Đam Rông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, có nhiều đóng góp tích cực vào thành công chung trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 
HOÀNG MY
,
.