Ông Phan Văn Đa làm việc với huyện Bảo Lâm:
Quyết liệt quản lý bảo vệ rừng, nghiêm khắc xử lý vi phạm
Cập nhật lúc 09:33, Thứ Sáu, 12/10/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Đó là chỉ đạo của ông Phan Văn Đa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tại buổi làm việc với huyện Bảo Lâm về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2018 vào chiều 11/10. Cùng tham gia buổi làm việc này có lãnh đạo một số sở, ngành và đã có những giải đáp về những khó khăn, khúc mắc mà huyện Bảo Lâm đang gặp phải như việc trích lại một phần kinh phí bảo vệ môi trường từ phí môi trường của dự án bô xít, bố trí nguồn kinh phí sửa chữa đường giao thông bị hư hỏng do mưa bão, tháo gỡ những vướng mắc trong công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia… 
 
Ông Phan Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với huyện Bảo Lâm
Ông Phan Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với huyện Bảo Lâm

Theo ông Nguyễn Trung Kiên - Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, từ đầu năm đến nay, kinh tế - xã hội huyện tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. Ngành nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng khá với sản lượng cây trồng tăng so với cùng kỳ và bước đầu hình thành các chuỗi liên kết giá trị sản xuất. Công tác phòng chống dịch bệnh ở cây trồng, vật nuôi được chú trọng thực hiện có hiệu quả. Sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ tiếp tục phát triển ổn định. Các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, đầu tư công được quan tâm thực hiện. Các chỉ tiêu về văn hóa cũng đạt so với kế hoạch đề ra. Đặc biệt, công tác quản lý bảo vệ rừng có nhiều tiến bộ, giảm cả về số vụ vi phạm, diện tích rừng bị phá và lâm sản bị thiệt hại. Tuy nhiên, công tác quản lý bảo vệ rừng cũng còn những khó khăn, nhất là đối với các doanh nghiệp nhận đất, nhận rừng ngoài nhà nước. 
 
Trong những tháng còn lại của năm 2018, huyện Bảo Lâm đề ra 10 nhiệm vụ trọng tâm; trong đó, tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, phấn đấu hoàn thành và vượt các chỉ tiêu đã đề ra. Bên cạnh đó, huyện cũng chỉ đạo đồng bộ và quyết liệt công tác thu ngân sách, phấn đấu thu vượt 10% dự toán. Đối với lĩnh vực nông nghiệp, huyện hỗ trợ phát triển các liên kết, hợp tác giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và các hộ nông dân trong chuỗi giá trị sản xuất; tiếp tục thực hiện quy trình xây dựng nhãn hiệu chứng nhận Bơ Bảo Lâm. Đối với công tác quản lý bảo vệ rừng, huyện chỉ đạo các đơn vị chủ rừng kiên quyết giải tỏa cây trồng trên diện tích đất lấn chiếm; kiểm tra, đề xuất thu hồi dự án đối với các doanh nghiệp để xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác trái phép, lấn chiếm đất rừng gây thiệt hại lớn đến tài nguyên rừng và không triển khai thực hiện dự án theo đúng giấy chứng nhận đầu tư.
 
Ông Phan Văn Đa đã ghi nhận những kết quả mà huyện Bảo Lâm đã đạt được trong 9 tháng, nhất là có nhiều chỉ tiêu tăng trưởng tốt và vượt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Văn Đa cũng lưu ý huyện Bảo Lâm cần tăng cường chỉ đạo việc tổ chức thực hiện, kiểm tra và giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội ngay từ cơ sở để kịp thời tháo gỡ. Trong lĩnh vực lâm nghiệp, cần chỉ đạo quyết liệt các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, nghiêm khắc xử lý các hành vi lấn chiếm đất lâm nghiệp. 
 
Ngoài ra, huyện Bảo Lâm cũng đề nghị các sở, ngành chuyên môn quan tâm giải quyết những khóa khăn của địa phương. 
 
ĐÔNG ANH
,
.