Ðức Trọng: Tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác thanh niên
Cập nhật lúc 08:26, Thứ Ba, 02/10/2018 (GMT+7)
Thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng (khóa X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa” và Chương trình hành động số 67-CTr/TU của Tỉnh ủy Lâm Ðồng, Huyện ủy Ðức Trọng đã ban hành Kế hoạch 39-KH/HU để triển khai thực hiện đến các tổ chức cơ sở đảng trên địa bàn. Từ đó, phong trào thanh niên trên địa bàn không ngừng phát triển và góp phần không nhỏ vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng Ðảng, xây dựng hệ thống chính trị và xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
 
Tuổi trẻ Đức Trọng xung kích tình nguyện xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Ảnh: D.Nguyễn
Tuổi trẻ Đức Trọng xung kích tình nguyện xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Ảnh: D.Nguyễn

Hiện nay, trên địa bàn huyện Đức Trọng có 33.843 thanh niên, chiếm tỷ lệ 18,3% dân số, có 35 tổ chức cơ sở đoàn với 7.321 đoàn viên, 19 tổ chức cơ sở Hội Liên hiệp thanh niên với 21.420 hội viên. 
 
Thời gian qua, Huyện ủy Đức Trọng đã tăng cường lãnh, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền trên địa bàn không ngừng quan tâm, chăm lo cho công tác thanh niên, tạo điều kiện để thanh niên được học tập, nắm bắt thông tin và khởi nghiệp, lập nghiệp thành công. Đến nay, các cơ sở đoàn trên địa bàn đã nhận ủy thác các chương trình tín dụng ưu đãi cho 2.500 đoàn viên, thanh niên vay với số tiền 32,2 tỷ đồng để đầu tư cho học tập, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Huyện ủy Đức Trọng cũng đã lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền, các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị quan tâm đầu tư xây dựng các công trình phục vụ hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao, vui chơi giải trí cho thanh, thiếu niên. Đồng thời, Huyện ủy Đức Trọng cũng lãnh đạo, chỉ đạo Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp thanh niên đẩy mạnh phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao… góp phần nâng cao thể chất, đời sống tinh thần cho thanh niên. Đến nay, 100% xã, thị trấn tại Đức Trọng có nhà văn hóa, có sân bóng đá, bóng chuyền; nhiều cơ quan, đơn vị có sân tenis, cầu lông, bóng bàn, có trang thiết bị âm thanh, nhạc cụ để tổ chức văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tạo sân chơi lành mạnh cho thanh niên trên địa bàn.
 
Theo thống kê của Huyện Ðoàn Ðức Trọng, đến nay, huyện Ðức Trọng có 100% thôn, tổ dân phố, có tổ chức Ðoàn - Hội. 10 năm qua, toàn huyện đã tổ chức kết nạp được 11.053 đoàn viên, tập hợp 18.763 thanh niên vào tổ chức hội. Tỷ lệ tập hợp đoàn viên, hội viên vào các tổ chức Ðoàn, Hội đạt 67%; tỷ lệ cơ sở Ðoàn, Hội vững mạnh hàng năm đạt 94%, không có cơ sở Ðoàn - Hội trung bình và yếu. 
 
Bên cạnh đó, các cấp ủy đảng luôn quan tâm thực hiện tốt việc tuyển dụng, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ trẻ. Từ đó, nhiều cán bộ trẻ đã được cử đi đào tạo, tập huấn bồi dưỡng, để trang bị những kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, năng lực, ý thức tổ chức kỷ luật, hiệu quả công tác. Trong các dịp Đại hội Đảng bộ huyện và cơ sở nhiệm kỳ 2010-2015, nhiệm kỳ 2015-2020; các cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIII, khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, nhiệm kỳ 2016-2021, nhiều cán bộ trẻ được cấp ủy đảng, chính quyền tin tưởng giới thiệu tham gia cấp ủy, tham gia ứng cử đại biểu HĐND. Qua đó, nhiều cán bộ trẻ có trình độ, năng lực được đề bạt, bổ nhiệm vào các chức danh lãnh đạo chủ chốt của địa phương, cơ quan, đơn vị. Đến nay, Đức Trọng có 16 cán bộ đoàn tham gia cấp ủy; 27 cán bộ đoàn là đại biểu HĐND cấp cơ sở và huyện; 19 cán bộ đoàn được luân chuyển, bổ nhiệm vào các chức danh lãnh đạo cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành ở địa phương. Hiện nay, lực lượng cán bộ, công chức trong độ tuổi đoàn viên, thanh niên từ huyện đến cơ sở cơ bản đạt tiêu chuẩn theo quy định, phát huy được tính năng động, sáng tạo trong công tác, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở địa phương.
 
Để nâng cao chất lượng hoạt động của công tác đoàn, các cấp ủy đảng ở Đức Trọng cũng thường xuyên chỉ đạo tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp thanh niên đẩy mạnh đổi mới nội dung, hình thức hoạt động Đoàn, Hội. Qua đó, nhằm đáp ứng nhu cầu, lợi ích chính đáng của đoàn viên, thanh niên, gắn sát với nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị; tăng cường tính sáng tạo, vai trò chủ động, chủ thể của đoàn viên, thanh niên trong củng cố, xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh; đa dạng hóa các hình thức tập hợp thanh niên. 
 
Dưới sự lãnh, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền, cùng với các phong trào hành động của mình, cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong huyện luôn cố gắng học tập, rèn luyện, lao động sáng tạo, xung kích trên mọi lĩnh vực . Cụ thể,  tuổi trẻ Đức Trọng đã nhận trồng và chăm sóc trên 30 ngàn cây xanh phân tán, nhận xây dựng, tự quản 15 đoạn đường xanh - sạch - đẹp - an toàn với chiều dài trên 30 km; xây dựng 22 căn nhà nhân ái, nhà tình nghĩa; tham gia xây dựng hơn 3 km đường bê tông xi măng; 28,5 km đường điện, đèn chiếu sáng ở địa bàn dân cư và nhiều hoạt động thiện nguyện khác.
 
Trong công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp thanh niên, tuổi trẻ địa phương cũng đã tham gia thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, công tác cải cách hành chính, xây dựng nguồn lực cán bộ trẻ bổ sung cho cấp ủy đảng, chính quyền bố trí vào các vị trí quan trọng của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện tới cơ sở. Thời gian qua, các tổ chức đoàn trên địa bàn đã giới thiệu 1.358 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét và có 856 đoàn viên được kết nạp vào Đảng.
 
Đồng chí Đỗ Minh Thế - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đức Trọng cho biết, thời gian qua, nhờ tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên nên hoạt động oàn, Hội và công tác thanh niên trên địa bàn huyện Đức Trọng tiếp tục phát triển sâu rộng. Các đoàn viên, thanh niên tại địa phương đã ngày càng khẳng định là lực lượng quan trọng trong xã hội. Phần lớn đoàn viên, thanh niên tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, kiên trì theo đuổi những mục tiêu, lý tưởng tốt đẹp của Đảng, của đất nước, có ý chí phấn đấu rèn luyện, năng động, sáng tạo, hăng hái, xung kích, tích cực tham gia các phong trào hành động của thanh niên. Trên địa bàn ngày càng xuất hiện nhiều  thanh niên  tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội... 
 
DUY NGUYỄN
,
.