Cử tri huyện Bảo Lâm quan tâm Dự án tái định canh Bauxite và bảo vệ môi trường
Cập nhật lúc 08:08, Thứ Sáu, 30/11/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, chiều 29/11, Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Lâm Đồng do đồng chí Đoàn Văn Việt - Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Lâm Đồng, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Văn Hiển - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã tiếp xúc với cử tri huyện Bảo Lâm.
 
Đồng chí Đoàn Văn Việt - Trưởng Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Lâm Đồng tiếp thu, giải trình kiến nghị của cư tri Bảo Lâm
Đồng chí Đoàn Văn Việt - Trưởng Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Lâm Đồng tiếp thu, giải trình kiến nghị
của cử tri Bảo Lâm

Tại Hội nghị tiếp xúc, ông Nguyễn Văn Hiển đã báo cáo với bà con cử tri những nội dung quan trọng về kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Trong đó, nội dung quan trọng với sự thống nhất cao, Quốc hội đã bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức vụ Chủ tịch nước. Tại Kỳ họp, Quốc hội đã tiến hành miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ TT - TT đối với ông Trương Minh Tuấn và bầu ông Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ TT - TT; đồng thời, xem xét thông qua 9 dự án luật và 1 nghị quyết. 
 
Cử tri huyện Bảo Lâm đã kiến nghị, gửi gắm đến Đoàn ĐBQH nhiều vấn đề quan trọng và mong muốn cần nhanh chóng được xem xét, giải quyết: cần tăng cường các biện pháp quản lý xe chở alumin và xe bồn chở xăng dầu lưu thông trên Quốc lộ 20; dự án treo tại khu vực hồ Lộc Thắng kéo dài hơn 20 năm chưa được triển khai khiến cuộc sống của người dân gặp vô vàn khó khăn; nhiều công trình trọng điểm triển khai thực hiện chậm tiến độ; trường dạy nghề Bảo Lâm không có người học gây lãng phí; cần quan tâm hơn nữa đến gia đình chính sách, người có công với cách mạng; các vấn đề liên quan đến Dự án Khu tái định cư Bauxite (Tổ 18, thị trấn Lộc Thắng) như giá đất tái định cư từ 39 triệu (2008) đến nay tăng lên gần 200 triệu đồng/lô; đường vào Khu tái định cư chưa thi công khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn; cần xem xét và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng mất rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trên diện tích các dự án trồng rừng tại địa phương…
 
Đặc biệt, nhiều cử tri kiến nghị Quốc hội xem xét chỉ đạo cơ quan chức năng địa phương nhanh chóng giải tỏa, thu hồi hơn 150 ha đất Dự án tái định canh bị xâm lấn để có phương án cấp đất sản xuất cho người dân vùng Dự án Bauxite Tân Rai. Về vấn đề môi trường vùng Dự án Bauxite, cử tri mong muốn cơ quan chức năng cần phối hợp với chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra chất lượng không khí, nguồn nước dưới sự giám sát của cử tri và công khai rộng rãi để người dân yên tâm.
 
Cử tri Bảo Lâm kiến nghị các vấn đề quan tâm đến Đoàn ĐBQH
Cử tri Bảo Lâm kiến nghị các vấn đề quan tâm đến Đoàn ĐBQH

Ông Nguyễn Trung Kiên - Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm đã tiếp thu và giải trình một số ý kiến thuộc thẩm quyền của địa phương. Về phía Đoàn ĐBQH Quốc hội, đồng chí Đoàn Văn Việt đã giải trình một số ý kiến, kiến nghị của cử tri; đồng thời, tiếp thu và phản ánh lên các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh và kỳ họp Quốc hội sắp tới một số ý kiến liên quan đến Trung ương và địa phương.
 
HẢI ĐƯỜNG
,
.