Thầm lặng làm theo lời Bác
Cập nhật lúc 07:53, Thứ Tư, 10/04/2019 (GMT+7)
Ở tuổi 89, ông Hoàng Văn Hậu (ngụ Tổ dân phố 2, thị trấn Di Linh, huyện Di Linh) vẫn luôn sống mẫu mực, làm gương và giáo dục con cháu. Ông Hậu còn là tấm gương về tinh thần nhân đạo, sống tương thân tương ái với bà con lối xóm trong tổ.
 
Ông Hoàng Văn Hậu, một tấm gương sáng trong phong trào Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở huyện Di Linh. Ảnh: T.Chu
Ông Hoàng Văn Hậu, một tấm gương sáng trong phong trào Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở huyện Di Linh. Ảnh: T.Chu
Trước khi gặp ông Hậu, một cán bộ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Di Linh chia sẻ với chúng tôi rằng: “Cụ Hoàng Văn Hậu là một điển hình trong việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở huyện Di Linh. Hiện nay, tuy tuổi cao, sức yếu nhưng cụ Hậu vẫn rất nhiệt tình trong việc gìn giữ vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị. Cứ mỗi buổi sáng đi bộ thể dục, hễ gặp rác trên đường, cụ Hậu lại dừng chân, thu gom rác thải và để đúng nơi quy định. Ngoài việc tự nguyện thu gom rác, cụ Hậu còn vận động người dân trong Tổ dân phố 2 bỏ rác đúng nơi, đúng giờ quy định. Nhờ đó, môi trường, cảnh quan ở Tổ dân phố 2 luôn sạch sẽ, gọn gàng. Cụ Hậu cũng là người làm từ thiện âm thầm tại địa phương. Những việc làm thầm lặng, nhỏ bé của cụ Hậu đã góp phần nhân rộng phong trào học tập và làm theo lời Bác trong cộng đồng dân cư”. 
 
Mang theo nhận xét này, chúng tôi tìm đến nhà ông Hậu. Tiếp chúng tôi trong căn nhà ngăn nắp, ông Hậu mở lời: “Những phần việc của tôi quá nhỏ bé, có gì đáng kể đâu!”. “Với cụ Hậu thì nhỏ nhưng với những người như chúng tôi thì không nhỏ chút nào bởi ý nghĩa tích cực của phần việc đó mang lại trong đời sống dân cư. Từ việc làm của cụ Hậu, người dân sinh sống tại Tổ dân phố 1 và Tổ dân phố 2 đã có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, gìn giữ không gian đô thị sạch đẹp”, ông Vũ Bá Cảo (ngụ Tổ dân phố 1, thị trấn Di Linh, huyện Di Linh), một hàng xóm của ông Hậu, chia sẻ. Theo ông Cảo, nhiều năm nay, hình ảnh cụ Hậu âm thầm thu gom rác tại các trục đường thuộc địa bàn Tổ dân phố 2 trở nên quen thuộc với người dân nơi đây. “Một số người trước kia thiếu ý thức trong việc gìn giữ vệ sinh môi trường, cụ thể là vứt rác bừa bãi, thì nay dần thay đổi thói quen. Hành động của cụ Hậu khiến người ta không thể không suy nghĩ về hành vi thiếu ý thức của mình. Do vậy, các con đường ở đây giờ rất sạch”, ông Cảo cho hay. 
 
Ông Hoàng Văn Hậu quê ở huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Năm 19 tuổi, chàng thanh niên Hoàng Văn Hậu đã tham gia cách mạng tại địa phương. Hòa bình lập lại, chàng thanh niên Hậu lại hăng hái tham gia xây dựng quê hương, phát triển kinh tế. Năm 1978, ông Hậu là thành viên trong Đoàn kinh tế mới Hà Nam Ninh vào Lâm Đồng xây dựng kinh tế. Thời điểm đó, Hòa Ninh là nơi ông Hậu và Đoàn Kinh tế mới Hà Nam Ninh đến xây dựng. Năm 1983, ông Hậu chuyển sang công tác tại Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Di Linh. Năm 1986, từ Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Di Linh, ông Hậu chuyển về Ban Kinh tế mới huyện Di Linh làm việc, với cương vị Trưởng ban. Cuối năm 1987, ông Hậu nghỉ hưu theo chế độ. Sau khi nghỉ hưu, ông Hậu lại được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi Tổ dân phố 2. “Dù khi đương chức hay lúc nghỉ hưu, ở cương vị nào, tôi đều phấn đấu làm việc với hết khả năng của mình, cũng như trách nhiệm của một công dân. Cho dù việc lớn hay việc nhỏ thì tôi cũng cố gắng làm đến nơi đến chốn. Giờ đây, tuổi cao rồi, tôi chỉ cố gắng làm những công việc thiết thực, cụ thể, chỉ mong góp một phần nhỏ bé xây dựng địa phương ngày càng phát triển, văn minh, trên tinh thần tuổi cao sống vui, sống khỏe, sống có ích. Tôi nghĩ đó cũng là một cách học tập và làm theo lời Bác”, ông Hậu tâm sự. 
 
Tuổi trẻ tích cực tham gia cách mạng, tham gia xây dựng vùng kinh tế mới, lúc già trở về cuộc sống đời thường, ông Hậu chẳng có gì ngoài suất lương hưu khiêm tốn, chỉ 2.900.000 đồng/tháng. Tuy vậy nhiều năm nay ông Hậu vẫn trích lại 100.000 đồng/tháng đóng góp cho Chi hội Người cao tuổi Tổ dân phố 2 để cùng với các mạnh thường quân khác chăm lo cho Bếp ăn từ thiện tại Trung tâm Y tế huyện Di Linh. Ông Hậu bảo: Số tiền chẳng đáng là bao nhiêu nhưng đó là tất cả tấm lòng của ông đối với những con người có hoàn cảnh kém may mắn. 
 
Với những đóng góp của mình, ông Hậu được Đảng và Nhà nước tặng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng; được chính quyền, đoàn thể các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Trong đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Di Linh đã tặng ông Hậu Giấy khen Nhân tố điển hình - gương người tốt, việc tốt huyện Di Linh giai đoạn 2014 - 2018.
 
TRỊNH CHU
,
.