Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Lâm Hà lần thứ III
Cập nhật lúc 16:27, Thứ Sáu, 17/05/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 17/5, huyện Lâm Hà đã tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III, năm 2019, giai đoạn 2019 - 2024. Đến dự có đồng chí Nguyễn Xuân Đức - Vụ trưởng Vụ địa phương II, Ủy ban Dân tộc Việt Nam; đồng chí Trần Văn Hiệp - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Võ Văn Hoàng - Trưởng Ban Dân tộc, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đại hội các dân tộc thiểu số tỉnh; đồng chí Hoàng Thanh Hải - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Đức Tài - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà; cùng đại diện lãnh đạo Thành ủy, Huyện ủy, UBND huyện, phòng Dân tộc các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh và đại diện lãnh đạo các phòng ban, ngành, đoàn thể của huyện Lâm Hà. Đặc biệt sự có mặt của 150 đại biểu đại diện cho 30 dân tộc thiểu số đang công tác, sinh hoạt, học tập và lao động trên địa bàn huyện Lâm Hà.
 
Các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc của các dân tộc chào mừng đại hội
Các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc của các dân tộc chào mừng đại hội
 
Tại Đại hội, các đại biểu đã được nghe báo cáo về tình hình và kết quả phong trào thi đua yêu nước của đồng bào các DTTS huyện Lâm Hà trong giai đoạn 2014 - 2019. Huyện Lâm Hà hiện có 30 dân tộc anh em sống đan xen gồm: K’Ho, Mạ, Mơ nông, Tày, Nùng, Thái, Mường, Dao, Gia Rai, Ê Đê, Chăm,... và các DTTS khác với 33.496 khẩu/6.783 hộ, chiếm tỷ lệ 23,7% dân số toàn huyện. Các DTTS phân bố chủ yếu ở 57 thôn/12 xã, thị trấn. 
 
Đồng chí Hoàng Thanh Hải – Bí thư Huyện ủy Lâm Hà phát biểu khai mạc đại hội
Đồng chí Hoàng Thanh Hải - Bí thư Huyện ủy Lâm Hà phát biểu khai mạc đại hội
 
Trong giai đoạn 2014 - 2019, đồng bào các DTTS huyện Lâm Hà đã phát huy mạnh mẽ truyền thống đoàn kết, yêu nước, vượt qua mọi khó khăn, thách thức. Thực hiện Quyết tâm thư của Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Lâm Hà lần thứ II, năm 2014, công tác xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn huyện đã đạt được những bước tiến quan trọng. Bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, đồng bào các DTTS đã phát huy tinh thần tự lực, tự cường, đã xuất hiện nhiều điển hình sản xuất giỏi. Công tác giảm nghèo được triển khai thực hiện có hiệu quả. Tỷ lệ hộ thoát nghèo hàng năm bình quân đạt 1,2%, trong đó hộ đồng bào DTTS là 2,99%. Đến cuối năm 2018, toàn huyện có 553 hộ nghèo là đồng bào DTTS, chiếm tỷ lệ 8,15%.
 
Đồng chí Trần Văn Hiệp - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo đại hội
Đồng chí Trần Văn Hiệp - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo đại hội
 
Công tác giáo dục, đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS có nhiều chuyển biến tích cực. Tính đến cuối năm 2018, toàn huyện có 11 trường trong vùng đồng bào DTTS đạt chuẩn quốc gia. Chất lượng giáo dục trong vùng đồng bào DTTS ngày càng được nâng cao, tỷ lệ học sinh bỏ học giảm (chiếm tỷ lệ 0,37% vào cuối năm 2018).
 
Huyện đã có những chương trình, kế hoạch tuyên truyền, khuyến khích, động viên bà con giữ gìn các hoạt động văn hóa, lễ hội truyền thống tốt đẹp như lễ cúng bến nước, lễ cũng Giàng, lễ cầu mưa, lễ mừng lúa mới.
 
Tặng quà cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng tham dự Đại hội
Tặng quà cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng tham dự Đại hội
 
Quá trình triển khai thực hiện các chính sách dân tộc đã có tác động lớn, là nhân tố giúp bộ mặt nông thôn vùng đồng bào DTTS huyện Lâm Hà ngày càng đổi mới; kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, cơ cấu cây trồng, vật nuôi chuyển dịch theo hướng tích cực, năng suất, sản lượng cây trồng đều tăng so với giai đoạn trước. Kết cấu hạ tầng, kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân ở vùng đồng bào DTTS được cải thiện rõ rệt, giải quyết được các nhu cầu thiết yếu của Nhân dân tại địa phương. Mặt bằng dân trí và mức sống xã hội từng bước được nâng lên; văn hóa truyền thống của các dân tộc được bảo tồn và phát huy. Tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được giữ vững, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được duy trì tốt.
 
Tại đại hội, các đại biểu đã được nghe các tham luận về các điển hình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh; Phát huy vai trò của người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS,...
 
Trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện các chính sách dân tộc
Trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện các chính sách dân tộc
 
Đại hội cũng đã đề ra mục tiêu, nhiệm vụ và những giải pháp thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc giai đoạn 2019 - 2024, đồng thời bầu ra Đoàn đại biểu dự Đại hội các DTTS tỉnh gồm 23 người và thông qua Quyết tâm thư Đại hội.
 
Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Trần Văn Hiệp - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và đóng góp to lớn của đồng bào các DTTS huyện Lâm Hà trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quê hương Lâm Hà giàu đẹp và phát triển, cũng như chỉ ra những khó khăn mà vùng đồng bào DTTS đang gặp phải. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, chính quyền và bà con đồng bào DTTS trong toàn huyện tiếp tục thực hiện chính sách đại đoàn kết dân tộc; chú trọng phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc; nêu cao tinh thần cảnh giác Cách mạng trước những âm mưu của các thế lực thù địch.
 
UBND huyện Lâm Hà trao giấy khen cho các cá nhân và tập thể
UBND huyện Lâm Hà trao giấy khen cho các cá nhân và tập thể
 
Dịp này, UBND tỉnh đã trao bằng khen cho 1 tập thể và 4 cá nhân đã có nhiều thành tích trong thực hiện các chính sách dân tộc; Ban Dân tộc tỉnh trao giấy khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân, UBND huyện Lâm Hà trao giấy khen cho 10 tập thể và 30 cá nhân đã có nhiều đóng góp trong cộng đồng các DTTS huyện Lâm Hà giai đoạn 2014 - 2019.
 
VIỆT QUỲNH
,
.