Đồng bào Công giáo Lâm Đồng thi đua sống "tốt đời - đẹp đạo"

Cập nhật lúc 08:01, Thứ Hai, 01/07/2019 (GMT+7)
Là tổ chức xã hội đại diện phong trào yêu nước của đồng bào Công giáo tỉnh Lâm Đồng, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh luôn nỗ lực hoạt động. Qua đó, đã tổ chức, hướng dẫn, tập hợp động viên Người Công giáo tỉnh Lâm Đồng luôn đồng hành cùng dân tộc trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế, văn hóa - xã hội, nhất là tham gia tích cực và có hiệu quả cao trong công tác từ thiện, bác ái xã hội, nâng cao dân trí, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 
 
UBMTTQ tỉnh luôn kịp thời thăm hỏi, động viên các chức sắc, linh mục nhân dịp lễ Giáng sinh, năm mới. Trong ảnh: Đoàn lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng Đức Giám mục An tôn Vũ Huy Chương - Tổng Giám mục Giáo phận Đà Lạt nhân dịp năm mới. Ảnh: N.Thu
UBMTTQ tỉnh luôn kịp thời thăm hỏi, động viên các chức sắc, linh mục nhân dịp lễ Giáng sinh, năm mới. Trong ảnh: Đoàn lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng Đức Giám mục An tôn Vũ Huy Chương - Tổng Giám mục Giáo phận Đà Lạt nhân dịp năm mới. Ảnh: N.Thu
 
Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Lâm Đồng đã chú trọng động viên mọi người tham gia phong trào giảm nghèo, hỗ trợ nhau trong cuộc sống để vươn lên vượt qua mọi khó khăn. Đồng bào Công giáo tỉnh Lâm Đồng không ngừng nghiên cứu áp dụng khoa học kỹ thuật vào lao động, sản xuất, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao; xây dựng mô hình sản xuất kết hợp với chế biến tiêu thụ; mô hình kinh tế trang trại ngày càng được nhân rộng… Ngoài ra, tại các huyện vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, mô hình VAC kết hợp cũng được nhiều hộ giáo dân áp dụng, thu nhập ngày một ổn định. Nhìn chung, chất lượng cuộc sống tại vùng đồng bào có đạo không ngừng được nâng cao. Hầu hết các khu dân cư vùng đồng bào có đạo không có hộ nghèo; số hộ có điều kiện kinh tế phát triển tăng nhanh, cuộc sống ngày càng được cải thiện.
 
Đặc biệt hơn là thực hiện nội dung của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhiều khu dân cư vùng Công giáo đã trở thành những điểm sáng về phòng chống tội phạm, phòng chống ma tuý và các tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội. Tại các khu dân cư vùng Công giáo, các loại tệ nạn trộm cắp, mại dâm, ma túy, hầu như ít xảy ra. Vấn đề giáo dục nâng cao dân trí, thực hiện sinh con có trách nhiệm, chăm sóc sức khỏe cộng đồng đã có nhiều hoạt động tích cực. Toàn tỉnh có nhiều khu dân cư vùng đồng bào Công giáo đạt chuẩn nông thôn mới, đô thị văn minh với những nét sinh hoạt đạo - đời hòa hợp. Thống kê từ năm 2014 - 2019, Nhân dân trong toàn tỉnh, trong đó có đồng bào Công giáo tham gia đóng góp trên 1.500 tỷ đồng, hàng trăm ngàn ngày công lao động, hiến hàng chục ngàn mét vuông đất… để tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn, hội trường thôn, nhà văn hóa và nhiều công trình phục vụ dân sinh. Nhân dân tích cực, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, phát triển 215 hợp tác xã, 270 tổ hợp tác và 125 chuỗi liên kết để hỗ trợ sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm. 
 
Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Trương Thành Được ghi nhận: Đồng bào Công giáo trong tỉnh chiếm tỷ lệ khá đông so với các tôn giáo khác. Dưới sự quan tâm, động viên của các linh mục, chức sắc, của Ủy ban Đoàn kết Công giáo; bà con giáo dân luôn gương mẫu đi đầu tại các khu dân cư về các phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự - an toàn giao thông, thông qua xây dựng các mô hình tự quản”... Đặc biệt, bà con giáo dân luôn chấp hành tốt pháp luật trong sinh hoạt, hoạt động tôn giáo, luôn đoàn kết, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, tích cực thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, đặc biệt là đóng góp thiết thực, hiệu quả cho các hoạt động xã hội hóa giáo dục mầm non, y tế, dạy nghề, trợ giúp xã hội, từ thiện nhân đạo, góp phần xây dựng xã hội hạnh phúc, phát triển. 
 
Linh mục Hoàng Văn Chính - Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Lâm Đồng trao đổi với phóng viên: Có thể khẳng định, cuộc vận động đã thực sự khơi dậy tinh thần đoàn kết giữa các cộng đồng dân cư, giữa người có đạo và người không theo đạo với mục tiêu và điểm tương đồng là: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; yêu thương và phục vụ để họ được sống và sống dồi dào. Những thành tích mà phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo tỉnh Lâm Đồng đã đạt được trong những năm qua trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội rất đáng tự hào. Có được những kết quả đó, trước hết là nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc các cấp; là sự bắt nguồn từ truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam, trong đó có người Công giáo Việt Nam. Mặt khác, chúng tôi ghi nhận rằng, sở dĩ người Công giáo tỉnh Lâm Đồng có thể vững bước và đồng hành cùng dân tộc, “sống Đạo giữa Đời” còn có sự hướng dẫn cụ thể của Hàng giáo phẩm Giáo phận. Đức Giám mục, các linh mục, tu sĩ nam nữ đã động viên hướng dẫn cộng đoàn dân Chúa tham gia các chương trình an sinh xã hội, thực hành nghĩa vụ công dân, thúc đẩy phong trào thi đua sống “tốt đời, đẹp đạo”. 
 
NGUYỆT THU
,