CHUYÊN MỤC DÂN VẬN KHÉO

Dân vận khéo xây dựng nông thôn mới nơi quê nghèo

Cập nhật lúc 06:42, Thứ Sáu, 16/08/2019 (GMT+7)
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động của Khối Dân vận địa phương nên người dân Thôn Ða Nhinh I, xã Ðạ Tông nằm ở vùng sâu, vùng xa thuộc huyện nghèo Ðam Rông đã thay đổi nhận thức để rồi chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới (NTM) đạt nhiều kết quả. 
 
Con đường giao thông nông thôn do Nhân dân thôn Đạ Nhinh I chung tay góp sức xây dựng. Ảnh: D.N
Con đường giao thông nông thôn do Nhân dân thôn Đạ Nhinh I chung tay góp sức xây dựng. Ảnh: D.N
 
Thôn Đạ Nhinh I hiện nay có 186 hộ dân với gần 1,4 ngàn nhân khẩu, trong đó người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm tỷ lệ hơn 99%. Trong thôn, tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo chiếm hơn 80%, vì vậy khi bước vào triển khai xây dựng NTM trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn. Đó là chưa kể một bộ phận không nhỏ người dân trong thôn còn có tư tưởng trông chờ ỷ lại và với suy nghĩ xây dựng cơ sở hạ tầng là công việc của Nhà nước. Chính vì vậy, để người dân hiểu rõ chủ trương cũng như mục đích, ý nghĩa của công cuộc xây dựng NTM, từ đó nhiệt tình hưởng ứng tham gia không thể thiếu công tác dân vận. 
 
Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng Khối Dân vận xã Đạ Tông, Đa Cát Ha Bang - cho biết, xác định công tác dân vận phải đi trước một bước trong triển khai xây dựng NTM trên địa bàn nên Đảng ủy xã đã chỉ đạo Khối Dân vận cũng như Mặt trận và các đoàn thể phải vào cuộc để tuyên truyền, vận động người dân hiểu và tích cực tham gia. Bên cạnh đó, Ban Nhân dân thôn Đa Nhinh I cũng đã họp, bàn bạc và tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân để triển khai các công trình, phần việc trong xây dựng MTM. Xác định xây dựng các công trình giao thông nông thôn trên địa bàn là nhu cầu cần thiết và cấp bách của người dân nên khối dân vận địa phương đã phân công cán bộ đến từng hộ dân để tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất, hiến cây, đóng góp công sức, tiền của làm đường dân sinh trên địa bàn. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, vận động cho chương trình xây dựng NTM ban đầu gặp không ít khó khăn do tư tưởng người dân “chưa thông”, đất đai ngày càng có giá và cây trồng của người dân hai bên các tuyến đường đã canh tác lâu năm, đang cho thu hoạch. 
 
Chính vì vậy, các cán bộ dân vận địa phương đã thực hiện công tác tuyên truyền, vận động với phương châm “Mưa dầm thấm lâu”, kiên trì, thường xuyên liên tục. Công tác dân vận cũng được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như lồng ghép trong các cuộc họp thôn, trong các lễ hội, qua hệ thống truyền thanh cơ sở và đến từng hộ dân... Với quyết tâm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”, các thành viên của Tổ dân vận Thôn Đạ Nhinh I như những con thoi, luôn kiên trì, không quản khó khăn vận động bà con nhân dân phát huy nội lực xây dựng NTM trên quê hương. Từ đó, từng bước làm cho Nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM cũng như vai trò chủ thể của người dân trong thực hiện các công trình dân sinh trên địa bàn. Qua công tác tuyên truyền, vận động cũng làm cho người dân hiểu được xây dựng NTM là “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ” và Nhà nước chỉ hỗ trợ. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác dân vận nên đã xóa bỏ được tư tưởng trông chờ, ỷ lại của một số hộ dân để từ đó nhiệt tình hưởng ứng chương trình xây dựng NTM trên địa bàn. 
 
Bí thư Chi bộ thôn Đạ Nhinh I Bon Niêng Ha Kră chia sẻ: Từ chủ trương đúng đắn, thiết thực, phù hợp với nguyện vọng của Nhân dân và với hiệu quả trong công tác dân vận nên người dân địa phương đã đồng sức, đồng lòng tích cực đóng góp cho chương trình xây dựng NTM trên địa bàn. Đến nay, Thôn Đạ Nhinh I đã có gần 100 hộ dân hiến hơn 3.000 m2 đất, khoảng 2.500 cây cà phê, gần 100 cây điều đang cho thu hoạch và 3 ha đất trồng lúa, 2 ha bắp để làm đường giao thông nông thôn. Từ sự chung tay vào cuộc của Nhân dân và sự hỗ trợ của Nhà nước, mạng lưới giao thông nông thôn tại địa phương đã được bê tông hóa thuận tiện cho việc đi lại, thông thương hàng hóa của người dân. 
 
Ngoài tuyên truyền, vận động Nhân dân đóng góp xây dựng đường giao thông nông thôn trên địa bàn thì Khối Dân vận địa phương cũng đã tuyên truyền, vận động Nhân dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; xóa bỏ tập tục lạc hậu; bảo vệ môi trường; chuyển đổi cơ cấu cây trồng nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích... để từ đó góp phần vào thành công xây dựng NTM trên địa bàn.
 
DUY NGUYỄN
,