Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2018 - 2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020

Cập nhật lúc 17:05, Thứ Ba, 06/08/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng nay 6/8, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2018 - 2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 theo hình thức trực tuyến tại 64 điểm cầu trên cả nước. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Tại điểm cầu Lâm Đồng, tham dự có đồng chí Nguyễn Xuân Tiến - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Đoàn Văn Việt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH khóa 14 đơn vị tỉnh Lâm Đồng cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố; các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh.
 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến và Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt chủ trì hội nghị tại điểm cầu Lâm Đồng
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến và Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt chủ trì hội nghị tại điểm cầu Lâm Đồng
 
Tại hội nghị, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã báo cáo những kết quả nổi bật trong năm học 2018 - 2019. Đây cũng là năm học đánh dấu 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT. Năm học vừa qua, ngành Giáo dục đã triển khai đồng bộ 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản để thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Trung ương, Quốc hội và Chính phủ về GD&ĐT. Mạng lưới cơ sở vật chất được đầu tư đúng mức, cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học; chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý được nâng lên rõ rệt; Tổ chức thành công kỳ thi THPT quốc gia năm 2019; Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và đội tuyển dự thi Olympic quốc tế đạt được nhiều thành tích cao…
 
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Lâm Đồng
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Lâm Đồng
 
Đối với tỉnh Lâm Đồng, được sự quan tâm và chỉ đạo của các cấp, ngành Giáo dục đã đạt nhiều kết quả khả quan trong năm học vừa qua. Chất lượng giáo dục được nâng lên theo hướng toàn diện, đảm bảo thực chất; kỳ thi THPT quốc gia 2019 tỷ lệ thí sinh đậu tốt nghiệp THPT đạt trên 97%; công tác tuyển sinh đầu cấp các bậc học được đảm bảo; phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được đẩy mạnh; công tác thi đua khen thưởng tiếp tục được đẩy mạnh với trọng tâm “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”… Năm 2018, Sở GDĐT được tặng thưởng Cờ Thi đua của Chính phủ.
 
Từ những ý kiến đóng góp của các tỉnh, thành tại hội nghị, Bộ GD&ĐT đã triển khai nhiệm vụ năm học mới 2019 - 2020. Trong đó, tập trung thực hiện tốt 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm sau: Quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông; rà soát, sắp xếp các trường sư phạm, các cơ sở giáo dục đại học; giải quyết vấn đề thừa/thiếu giáo viên; chuẩn bị đội ngũ giáo viên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới; Đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý các trường mầm non, phổ thông; Đẩy mạnh thực hiện tự chủ đại học; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế; Đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên…
 
Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm ngành Giáo dục cần thực hiện trong năm học 2019 - 2020. Đặc biệt, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch 5 năm 2016 - 2020; khắc phục và tạo sự chuyển biến căn bản các vấn đề về GDĐT mà xã hội quan tâm, dư luận bức xúc với các nhóm nhiệm vụ chủ yếu và các nhóm giải pháp cơ bản đã đề ra.
 
TUẤN HƯƠNG
 
,