Tự hào Hà Nội - Thủ đô văn hiến, thành phố vì hòa bình

Cập nhật lúc 06:44, Thứ Năm, 10/10/2019 (GMT+7)
Tháng 8/1945, tại Quốc dân Đại hội ở Tân Trào (Tuyên Quang), Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định chọn Hà Nội làm Thủ đô của nước Việt Nam độc lập. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, Hà Nội chính thức trở thành Thủ đô của đất nước. Sau cuộc kháng chiến trường kỳ chín năm chống Pháp làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, ngày 10/10/1954, Hà Nội sạch bóng quân thù, đánh dấu một bước ngoặt có ý nghĩa to lớn, mở ra thời kỳ phát triển mới hết sức vẻ vang trong lịch sử ngàn năm văn hiến Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội. Ngày giải phóng Thủ đô Hà Nội không chỉ là thắng lợi của dân tộc Việt Nam mà còn là chiến công của nhân loại tiến bộ, yêu chuộng hòa bình và có lương tri trên toàn thế giới.
 
Kỷ niệm Ngày giải phóng Thủ đô, chúng ta càng bồi hồi xúc động nghĩ đến tình cảm Hồ Chủ tịch đã dành cho Hà Nội. Còn nhớ tại đền Hùng (Phú Thọ), trước khi vào tiếp quản Thủ đô, ngày 19/9/1954, Đại đoàn Quân Tiên phong vinh dự gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh, được Người động viên, căn dặn: “Ngày xưa, các vua Hùng đã có công dựng nước, ngày nay bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước... Tám, chín năm nay, do quân dân ta kiên quyết kháng chiến nên mới có thắng lợi trở về Hà Nội. Vì thế, các chú được Trung ương và Chính phủ giao cho nhiệm vụ tiếp quản Thủ đô là được nhận một vinh dự lớn”… Sáng 10/10/1954, hai mươi vạn nhân dân Hà Nội hân hoan chào đón đoàn quân chiến thắng trở về. Trung đoàn Thủ đô giương cao lá cờ “Quyết chiến - quyết thắng” tung bay trong tiếng hò reo và niềm vui khôn xiết của quốc dân, đồng bào. 15 giờ, hàng trăm nghìn người Hà Nội dự lễ chào cờ do Ủy ban Quân chính tổ chức tại Sân vận động Cột Cờ. Sau lễ chào cờ, Chủ tịch Ủy ban Quân chính Vương Thừa Vũ trân trọng đọc lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đồng bào Thủ đô nhân ngày giải phóng: “... Tám năm qua, Chính phủ đã phải xa rời Thủ đô để kháng chiến cứu nước. Tuy xa nhưng lòng Chính phủ luôn gần cạnh đồng bào. Ngày nay, do nhân dân ta đoàn kết nhất trí, quân đội ta chiến đấu anh dũng, hòa bình đã thắng lợi, Chính phủ ta lại trở về Thủ đô với đồng bào. Muôn dặm một nhà, lòng vui mừng khôn xiết”. Lời kêu gọi của Người cũng nhấn mạnh: “Sau cuộc biến đổi lớn, việc khôi phục lại đời sống bình thường sẽ phức tạp, khó khăn. Nhưng Chính phủ có quyết tâm, toàn thể đồng bào Hà Nội đồng tâm, nhất trí góp sức với Chính phủ thì chúng ta nhất định vượt được mọi khó khăn và đạt được mục đích chung: Làm cho Hà Nội thành một thủ đô yên ổn, tươi vui, phồn thịnh”... Sau này, trong mọi giai đoạn của cách mạng, cho dù phải lo cho cả đất nước nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn dành sự chăm lo cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô, dành cho đồng bào, chiến sĩ Thủ đô những tình cảm thân thương nhất.
 
65 năm qua, Hà Nội làm theo lời Bác đã vượt qua nhiều gian khó, xây dựng thành phố phát triển toàn diện và bền vững, xứng đáng là “trái tim và khối óc” của cả nước. Đồng thời, Thủ đô luôn chủ động, quyết tâm học tập và vận dụng sáng tạo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bảo vệ Thủ đô văn hiến, anh hùng, hòa bình, hữu nghị, xây dựng “Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”. Với khí thế rồng bay, trong hơn 30 năm đổi mới cùng đất nước, Hà Nội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của kinh tế Thủ đô. Đơn cử, kinh tế đã tăng trưởng vượt bậc: tốc độ tăng GDP, từ mức 4,48% giai đoạn 5 năm đầu đổi mới (1986 - 1990), ước tăng lên mức trên 9,3% giai đoạn 2009 - 2015... Vị thế, uy tín của Thủ đô ngày càng được nâng cao đối với Nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế. Cách đây 20 năm, Hà Nội là một trong 5 thành phố tiêu biểu trên thế giới, đại diện cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh “Thành phố Vì hòa bình”. 
 
Kỷ niệm ngày 10/10 và 50 năm thực hiện Di chúc Hồ Chí Minh, chúng ta vô cùng tự hào về Hà Nội - Thủ đô văn hiến và từng con dân nước Việt càng thêm kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội mà Đảng và Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn. 
 
LAN HỒ
,