Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Lâm Đồng giám sát việc thực hiện Hiệp định thương mại do (FTA)

Cập nhật lúc 13:39, Thứ Tư, 11/03/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng11/3, dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Tạo – Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Lâm Đồng, chương trình giám sát chuyên đề “Việc thực hiện Hiệp định thương mại do FTA mà Việt Nam là thành viên”trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng” được triển khai với sự tham dự của ĐBQH K’Nhiễu, đại diện các hiệp hội, các doanh nghiệp, các hợp tác xã, các sở, ban ngành liên quan.
 
Toàn cảnh buổi giám sát
Toàn cảnh buổi giám sát
 
Việc giám sát chuyên đề này nhằm xem xét, đánh giá việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật để triển khai thực hiện Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên; đánh giá những kết quả đạt được, hạn chế, bất cập, khó khăn, vướng mắc và xác định nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc tổ chức triển khai thực hiện Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên tại địa phương.
 
Tại buổi làm việc, nhiều doanh nghiệp, hiệp hội, hợp tác xã trong tỉnh đã đề xuất, kiến nghị những giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên. Đây Sân chơi lớn, là cơ hội cạnh tranh của các nước tham gia Hiệp định thương mại FTA, do đó đòi hỏi các doanh nghiệp phải tự đổi mới, đáp ứng yêu cầu.
 
Nhiều đại diện doanh nghiệp đã kiến nghị khó khăn trong thủ tục hành chính, cần có hướng dẫn cụ thể để hàng hóa xuất đi được các nước, tránh gây thất thoát, mất cơ hội cho doanh nghiệp. Nhà nước cần có cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để thuế không chồng thuế. Đại diện Hội Doanh nghiệp trẻ kiến nghị hỗ trợ kinh phí để xử lý chất thải gây ô nhiễm môi trường, hỗ trợ chứng chỉ đạt tiêu chí về môi trường; hạn chế gây phiền hà, tốn kém cho doanh nghiệp khi chồng chéo kiểm tra cùng một vấn đề của nhiều cơ quan, ban ngành. Nhiều doanh nghiệp gặp vướng mắc, khó khăn trong thu gom vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật gây ô nhiễm môi trường. Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cũng kiến nghị khó khăn về thủ tục cải cách hành chính, khó khăn về đất đai, mặt bằng cho thuê đất tại địa phương; giá thuê mặt bằng cao khiến doanh nghiệp rất khó có điều kiện đề đầu tư. 
 
Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp cũng kiến nghị với Đoàn ĐBQH, Chính phủ, Quốc hội, tỉnh cần có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp khi dịch Covid-19 đang hoành hành gây thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp. 
 
Đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội đề xuất, kiến nghị các vấn đề liên quan đến việc triển khai Hiệp định thương mại tự do (FTA)
Đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội đề xuất, kiến nghị các vấn đề liên quan đến việc triển khai Hiệp định thương mại tự do (FTA)
 
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp giao thông vận tải, các ngành hàng tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc, các doanh nghiệp lữ hành du lịch, dịch vụ du lịch gặp rất nhiều khó khăn, có doanh nghiệp rơi vào tình trạng gần như phá sản. Hiệp hội Doanh nghiệp cũng đề nghị phía tỉnh có hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn về thuế, vốn vay, lãi suất ngân hàng giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn thách thức này. 
 
Phó Trưởng Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Tạo đã tiếp thu ý kiến; đồng thời, ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến, đề xuất, kiến nghị về những bất cập, khó khăn tại doanh nghiệp trong quá trình thực hiện Hiệp định thương mại tự do FTA trên địa bàn tỉnh. Những ý kiến chất lượng, sát thực tiễn sẽ được Đoàn ĐBQH tổng hợp, báo cáo, kiến nghị Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành Trung ương để điều chỉnh, bổ sung sớm hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật cho phù hợp thực tiễn, thúc đẩy mạnh vấn đề xúc tiến thương mại nhằm có lợi cho đất nước, doanh nghiệp và người dân.
 
NGUYỆT THU
,