Đối phó dịch COVID-19 cần bình tĩnh, xử lý kịp thời

Cập nhật lúc 06:38, Thứ Năm, 12/03/2020 (GMT+7)
Đến nay, tình hình dịch COVID-19 ngày càng trở nên phức tạp hơn. Tại Việt Nam, tính đến cuối ngày 10/3, đã có 34 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó, 16 trường hợp đã được chữa khỏi hoàn toàn, chưa có trường hợp nào tử vong, 210 người đang được cách ly theo dõi sức khỏe. Trên thế giới, dịch đã lan đến 115 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 118.000 người nhiễm bệnh, hơn 4.200 người tử vong và tiếp tục có những diễn biến phức tạp, nhất là ở các nước có giao thương rộng với Việt Nam. Như vậy, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nước ta là không thể tránh khỏi và giai đoạn mới của dịch bệnh COVID-19 phức tạp và khó khăn hơn nên rất cần sự bình tĩnh và phản ứng kịp thời.
 
Ngay từ những ngày đầu, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan và đồng lòng của người dân trong triển khai các giải pháp phù hợp, đồng bộ, kịp thời nên vẫn kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, bước đầu phòng, chống dịch COVID-19 ở Việt Nam đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, trong chặng đường gian nan tiếp theo để chống dịch, chúng ta không được chủ quan, lơ là nhưng tuyệt đối cũng không được hoang mang. Cần phải thực hiện đồng bộ các giải pháp ngăn chặn nguy cơ, phát hiện sớm, phân loại, khoanh vùng sớm nhất, cách ly kịp thời, dập dịch triệt để, không để dịch bệnh lây lan. Cần xử lý nghiêm minh những trường hợp khai báo y tế không trung thực hoặc không khai báo theo pháp luật. Người dân không chỉ nâng cao kiến thức về y tế mà cần nâng cao ý thức bảo vệ chính bản thân, gia đình và cộng đồng.
 
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phải công bố thông liên quan đến dịch COVID-19 kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch, truy tìm nguồn lây một cách nhanh nhất, những người tiếp xúc phải cách ly đầy đủ. Thủ tướng lưu ý tâm lý lo sợ của người dân còn nguy hiểm hơn là bệnh dịch, vì vậy mỗi người dân, gia đình, tổ chức và doanh nghiệp tiếp nhận hợp lý, có sàng lọc đối với các thông tin về dịch COVID-19.
 
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ưu tiên mọi nguồn lực để ngăn chặn, hạn chế tác hại của dịch bệnh để bảo vệ tốt nhất sức khỏe của Nhân dân. Bảo đảm cung ứng đầy đủ những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, đặc biệt là lương thực, thực phẩm, thuốc để đáp ứng nhu cầu của người dân. Các ngành và các địa phương đều có phương án xử lý cung ứng đủ lương thực, thực phẩm khi có nhu cầu và có biện pháp xử lý nghiêm những người cố tình đầu cơ, găm hàng, tăng giá. Phải làm tốt việc cung cấp thông tin hàng hóa, thị trường, diễn biến dịch bệnh đến người dân, giữ ổn định xã hội, bình an cho Nhân dân, tránh tình trạng đổ xô đi mua hàng hóa tích trữ. 
 
Hiện tại, tỉnh Lâm Đồng chưa phát hiện trường hợp ca bệnh dương tính với COVID-19. Thời gian vừa qua, việc phòng, chống dịch đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, các sở, ban, ngành và sự chỉ đạo của các địa phương. Công tác cách ly triển khai tập trung và có kết quả đã bước đầu tạo sự yên tâm cho người dân trong việc phòng, chống dịch. Ngày 10/3, Lâm Đồng đã triển khai ứng dụng khai báo y tế điện tử để nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng, chống dịch một cách chủ động. Việc người dân tham gia và sử dụng có hiệu quả ứng dụng khai báo y tế điện tử là một hành động để kiểm soát dịch, góp phần đẩy lùi dịch COVID-19.
 
Diễn biến của dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, khó lường nên không được lơ là, chủ quan nhưng tuyệt đối không được hoang mang, cần bình tĩnh để xử lý kịp thời trước diễn biến mới của dịch bệnh; quyết tâm chặn đứng dịch bệnh.
 
LAN HỒ
,
Tags: COVID-19