Gấp rút chuẩn bị phương án tiếp nhận, cách ly tập trung người về từ vùng dịch với số lượng lớn

Cập nhật lúc 20:22, Thứ Tư, 25/03/2020 (GMT+7)
Ông Đoàn Văn Việt - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh
Ông Đoàn Văn Việt - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh
 
(LĐ online) - Chiều 25/3, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh với sự tham dự của tất cả các thành viên trong Ban Chỉ đạo. Nội dung cuộc họp bàn về công tác chuẩn bị và thảo luận các phương án triển khai để tổ chức tiếp nhận, cách ly tập trung số lượng lớn người về từ vùng dịch theo chỉ tiêu phân bổ của Quân khu 7 cho Lâm Đồng là 2.500 người, cùng với số dự phòng 30% chỉ tiêu (750 người), nâng tổng số Lâm Đồng tiếp nhận 3.250 người.  
 
Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đức Thuận báo cáo tham mưu cho tỉnh 12 cơ sở cách ly tập trung mới trong tình hình dịch Covid-19 đang chuyển sang giai đoạn 3
Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đức Thuận báo cáo tham mưu cho tỉnh 12 cơ sở cách ly tập trung mới trong tình hình dịch Covid-19 đang chuyển sang giai đoạn 3
 
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Thuận – Giám đốc Sở Y tế đã báo cáo ngoài hai cơ sở cách ly tập trung là Nhà khách Bệnh xá H32 và Trung đoàn 994 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), Sở Y tế đã tiến hành khảo sát và tham mưu thêm cho UBND tỉnh 12 cơ sở để đưa vào làm khu cách ly tập trung của tỉnh. Trong đó, lãnh đạo UBND tỉnh cũng đã trực tiếp đi thực tế một số cơ sở để kiểm tra đánh giá tình hình cơ sở vật chất, điều kiện đáp ứng việc cách ly tập trung 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế. 
 
Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu: “Trách nhiệm của địa phương cùng chia lửa với Quân khu 7 trong công tác phòng chống dịch. Các sở ngành cần xem xét bố trí nơi tập trung có điều kiện đảm bảo nhu cầu tối thiểu cho người cách ly. Với tiêu chuẩn cho người cách ly là 80.000 đồng/người/ngày. Các cơ sở được chọn làm nơi cách ly tập trung thuộc quân đội thì giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quản lý điều hành toàn bộ; các cơ sở cách ly tập trung thuộc công an thì giao cho Công an tỉnh trực tiếp quản lý điều hành; các cơ sở cách ly tập trung thuộc dân sự (ngành giáo dục, văn hóa thể thao và du lịch, lao động thương binh và xã hội) thì giao cho UBND các huyện, thành phố trên địa bàn quản lý”. 
 
Để gấp rút chuẩn bị cho công tác này, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông Vận tải xây dựng phương án lên kế hoạch chuẩn bị phương tiện đón đưa người về từ vùng dịch (từ sân bay Liên Khương, TP Hồ Chí Minh, Long An và Tây Ninh) về các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông Vận tải ngay trong thứ sáu 27/3 trình phương án tổ chức phương tiện xe đón người về tỉnh cách ly tập trung.
 
Đầu mối kết nối thông tin, tỉnh giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Sở Y tế chuẩn bị liên lạc để tiếp nhận 3.250 người theo kế hoạch cao nhất.
 
Đại tá Nguyễn Bình Sơn - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trình bày phương án tiếp nhận, cách ly số lượng lớn người về từ vùng dịch
Đại tá Nguyễn Bình Sơn - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trình bày phương án tiếp nhận, cách ly số lượng lớn người về từ vùng dịch
 
Lãnh đạo tỉnh giao cho Sở Y tế rà soát, xem xét lại các cơ sở cách ly tập trung trong tỉnh đảm bảo đủ các điều kiện, đủ sức tiếp nhận số lượng cao nhất là 3.250 người và soạn thảo Quy chế cách ly tập trung trình UBND vào thứ sáu 27/3.
 
Giao cho Tỉnh Đoàn huy động lực lượng thanh niên làm tình nguyện viên phục vụ công tác cách ly tập trung, hoạt động theo quy chế và theo địa bàn. Giao Sở Tài chính nghiên cứu về chế độ cho đội ngũ tình nguyện viên thực hiện theo quy định để động viên tinh thần. 
 
Về trang thiết bị y tế, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế khẩn trương trình cho tỉnh ký, khi có nhà tài trợ thì Sở Y tế có văn bản trình UBND tỉnh ký tiếp nhận. Đồng thời, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục vận động tài trợ ủng hộ để tăng thêm nguồn lực cho công tác phòng chống dịch Covid-19; cần trao đổi với các chức sắc tôn giáo thực hiện theo chỉ đạo Trung ương về hạn chế tụ tập đông người.
 
Giao Sở Công thương lo việc sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn phục vụ Nhân dân, đáp ứng nhu cầu khẩu trang cho người dân thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng. Sở Y tế xây dựng kế hoạch quản lý đối tượng từ nơi khác đến gồm 3.250 người cách ly tập trung; nghiên cứu phương án cách ly cả khu phố, phường, khu vực. Công an tỉnh có phương án lập các chốt chặn để kiểm soát khách trên đường bộ vào Lâm Đồng. Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch rà soát tình hình du khách và các dịch vụ khác còn tụ tập đông người; phương án quy định đám cưới, đám ma quy mô số người tham dự như thế nào tham mưu cho tỉnh để hạn chế tụ tập đông người.
 
Với tinh thần khẩn trương chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành trình các phương án trong thứ sáu 27/3 tới để tỉnh chủ động sẵn sàng tiếp nhận cách ly số lượng lớn người về từ vùng dịch, đưa vào vận hành các cơ sở cách ly tập trung mới phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. 
 
AN NHIÊN
,