Tập trung các giải pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 giai đoạn 2

Cập nhật lúc 14:07, Thứ Hai, 23/03/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng 23/3, hội nghị trực tuyến toàn quốc về rút kinh nghiệm và triển khai nhiệm vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Thượng tướng Trần Đơn – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Tại đầu cầu Lâm Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phan Văn Đa chủ trì cùng với sự tham dự của lãnh đạo Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các sở, ngành liên quan và thành viên Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh.
 
Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm và triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 trong giai đoạn 2
Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm và triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 trong giai đoạn 2
 
Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên - Cục trưởng Cục Quân y đã cho biết nếu quản lý, kiểm soát người nhập cảnh không tốt, dịch bệnh sẽ bùng phát trên diện rộng và có nguy cơ lây nhiễm trong cả quân đội - lực lượng đi đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh. "Quân đội đã và đang đi đầu trong công tác phòng, chống Covid-19 với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Trong giai đoạn 1, chúng ta đã có những mặt làm rất tốt được Đảng, Nhà nước và Nhân dân đánh giá cao, tuy nhiên vẫn còn nhiều điều cần rút kinh nghiệm" - Cục trưởng Cục Quân y nói.
 
Báo cáo về việc tham gia phòng chống dịch Covid-19 của quân đội khu vực Đông Nam Bộ, Trung tướng Võ Minh Lương - Tư lệnh Quân khu 7, cho biết sau giai đoạn 1, công tác tổ chức cách ly trên địa bàn đã đi vào nề nếp. Đặc biệt, không có trường hợp dương tính nào trong hàng ngũ quân đội tại Quân khu 7.
 
Bước vào giai đoạn 2 phòng chống dịch Covid-19, Tư lệnh Quân khu 7 kiến nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống dịch Covid-19 cần có biện pháp cung cấp tương đối chính xác về số lượng trường hợp cần giám sát, cách ly cho các tỉnh, thành, đặc biệt số lượng người nhập cảnh. Từ đó, các tỉnh sẽ tính toán để có kế hoạch phù hợp. Với diễn biến dịch bệnh phức tạp như hiện nay, nếu không có những chỉ tiêu, dự báo, TP Hồ Chí Minh và 3 tỉnh biên giới trong địa bàn Quân khu 7 sẽ rối. Thời gian qua, những dự báo thiếu chính xác về các chuyến bay đã khiến việc tiếp nhận cách ly có phần bị động" - Trung tướng Võ Minh Lương nhìn nhận.
 
Theo đó, Tư lệnh Quân khu 7 đề nghị tại các sân bay có số lượng khách nhập cảnh lớn cần có nơi cách ly với quy mô tương đương các bệnh viện dã chiến. Theo ông, việc đón khách trực tiếp từ sân bay về điểm cách ly mới xét nghiệm, phân loại sẽ gây nguy hiểm, tăng khả năng lây nhiễm chéo trong khu cách ly.
 
Một số đại biểu tại các đầu cầu đề nghị Bộ Quốc phòng trong thời gian tới sẽ có biện pháp cung ứng đủ quân nhu, nhu yếu phẩm cho các khu cách ly quân đội trong trường hợp tiếp nhận số lượng lớn người cách ly. Ngoài ra, kiến nghị cần khen thưởng cho các đơn vị trực tiếp làm nhiệm vụ, những y bác sĩ tuyến đầu chống dịch.
 
Trước đó, vào chiều 22/3, tại buổi làm việc với Cục Quân y, Bộ Quốc phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận tinh thần, trách nhiệm khắc phục khó khăn vì Nhân dân quên mình của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đặc biệt là Quân đội Nhân dân Việt Nam đang làm việc tại các tuyến biên giới, các khu cách ly tập trung và nhiều nơi khác trong mặt trận chống đại dịch này.
 
Các địa phương, đơn vị trong cả nước chuẩn bị tinh thần sẵn sàng, phối hợp các biện pháp nhịp nhàng giữa Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng, các sở y tế - bộ CHQS các tỉnh, thành phố để chuẩn bị nhân sự, nhu yếu phẩm, trang thiết bị đầy đủ để đảm bảo công tác ngăn chặn, phòng chống dịch hiệu quả nhất.
 
NGUYỆT THU
,