Cộng đồng dân cư là pháo đài trong giám sát phòng chống dịch

Cập nhật lúc 17:13, Thứ Năm, 09/04/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Đến hiện tại, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng chưa có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Điều này thể hiện trách nhiệm, quyết tâm của địa phương trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, công tác tuyên truyền về kiến thức phòng chống dịch, công tác dự phòng rất tốt, MTTQ, các đoàn thể, đoàn hội rất trách nhiệm tuyên truyền sâu sát cơ sở. 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt phát biểu tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt phát biểu tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19
 
Trước những kết quả đạt được đến thời điểm hiện tại, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt đã hoan nghênh, đánh giá cao ý thức chấp hành của người dân, ủng hộ chủ trương và hướng xử lý của Trung ương và địa phương trong công tác chống dịch. Đó là yếu tố quyết định phòng chống dịch. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Cộng đồng dân cư là pháo đài chắc chắn trong giám sát, phát hiện phòng chống dịch bệnh. Cả hệ thống chính trị cơ sở phát huy hiệu quả; các lực lượng y tế, công an, quân đội đã bám địa bàn, nắm bắt thông tin, xử lý hết sức trách nhiệm. Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, lực lượng làm nhiệm vụ cách ly tập trung đã để lại ấn tượng tốt cho người được cách ly tập trung y tế. 
 
Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cần tiếp tục chuẩn bị về cơ sở vật chất, lực lượng để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu cách ly tập trung. Phát huy tinh thần bốn tại chỗ, các địa phương đã chủ động về nhân lực, vật lực, kinh phí phòng chống dịch. Phối hợp các ngành của tỉnh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Tiếp tục triển khai từ nay đến 15/4, quyết tâm cố gắng không để xảy ra ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh, nếu có thì kịp thời cách ly điều trị, không để dịch lây lan. Tiếp tục duy trì và tổ chức các đội kiểm tra để nhắc nhở các trường hợp không đeo khẩu trang và tập trung đông người ở nơi công cộng. Các lực lượng chức năng phải tổ chức giám sát, kiểm tra để đảm bảo việc thực hiện cách ly xã hội cho tốt, xử lý các trường hợp vi phạm nghiêm trọng. Ngành y tế tiếp tục rà soát trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc men để chủ động mua sắm, nhất là công tác khám, điều trị phòng chống dịch; trong đó, có việc thực hiện chế độ chính sách đối với người tham gia công tác chống dịch đã có văn bản cụ thể. Trong tình hình hiện nay, các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị cần quan tâm đến người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh. 
 
Đến nay, Sở Y tế phối hợp với các ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn đã thực hiện cách ly y tế 867 trường hợp. Trong đó, cách ly tại cơ sở y tế 21 trường hợp, hết thời hạn cách ly 19 trường hợp, hiện còn 2 trường hợp đang cách ly tại TTYT Đơn Dương và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng. Cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh 69 trường hợp (Bệnh xá H32 có 61 trường hợp và Trung đoàn 994 có8 trường hợp), đã hết thời hạn cách ly 68 trường hợp, hiện còn 1 trường hợp đang cách ly tại Bệnh xá H32 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh). Theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà và tại cơ sở lưu trú 777 trường hợp (hết thời hạn cách ly 557 trường hợp, hiện còn 220 trường hợp đang cách ly). Lấy mẫu xét nghiệm 38 trường hợp; trong đó, 35/38 mẫu có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, còn 3 trường hợp chưa có kết quả. Các bệnh viện và trung tâm y tế đã tiếp nhận và điều trị cho 20 trường hợp nghi nhiễm Covid-19. 
 
AN NHIÊN
,