Đội ngũ nhà báo phải là người đồng hành cùng các phong trào hành động cách mạng

07:06, 17/06/2020

(LĐ online) - Chiều 17/6, Sở Thông tin và Truyền thông phối hơp với Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức gặp mặt Kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020)...

(LĐ online) - Chiều 17/6, Sở Thông tin và Truyền thông phối hơp với Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức gặp mặt Kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020) và trao Giải Báo chí tỉnh Lâm Đồng lần thứ 16 với sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phan Văn Đa; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh cùng các cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí trung ương và địa phương. 
 
Các đại biểu tham dự
Các đại biểu tham dự
 
Ôn lại truyền thống 95 năm, Nhà báo Nguyễn Thanh Nhân - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh: Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, báo chí cách mạng Việt Nam đã luôn mang sứ mệnh lịch sử vẻ vang của mình. Để có được một nền báo chí chuyên nghiệp như hiện nay, đó là công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người đã khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam.
 
Trong các cuộc kháng chiến và trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, báo chí cách mạng Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, trở thành công cụ sắc bén tuyên truyền bảo vệ lợi ích của dân tộc, bảo vệ Nhân dân. Nhiều tác phẩm báo chí đã thực sự là “lời hịch cách mạng”, là “tiếng gọi non sông” thúc giục đồng bào cả nước ra trận. Từ trong máu lửa chiến tranh, hàng trăm nhà báo - chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, góp phần tô thắm thêm trang sử vẻ vang hào hùng của nền báo chí cách mạng Việt Nam. 
 
Trong công cuộc đổi mới, báo chí đã có bước tiến nhảy vọt về chất và lượng. Từ vài chục cơ quan báo chí trong ngày đầu độc lập, đến nay, cả nước có hơn 850 cơ quan báo chí với nhiều loại hình như báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử... Đội ngũ những người làm báo không chỉ tăng về số lượng mà còn tăng về chất lượng. Cả nước có hơn 20.000 nhà báo được cấp thẻ, hơn 24.000 hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Đây thực sự là một lực lượng hùng hậu trên mặt trận thông tin tuyên truyền, là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa.
 
Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, báo chí đã làm tốt nhiệm vụ thông tin, truyền thông về chủ trương chính sách, pháp luật, sự lãnh đạo, quản lý, điều hành của Đảng, Nhà nước và phản ánh mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế. Tăng cường truyền thông về những nhân tố mới, mô hình, cách làm hay, biểu dương người tốt, việc tốt gắn với tiếp tục việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trái. Góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia. Tích cực tham gia phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, những biểu hiện suy thoái đạo đức lối sống, tạo sự đồng thuận, xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.
 
Trong dòng chảy chung của báo chí cách mạng Việt Nam, báo chí Lâm Đồng đã không ngừng lớn mạnh. Hiện, toàn tỉnh có hơn 300 người hoạt động trong các cơ quan báo chí địa phương, văn phòng đại diện của các báo trung ương, bộ, ngành và tỉnh bạn. Đội ngũ những người làm báo từng bước được đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; luôn năng động, sáng tạo, bám sát cơ sở, phát hiện và thông tin kịp thời những vấn đề, sự kiện nóng hổi của cuộc sống. Những năm qua, báo chí Lâm Đồng liên tục được đổi mới cả về nội dung, hình thức, phương thức thể hiện nhằm thu hút đông đảo bạn đọc, bạn nghe và xem đài. Các cơ quan báo chí luôn bám sát tôn chỉ, mục đích, thể hiện vai trò nòng cốt trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ vũ, động viên Nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền thành tựu của công cuộc đổi mới; cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước; động viên kịp thời những nhân tố mới, những điển hình tiên tiến trên tất cả các lĩnh vực; tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; phê phán những thói hư tật xấu, cảnh báo những tai, tệ nạn trong đời sống xã hội; đấu tranh với những âm mưu, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh - quốc phòng trên địa bàn, được dư luận đồng tình, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.
 
Với  225 hội viên sinh hoạt tại 7 chi hội trực thuộc (Chi hội Báo Lâm Đồng, Đài PT-TH Lâm Đồng, Tạp chí Lang Bian – Văn phòng Hội, Tạp chí Nghiên cứu Chiến thuật - Chiến dịch, Chi hội Nhà báo các huyện, thành phía Bắc, Chi hội Nhà báo các huyện, thành  phía Nam và Chi hội nhà báo các phóng viên thường trú); Hội Nhà báo tỉnh thực sự là mái nhà chung của những người làm báo. Hội luôn quan tâm giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trau dồi kỹ năng, nghiệp vụ làm báo theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại cho hội viên. Từ đó, nâng cao vị thế của một hội chính trị - nghề nghiệp trong đời sống xã hội. Nhiều hội viên nhà báo trưởng thành, khẳng định được phẩm chất đạo đức và uy tín nghề nghiệp trong các giải báo chí quốc gia, báo chí tỉnh, báo chí chuyên đề và liên hoan phát thanh, truyền hình.
 
Ông Phan Văn Đa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi gặp mặt
Ông Phan Văn Đa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi gặp mặt
 
Phát biểu tại lễ gặp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phan Văn Đa đã ghi nhận những đóng góp của đội ngũ những người làm báo vào công cuộc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh của tỉnh. Phó Chủ tịch mong muốn các cơ quan báo chí và đội ngũ nhà báo tiếp tục phát huy cao độ truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam, rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và tác phong, đạo đức, lối sống của người làm báo cách mạng. Những người làm báo phải luôn bám sát thực tiễn cuộc sống, nâng cao tính chiến đấu, tính thuyết phục, định hướng thông tin, dư luận theo đúng quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực sự là những chiến sĩ xung kích, đồng hành cùng cách phong trào hành động cách mạng, góp phần tích cực vào sự phát triển của địa phương và của đất nước. 
 
Giải Báo chí tỉnh Lâm Đồng lần thứ 16 - 2020 do UBND tỉnh tổ chức được khởi động từ 21/6/2019 đến ngày 10/5/2020. Các tác phẩm gửi tham dự giải thưởng đã đã bám sát hơi thở cuộc sống đề cập bao quát toàn diện các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội,  quốc phòng an ninh tại địa phương. UBND tỉnh Lâm Đồng đã trao giải thưởng cho 48 tác phẩm xuất sắc của các tác giả và nhóm tác giả. Cụ thể, 2 giải nhất cho các tác phẩm: “Hô biến” đất nông nghiệp thành khu du lịch trái luật (Thuỵ Trang, Báo Lâm Đồng), Chàng trai K’Ho và hành trình đi tìm nông nghiệp hạnh phúc (Văn Quang - Đài PTTH Lâm Đồng); 11 giải nhì cho các tác phẩm: Tiếp tục một chặng đường mới (Hồng Thắm - Tuấn Linh, Báo Lâm Đồng), Tổ quốc nhìn từ biển (Khánh Phúc, Báo Lâm Đồng), Rừng giữ đất quê hương (Thành Nam, Hội Nhà báo tỉnh), Ngăn rủi ro từ phong trào nông nghiệp nhà kính (Mai Vinh, Báo Tuổi trẻ), Tiểu thương chợ Bảo Lộc kinh doanh trong hoang mang (Hữu Sang - Khánh Phúc, Báo Lâm Đồng), Từ thủ phủ dâu tằm đến giấc mơ thành phố tơ lụa (Hữu Sang - Hoàng Anh), Căng mình thực thi nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 (Chính Thành - Khánh Phúc, Báo Lâm Đồng), Khi chính quyền bên dân (Vân Hào – Ngọc Dũng - Bùi Phương, Đài PTTH Lâm Đồng), Thầy thuốc của rừng (Hoàng Phúc - Bùi Trung, Đài PTTH Lâm Đồng), Tín dụng nông thôn đẩy lùi tín dụng đen (Hoàng Ái - Nguyễn Sáng - Anh Tân, Đài PTTH Lâm Đồng), Người đi giật lùi (Thuỳ Dương - Anh Hào, Đài PTTH Lâm Đồng); 15 giải ba và 20 giải khuyến khích. 
 
Một số hình ảnh tại lễ kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và trao giải thưởng Báo chí tỉnh Lâm Đồng lần thứ 16 - 2020:
 
Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Nguyễn Thanh Nhân ôn lại truyền thống ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Nguyễn Thanh Nhân ôn lại truyền thống ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

 

Lãnh đạo tỉnh tặng lẵng hoa chúc mừng kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Lãnh đạo tỉnh tặng lẵng hoa chúc mừng kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

 

BTC tặng Giấy khen cho các đơn vị có ấn phẩm xuất sắc trong Hội Báo xuân 2020
BTC tặng Giấy khen cho các đơn vị có ấn phẩm xuất sắc trong Hội Báo xuân 2020

 

BTC trao giải cuộc thi sáng tác chủ đề Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành cho các cá nhân
BTC trao giải cuộc thi sáng tác chủ đề Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành cho các cá nhân

 

Tác giả và nhóm tác giả được BTC trao giải có tác phẩm tham gia giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ IV năm 2019 BTC trao giải cho các tác giả đạt giải Báo chí tỉnh Lâm Đồng lần thứ 16
Tác giả và nhóm tác giả được BTC trao giải có tác phẩm tham gia giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ IV năm 2019

 

Giải nhất
 BTC trao giải nhất cho các tác giả đạt giải Báo chí tỉnh Lâm Đồng lần thứ 16 

 

Giải nhì
Giải nhì

 

 

Giải ba
Giải ba

 

Giải khuyến khích
Giải khuyến khích

 QUỲNH UYỂN - VĂN BÁU