Công bố kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng tại Lâm Đồng

Cập nhật lúc 21:16, Thứ Ba, 07/07/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Chiều 7/7, tại TP Đà Lạt, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
 
Toàn cảnh buổi công bố kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ
Toàn cảnh buổi công bố kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ
 
Tham dự và chủ trì buổi công bố có Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh làm trưởng đoàn cùng các thành viên là cán bộ của Thanh tra Chính phủ. Về phía tỉnh Lâm Đồng có đồng chí Đoàn Văn Việt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Lâm Đồng; đồng chí Trần Đức Quận - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng. 
 
Buổi công bố còn có lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Ban Nội chính Tỉnh ủy; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Văn phòng Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, cùng các đơn vị liên quan và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố thuộc tỉnh. 
 
Liên quan kết luận thanh tra, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến: Đối với việc quản lý, sử dụng, bán, cho thuê nhà đất thuộc sở hữu nhà nước; trong đó, có 61 biệt thự cho thuê, 35 biệt thự chưa cho thuê, chưa được Thanh tra Chính phủ thanh tra, giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với bên liên quan thanh tra, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/10/2020. UBND tỉnh Lâm Đồng và các cơ quan, tổ chức liên quan chịu trách nhiệm thực hiện đầy đủ các nội dung theo kết luận thanh tra; kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện sau thanh tra. 

Đại diện Thanh tra Chính phủ đã công bố toàn văn kết luận thanh tra số 929/KL-TTCP ngày 12/6/2020 của Thanh tra Chính phủ. Qua thanh tra cho thấy còn nhiều tồn tại, thiếu sót, sai phạm trong quản lý, sử dụng đất, giao đất, giao rừng và một số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, giai đoạn từ năm 2004 đến năm 2018. 

 
Cụ thể, địa phương chưa đánh giá hết hiện trạng và có giải pháp phù hợp để định hướng từng giai đoạn quy hoạch, dẫn đến chất lượng các đồ án quy hoạch chưa cao; có 2 dự án quy hoạch sử dụng đất không phù hợp với quy hoạch xây dựng được Thủ tướng phê duyệt; có 4 doanh nghiệp thuê đất không phù hợp với quy hoạch; có 6 trường hợp thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; có biểu hiện buông lỏng quản lý đầu tư một số dự án; việc gia hạn 164 dự án đầu tư ngoài ngân sách được thuê đất chưa đúng quy định pháp luật; một số gói thầu đấu thầu có biểu hiện hình thức; 16 đơn vị thuê đất nhưng để lấn chiếm, sử dụng sai mục đích.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt phát biểu tại buổi công bố kết luận của Thanh tra Chính phủ
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt phát biểu tại buổi công bố kết luận của Thanh tra Chính phủ
 
Cũng theo kết luận thanh tra, giai đoạn 2004-2018, có 943 dự án đầu tư vào tỉnh Lâm Đồng với tổng vốn đăng ký hơn 125,7 ngàn tỷ đồng, quy mô diện tích đất hơn 69,5 ngàn ha. Trong đó, 120 dự án đang thực hiện thủ tục chuẩn bị đầu tư, 213 dự án đang triển khai, 610 dự án hoàn thành toàn bộ. Giai đoạn 2004-2018, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thu hồi, chấm dứt 312 dự án, chủ yếu do nhà đầu tư không tích cực triển khai, không thực hiện được việc giải phóng mặt bằng, vi phạm các quy định pháp luật.
 
Tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, căn cứ kết quả thanh tra, nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm UBND tỉnh, chủ tịch và các phó chủ tịch UBND tỉnh qua các thời kỳ về những thiếu sót, tồn tại, vi phạm có liên quan. Các sở, ngành, đơn vị, chủ tịch UBND các huyện, thành phố có liên quan tiến hành kiểm điểm nghiêm túc; có hình thức kỷ luật các tổ chức, cá nhân vì để xảy ra các tồn tại, vi phạm; tập trung chấn chỉnh, giải quyết các vi phạm, tồn tại được nêu trong kết luận thanh tra; chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý số tiền vi phạm phát hiện qua thanh tra là 386 tỷ đồng… 
 
Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị chấm dứt hoạt động, thu hồi đất của 3 dự án vi phạm pháp luật đất đai và đầu tư trên địa bàn TP Đà Lạt (2 dự án) và huyện Đức Trọng (1 dự án).
 
Tại buổi công bố kết luận thanh tra, đồng chí Đoàn Văn Việt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất với nội dung kết luận thanh tra đã công bố. Tuy nhiên, đồng chí cho rằng vấn đề quản lý, sử dụng đất đai; quản lý quy hoạch, thực hiện quy hoạch; cấp phép xây dựng và quản lý đầu tư xây dựng là 3 lĩnh vực rất nhạy cảm và có nhiều phức tạp. 943 dự án tại Lâm Đồng chủ yếu tập trung tại các thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc và huyện Đức Trọng. Trong đó, giai đoạn thu hút đầu tư nhiều nhất là từ năm 2004 đến 2011. Tùy từng giai đoạn thì có những chính sách cụ thể và trong quá trình triển khai thì có nhiều chính sách đã thay đổi.
 
Phó tổng Thanh tra Chính Phủ Trần Văn Minh phát biểu tại buổi công bố kết luận thanh tra
Phó tổng Thanh tra Chính Phủ Trần Văn Minh phát biểu tại buổi công bố kết luận thanh tra
 
Phát biểu kết luận tại buổi công bố, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh, khẳng định: “Đây là thanh tra theo chương trình nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ duyệt theo kế hoạch, không phải thanh tra đột xuất, thanh tra khi có dấu hiệu vi phạm”. 
 
Đồng chí Trần Văn Minh cũng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng; đồng thời, nhấn mạnh những thành tựu mà tỉnh Lâm Đồng đã làm được trong những năm qua, đặc biệt là việc thu hút đầu tư và triển khai các dự án đầu tư. Tuy nhiên, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh cũng lưu ý, qua kết luận thanh tra cho thấy những tồn tại đã kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ (từ năm 2004 cho đến nay), nên sai phạm thời kỳ nào thì đồng chí đó phải nhìn nhận trách nhiệm về những thiếu sót, tồn tại để có đánh giá, khắc phục và đề ra phương hướng, kế hoạch điều hành tốt hơn. 
 
Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng thành lập tổ công tác hoặc ban chỉ đạo để lên kế hoạch cụ thể và gửi báo cáo trình Thủ tướng và Thanh tra Chính phủ các biện pháp, thời gian, lộ trình thực hiện việc khắc phục các nội dung theo kết luận thanh tra để có giám sát theo luật định.
 
THỤY TRANG
,