Hội nghị hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Cập nhật lúc 18:34, Thứ Ba, 23/02/2021 (GMT+7)
(LĐ online) - Chiều ngày 23/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị hướng dẫn quy trình hiệp thương giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Hội nghị dưới sự chủ trì của Ủy viên BTV Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ  tỉnh Võ Ngọc Hiệp.Tham dự hội nghị có đại diện các cơ quan, đơn vị, tổ chức cấp tỉnh, đại diện Ủy ban bầu cử các huyện, thành phố, Ban tổ chức - Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố, đại diện các tổ chức tôn giáo trong tỉnh. 
 
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị
 
Các đại biểu tham dự được nghe hướng dẫn cụ thể về nội dung, trình tự, thủ tục giới thiệu người ứng cử và làm hồ sơ ứng cử theo quy định của Luật bầu cử.
 
Việc giới thiệu người ứng cử ĐBQH khóa XV tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức được tiến hành trong khoảng thời gian từ 24/2/2021 đến 11/3/2021. Ban lãnh đạo họp mở rộng để thảo luận giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội. Tiến hành họp và tổ chức hội nghị được quy định tại điều 8 - 9 - 10 Nghị quyết liên tịch số 09/2021/NQLT-UBTVQH14-CP-ĐCTUBTWMTTQVN hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (có hiệu lực thi hành từ ngày 15/01/2021).; quy định về thành phần dự họp, các tổ chức chính trị - xã  hội. Chỉ huy đối với đơn vị LLVT. Trình tự, thủ tục tổ chức cuộc họp được giới thiệu về mục đích, yêu cầu, số lượng, tiêu chuẩn ĐBQH để lập danh sách giới thiệu người ứng cử ĐBQH.
 
Người được cơ quan, tổ chức, đơn vị ở địa phương giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và người tự ứng cử đại biểu Quốc hội nộp 02 bộ hồ sơ ứng cử tại Ủy ban bầu cử ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi mình cư trú hoặc công tác thường xuyên. 
 
Tổ chức hội nghị cử tri lấy ý kiến đối với người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND được tổ chức ở nơi người ứng cử đang công tác hoặc làm việc (nếu có), tổ chức tại thôn, buôn, làng, khu phố nơi người ứng cử thường trú hoặc tạm trú. Trong trường hợp người được dự kiến giới thiệu ứng cử không đạt sự tín nhiệm trên 50% tổng số cử tri tham dự thì ban lãnh đạo cơ quan, đơn vị sẽ giới thiệu người khác. Hình thức tín nhiệm bằng giơ tay hoặc bỏ phiếu kín do hội nghị quyết định. Đối với người ứng cử, chậm nhất là 17g ngày 14.3.2021 người ứng cử phải hoàn thành việc nộp hồ sơ ứng cử và thực hiện đúng theo khoản 1 điều 36 Luật bầu cử.
 
Các đại biểu dự hội nghị đã tham gia đặt câu hỏi và thắc mắc về những điều chưa rõ liên quan đến công tác bầu cử, giới thiệu nhân sự và được chủ trì giải đáp cụ thể theo quy định của Luật bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. 
 
NGUYỆT THU 
,