.

Lạc Dương đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Cập nhật lúc: 06:03, 18/05/2021 (GMT+7)
Lạc Dương có gần 70% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), địa phương đang đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền phổ biến về cuộc bầu cử đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đồng bào các DTTS. Qua đó, để người dân hiểu rõ vai trò, trách nhiệm và quyền lợi của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới.
 
Các nội dung về bầu cử được tuyên truyền lưu động tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS huyện Lạc Dương bằng xe máy chở loa kéo
Các nội dung về bầu cử được tuyên truyền lưu động tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS huyện Lạc Dương bằng xe máy chở loa kéo
 
Những ngày này, từ thị trấn đến tận các xã vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS của huyện Lạc Dương, thông tin tuyên truyền, phổ biến về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được đẩy mạnh với nhiều hình thức: qua hệ thống loa phát thanh, xe loa lưu động, cổ động trực quan bằng pano, băng rôn, phướn, cờ, áp phích, khẩu hiệu… treo tại các trục đường lớn, khu trung tâm và nhà văn hóa các thôn, tổ dân phố. Đồng thời, tuyên truyền trực tiếp (tuyên truyền miệng) thông qua các hội nghị tiếp xúc cử tri, sinh hoạt chi bộ và cuộc họp thôn, tổ dân phố. 
 
Không những vậy, huyện Lạc Dương cũng vận động, khuyến khích cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức sử dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube… đăng tải, chia sẻ thông tin tuyên truyền về bầu cử theo đúng định hướng chính trị, tư tưởng của Đảng và Ủy ban Bầu cử huyện. Ngoài ra, từ tháng 1 đến tháng 3/2021, các hoạt động tuyên truyền còn được thực hiện thông qua các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao như: Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện tổ chức hội thi tuyên truyền ca khúc cách mạng, giải bóng chuyền nam, nữ và cầu lông; UBND thị trấn Lạc Dương tổ chức giải bóng chuyền nữ; UBND xã Lát và xã Đạ Nhim lồng ghép Đại hội Thể dục, thể thao xã; UBND xã Đạ Sar tổ chức chạy Olympic… 
 
Đặc biệt, tại các xã vùng sâu, vùng xa như xã Lát, Đạ Sar, Đạ Nhim, Đạ Chais, Đưng K’Nớ đã chủ động hình thức tuyên truyền phù hợp với đặc điểm vùng DTTS, cụ thể là tuyên truyền lưu động. Trong đó, cử lực lượng đoàn viên, thanh niên và dân quân tự vệ chia thành nhiều nhóm dùng xe máy chở loa kéo để tuyên truyền lưu động các nội dung về bầu cử đến tận từng thôn. Lực lượng này còn đến tận từng nhà người dân vùng DTTS để phát tờ rơi tuyên truyền về bầu cử. Các trạm truyền thanh cấp xã duy trì việc tiếp phát các chương trình của huyện theo 3 khung giờ: 5h30 - 7h00, 11h30 - 12h30, 16h30 - 19h; ngoài ra, căn cứ tình hình thực tế của các xã và nội dung tuyên truyền của cấp trên, các trạm truyền thanh tiến hành tuyên truyền thêm từ 1 - 3 đợt trong ngày giới thiệu những điểm mới của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, phân tích về tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND… Việc phát sóng tuyên truyền được lồng ghép song song cả hai thứ tiếng phổ thông và tiếng K’Ho. 
 
Hiện tại, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử, huyện Lạc Dương cũng lồng ghép công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tiến tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Việc tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng và thông điệp 5K của Bộ Y tế. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch COVID-19 vừa đảm bảo cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra an toàn, thành công. 
 
Khẳng định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, bà Nguyễn Thị Cẩm Giang - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Lạc Dương cho biết: Huyện đã kịp thời chỉ đạo hướng dẫn công tác tuyên truyền về bầu cử theo các mốc thời gian: từ tháng 1/2021, cao điểm từ tháng 4/2021 đến ngày bầu cử 23/5/2021 và sau khi kết thúc bầu cử, công bố kết quả bầu cử... Trong đó, xác định công tác tuyên truyền tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng chính trị và hành động trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội để tổ chức cuộc bầu cử đạt kết quả cao, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân. Việc tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức, đặc biệt trong vùng đồng bào DTTS giúp người dân hiểu rõ hơn về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của ngày bầu cử để đảm bảo người dân đến bầu cử đầy đủ, bầu đúng, đủ, góp phần vào thành công chung của đất nước.
 
VIỆT HÀO
Các tin khác