Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong dịch Covid-19

Cập nhật lúc 21:13, Thứ Sáu, 19/11/2021 (GMT+7)
Công tác chuẩn bị cho Lễ tưởng niệm đồng bào và chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19 diễn ra tối nay đã được thu xếp đầy đủ, chu đáo. (Ảnh: TTXVN)
Công tác chuẩn bị cho Lễ tưởng niệm đồng bào và chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19 diễn ra tối nay đã được thu xếp đầy đủ, chu đáo. (Ảnh: TTXVN)
 
Đúng 20 giờ tối nay (19/11), tiếng chuông từ các cơ sở tôn giáo sẽ hòa với tiếng còi tàu khi nhân dân cả nước cùng tắt đèn, thắp nến và hoa đăng để tưởng nhớ đồng bào đã tử vong và các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong đại dịch Covid-19.
 
 20:37
 
 Điểm cầu TP Hồ Chí Minh: Phút mặc niệm tưởng nhớ những người đã khuất
 
Sau bài phát biểu của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trong tiếng nhạc Hồn tử sĩ, các đại biểu dành 1 phút tưởng niệm đến những người đã khuất và thực hiện nghi thức thắp nến tưởng niệm.
 
 
 20:33
 
 Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hoa tưởng niệm những người đã khuất
 
Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng gửi vòng hoa tưởng niệm những người đã khuất.
 
 20:30
 
 20 giờ 15: Điểm cầu TP Hồ Chí Minh
 
Đúng 20 giờ, Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 chính thức bắt đầu. Tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố khác đồng loạt diễn ra hoạt động rung chuông, thắp nến, dâng hương tưởng niệm…
 
Tại Hội trường Thống Nhất, nhiều lãnh đạo Đảng và Nhà nước tới dự và thực hiện nghi thức tưởng niệm, gồm có các đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc Hội; Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Ánh Xuân; Phó thủ tướng Vũ Đức Đam; cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.
 
Về phía TP Hồ Chí Minh có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh và các lãnh đạo các ban, sở, ngành thành phố.
 
Dự lễ tưởng niệm còn có đại diện các đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế, tôn giáo, các đơn vị, lực lượng tham gia phòng, chống dịch, đại diện thân nhân, gia đình đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19.
 
Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại Lễ tưởng niệm.
Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại Lễ tưởng niệm.

 

Quang cảnh lễ tưởng niệm tại điểm cầu Công viên Thống Nhất (Hà Nội).(Ảnh: Duy Linh)
Quang cảnh lễ tưởng niệm tại điểm cầu Công viên Thống Nhất (Hà Nội).(Ảnh: Duy Linh)
 
 20:28
 
 Tại điểm cầu Hà Nội:
 
Có sự tham gia của: đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hà Nội; đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương. 
 
Tham dự Lễ tưởng niệm còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo các ban, Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện thành phố Hà Nội...
 
Tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), các đại biểu và nhân dân thắp nến tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19. (Ảnh: TTXVN)
Tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), các đại biểu và nhân dân thắp nến tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19. (Ảnh: TTXVN)
 
 20:21
 
 Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng chí Đỗ Văn Chiến,
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu.
 
 
Trong niềm xúc động và tiếc thương vô hạn, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng chí Đỗ Văn Chiến bày tỏ lòng thành kính, chia buồn sâu sắc với các gia đình có người hy sinh và tử vong trong đại dịch Covid-19; xin nguyện cầu cho các linh hồn người đã mất được siêu thoát, yên giấc ngàn thu, nơi cõi vĩnh hằng.
 
Phát biểu tại Lễ tưởng niệm, đồng chí Đỗ Văn Chiến nói:
 
"Trong gần 2 năm qua, đại dịch Covid-19 bùng phát, gây tổn thất nặng nề cho cả thế giới, trong đó có nước ta. Trong bối cảnh đó, thực hiện lời hiệu triệu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cán bộ, chiến sĩ và đồng bào cả nước không phân biệt thành phần, tuổi tác, giới tính, dân tộc, tôn giáo đã đoàn kết một lòng, chung một ý chí “chống dịch như chống giặc”.
 
Hàng vạn cán bộ, nhân viên y tế, chiến sỹ các lực lượng vũ trang đã khắc phục mọi khó khăn, bất chấp nguy hiểm, xông pha vào tâm dịch, với những tháng ngày làm việc quên mình, dành hết tâm lực để chăm sóc, chữa trị người bệnh như người thân yêu, ruột thịt của mình; nhiều cán bộ, chiến sĩ hoãn ngày cưới, gác lại hạnh phúc riêng để lên đường làm nhiệm vụ; có những người khi bố mẹ qua đời không thể về chịu tang, thật là xót thương. Trong cuộc chiến cam go, ác liệt ấy đã có hàng ngàn thầy thuốc, cán bộ, chiến sĩ, Tổ Covid cộng đồng, tình nguyện viên, các nhà thiện nguyện, cán bộ cơ sở… bị nhiễm bệnh. Trong đó, hàng trăm người đã qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, đồng đội, đồng chí.
 
Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, trực tiếp là đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, lực lượng vũ trang, nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố trong vùng dịch đã “chiến đấu kiên cường”, làm hết sức mình chăm lo, bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Nhưng do dịch bệnh chưa có tiền lệ, lây lan nhanh, cực kỳ nguy hiểm, đã có hơn 1 triệu người nhiễm Covid-19, dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của hơn 23 ngàn đồng bào, đồng chí thân yêu của chúng ta, đó là những công dân mẫu mực, những người lao động rất đỗi yêu thương, những cán bộ, thầy thuốc, nhân viên tận tụy với công việc, những chiến sỹ dũng cảm, những nhà thiện nguyện, tình nguyện viên nhiệt huyết, hết lòng, hết sức vì cộng đồng.
 
Nỗi đau đến tột cùng khi nhiều người đến lúc "nhắm mắt xuôi tay" không có người thân ở bên cạnh, không có một lời trăng trối; nhiều gia đình có 2-3 người tử vong, có những người đại dịch đã cướp đi cả cha mẹ và những người ruột thịt; có những em bé sinh ra không được nằm trong vòng tay yêu thương của mẹ, không được uống giọt sữa đầu đời - thật là đau xót! Đại dịch tàn ác đã phá vỡ hạnh phúc của biết bao gia đình đang êm ấm: Cháu mất ông bà, cha mẹ mất con, vợ chồng mất nhau, con mất cha mẹ. Đại dịch "tràn qua", để lại hàng ngàn người già yếu không còn nơi nương tựa, hơn 2.600 trẻ em mất cha mẹ, nhiều em còn quá nhỏ, trên đầu chít khăn tang nhưng vẫn hồn nhiên, thơ dại, chưa cảm nhận được sự mất mát quá lớn trong cuộc đời - thật là xót thương, nhói lòng, rơi lệ.
 
Do dịch bệnh quá ác liệt, nguy hiểm nên mặc dù rất cố gắng, nhưng có nhiều người khi mất chưa được tổ chức lễ tang chu đáo theo phong tục, tập quán, để lại nỗi day dứt trong lòng người thân, đồng đội, đồng chí. Trong giờ phút thiêng liêng này, xin thắp nén tâm nhang tưởng nhớ và kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt đồng bào, đồng chí và kiều bào ta ở nước ngoài đã tử vong và hy sinh vì dịch bệnh; nguyện cầu cho các linh hồn được siêu thoát; dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ để nhân loại không phải gánh chịu thêm đau thương, mất mát nữa..."
 
Theo đồng chí Đỗ Văn Chiến, đến nay, cơ bản nước ta đã kiểm soát được dịch bệnh, Đảng và Nhà nước đã và sẽ ban hành nhiều quyết sách quan trọng để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh; Cả nước đang nỗ lực cao nhất để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và khắc phục hậu quả nặng nề do dịch bệnh để lại.
 
"Trong bối cảnh, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôi tha thiết kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, đoàn kết chặt chẽ hơn nữa, đề cao ý thức phòng chống dịch bệnh, không được lơ là, chủ quan nhưng cũng không hoang mang, hốt hoảng. Mọi nhà, mọi người chủ động, tự giác thực hiện tốt hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bản thân và cộng đồng.
 
Những em bé sinh ra trong thời kỳ bùng phát đợt dịch thứ ba, thứ tư đã biết lẫy, biết ngồi; cuộc sống tiếp tục sinh sôi, nảy nở; đang dần trở lại trạng thái bình thường trong điều kiện mới. Chúng ta tin tưởng sâu sắc rằng, với sự nỗ lực cao độ của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, quân và dân cả nước sẽ biến đau thương thành hành động, chung sức, đồng lòng, khắc phục mọi khó khăn, trở ngại, vừa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vừa nỗ lực khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết hậu quả nặng nề của dịch bệnh. Nhất định đất nước ta sẽ vượt qua được mọi khó khăn, thử thách, tiếp tục phát triển hơn nữa, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân".
 
"Thời khắc thiêng liêng đã đến, chúng ta sẽ thực hiện nghi thức tưởng niệm, tôi đề nghị đồng bào, đồng chí trên mọi miền đất nước hãy dành những giây phút lắng đọng nhất để dâng hương, dâng hoa, tắt đèn, thắp nến, rung chuông, kéo còi, thả hoa đăng tưởng nhớ, tri ân và tiễn biệt đồng bào, cán bộ, chiến sỹ hy sinh và tử vong trong đại dịch Covid-19; Cùng nhau cầu nguyện cho các linh hồn được siêu thoát, yên giấc ngàn thu..."
 
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và TP Hà Nội cùng các đại biểu dự lễ tưởng niệm. ( Ảnh: Duy Linh)
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và TP Hà Nội cùng các đại biểu dự lễ tưởng niệm. ( Ảnh: Duy Linh)
 
Công tác chuẩn bị cho Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 diễn ra tối nay đã được thu xếp đầy đủ, chu đáo.
 
Sự kiện do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức, và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 từ 2 điểm cầu Hội trường Thống Nhất TP Hồ Chí Minh và điểm cầu Công viên Thống Nhất Thủ đô Hà Nội.
 
Cho đến nay, đại dịch Covid-19 tại Việt Nam đã cướp đi sinh mệnh của hơn 23 nghìn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, để lại nỗi đau tận cùng cho người thân, gia đình và bạn bè; hàng nghìn trẻ mồ côi cha, mẹ.
 
Trong đại dịch Covid-19, riêng TP Hồ Chí Minh có 436.455 ca nhiễm, trong đó 17.157 người đã tử vong, chiếm 74% số người tử vong của cả nước vì đại dịch. Đa số các trường hợp tử vong tập trung vào thời điểm đợt bùng phát dịch lần thứ tư diễn ra căng thẳng nhất từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 9 vừa qua.
 
Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 có ý nghĩa lớn, truyền tải tinh thần biến đau thương thành hành động, khẳng định cam kết của người sống với những người đã mất sẽ hành động tốt hơn trong thời gian tới.
 
Việc tổ chức buổi lễ đầy ý nghĩa này nhằm tưởng niệm đồng bào tử vong và tri ân, biểu dương cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng đã hy sinh vì đại dịch Covid-19; thể hiện sự chia sẻ, động viên của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trước những mất mát, đau thương của các gia đình, người thân và lan tỏa tình nhân ái cộng đồng. Buổi lễ cũng nhằm tiếp tục động viên tinh thần các lực lượng tuyến đầu và nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong tham gia phòng, chống đại dịch Covid-19.
 
Thông qua Lễ tưởng niệm cũng khích lệ tinh thần đại đoàn kết, ý chí quật cường của toàn dân tộc để mỗi người cùng đồng lòng vượt qua khó khăn, thách thức, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19, phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
(Theo nhandan.vn)
,