Tản văn
"Đặc sản" Đà Lạt
Cập nhật lúc 10:51, Thứ Sáu, 14/09/2018 (GMT+7)
Mưa Đà Lạt…
 
Ai đã từng sinh sống ở vùng đất đầy hoa thơm, cỏ lạ này, chắc hẳn sẽ thấm thía cái tình của những cơn mưa. Tháng năm mưa như trút những hạt nước nặng nề mang theo bụi bặm của thời gian tích tụ sau chuỗi ngày dài khô hạn. Tháng sáu mưa nhẹ nhàng hơn nhưng cũng không kém phần vội vã. Tháng bảy, tháng tám ư? Mưa dầm dề ướt lạnh. Những hạt mưa không biết tự phương nào cứ lất phất, lất phất mưa hoài không ngớt. Người ta bảo Đà Lạt đẹp và người ta cũng bảo Đà Lạt buồn. Nhưng cơn mưa dầm không dứt có phải là nguyên nhân của sự buồn không đây? Chắc không. Mưa Đà Lạt không mang đến cho lữ khách nỗi buồn xa xứ mà đã đem lại cho miền đất này sự quyến rũ ngọt ngào để rồi ai đã một lần đến đây thì không thể nào quên được cái tình của những cơn mưa!
 
Mưa chiều kỷ niệm
Mưa chiều kỷ niệm. Ảnh: Võ Trang

Hương chiều Đà Lạt…
 
Hương trời Đà Lạt cứ mỗi chiều về làm cho ta có cảm giác như đi giữa khu vườn cổ tích khổng lồ. Mùi hương ấy không giống hương tỏa xa xa từ những cánh đồng lúa chín đang vào mùa gặt, lại càng không như hương phù sa ngạt ngào của các con sông mùa nước lũ và cũng không phải hương những vườn cây trái sum suê trĩu quả của nhãn, vải, thơm, cam, đào, ổi, mận… Lạc vào đất trời Đà Lạt, cố đi, cố cảm nhận ta sẽ nghe ở đó sự dịu dàng của hương đất tình người, sự quyến rũ của hương đồng cỏ nội, sự man mác của hương hoa, sự êm dịu từ hương cuộc sống không vội vã bon chen, xô bồ. 
 
Phố không mùa
Phố không mùa. Ảnh: Võ Trang

Đến mưa thu…
 
Hằng năm, cứ mỗi độ thu về, bọn trẻ chúng tôi thật là thích thú. Cái thích như thấm vào da thịt để chúng tôi lớn lên cùng tuổi thơ đong đầy kỷ niệm. Năm nay, thu về mang theo nhiều những ngày mưa dai dẳng. Ở cái miền cao nguyên ít nắng, nhiều mưa này, người ta bảo muốn thấy được ngày nắng phải đi qua mùa mưa thu. Quả là như vậy. Không biết tự bao giờ mưa thu như người khách mang đến vùng đất này cái lạnh nghịch mùa, nó khiến người bản xứ phải giấu mình trong chiếc áo choàng lông ấm, người lữ khách phải vội tìm cho mình chiếc áo ấm để không phải run lên bần bật vì nó. Mưa thu đến và đi nhẹ nhàng nhưng nó để lại bản tình ca giao mùa của đất trời Đà Lạt làm cho vạn vật miên man đón chờ đông đến…
 
Hãy đến với Đà Lạt để tận hưởng và cảm nhận bạn nhé!
 
GIA HIẾU
,
.