Tăng cường giám sát, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn
Cập nhật lúc 09:06, Thứ Tư, 07/06/2017 (GMT+7)
Sở Y tế vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị trong ngành tăng cường giám sát, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn. Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền kiến thức về ATTP phòng chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP); phát hiện sớm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về ATTP. Đồng thời, công khai cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. 
 
Trước đó, UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo Sở Y tế, các đơn vị trực thuộc khẩn trương tiếp đón, khám, cấp cứu, điều trị tích cực và kịp thời cho bệnh nhân bị nghi NĐTP; khẩn trương tiến hành công tác kiểm tra, giám sát, xác minh thông tin và điều tra nguyên nhân; lấy các mẫu xét nghiệm để xác định nguyên nhân và tiến hành các biện pháp xử lý. 
 
Qua điều tra xác minh của cơ quan chuyên môn, 2 đoàn khách du lịch đã có những bữa ăn ở các tỉnh khác trước khi đến TP Đà Lạt và bị rối loạn tiêu hóa nên nhập viện. Cụ thể: Lúc 7h30 sáng ngày 3/6, ngành y tế ghi nhận 13 trường hợp (người Việt Nam) rối loạn tiêu hóa nghi NĐTP trong tổng số 48 khách du lịch của đoàn thứ nhất. Đến 8h20 cùng ngày, tiếp tục ghi nhận 28 trường hợp (người Myanmar) trong tổng số 41 khách du lịch của đoàn thứ hai được chẩn đoán rối loạn tiêu hóa, nghi NĐTP vào khám, điều trị tại BVĐK Lâm Đồng. 
 
Kết quả xác minh cụ thể như sau: Đoàn thứ nhất, có 48 khách, ăn bữa sáng ngày 1/6 tại Đồng Nai, sau đó lên Đà Lạt. Ăn bữa tối ngày 1/6, ăn ngày 3/6 tại 3 nhà hàng khác nhau tại Đà Lạt. Tại các nhà hàng này, vào các bữa ăn mà đoàn đến ăn, đã phục vụ tổng số 42 đoàn khách với 1.468 lượt khách ăn.
 
Đoàn thứ hai, có 41 khách (1 người Việt Nam và 40 người Myanmar), ăn bữa sáng ngày 1/6 tại TP Hồ Chí Minh, ăn bữa trưa ngày 1/6 tại Khu Du lịch Tà Cú tỉnh Bình Thuận; ăn bữa tối 1/6, bữa sáng ngày 2/6 tại Khu Du lịch Mũi Né, Phan Thiết sau đó lên Đà Lạt. Bữa trưa và bữa tối ngày 2/6, ăn tại 2 nhà hàng tại Đà Lạt. Tại các nhà hàng này, vào các bữa ăn mà đoàn đến ăn, đã phục vụ 34 đoàn khách với 1.286 khách ăn. 
 
Như vậy, có tổng số 76 đoàn khách với 2.750 thực khách đã sử dụng các thực phẩm ở các nhà hàng có 2 đoàn khách liên quan đến 41 người nghi NĐTP. Các bệnh nhân này (13 khách của đoàn thứ nhất và 28 khách của đoàn thứ hai) nghi bị NĐTP đều được khám, cấp thuốc điều trị ngoại trú kịp thời, ổn định và xuất viện ngay trong ngày (không có trường hợp phải điều trị nội trú). Các đoàn khác không ghi nhận có trường hợp nghi NĐTP. 
 
Sở Y tế nhận định sơ bộ, đây là các trường hợp rối loạn tiêu hóa nghi do NĐTP, chưa xác định được cơ sở nguyên nhân, bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân và căn nguyên (đến thời điểm hiện tại chưa có kết quả xét nghiệm). 
 
Trong quá trình kiểm tra, xác minh, cơ quan chuyên môn đã yêu cầu trưởng các đoàn du lịch, chủ khách sạn nhà hàng thông báo và tiếp tục theo dõi các thành viên trong đoàn, các khách du lịch nếu có biểu hiện nghi NĐTP cần đến cơ sở y tế để được điều trị. Đối với các nhà hàng, khách sạn có phục vụ các bữa ăn đã được cơ quan chức năng yêu cầu tiếp tục đảm bảo các điều kiện vệ sinh cơ sở và thực hiện kiểm thực 3 bước đúng quy định về vệ sinh ATTP.
 
AN NHIÊN
,
.