Bảo Lộc: Rau an toàn "ra phố"
Cập nhật lúc 09:18, Thứ Tư, 18/10/2017 (GMT+7)
Trước nhu cầu sử dụng các sản phẩm rau an toàn của nhiều người tiêu dùng, Hội Nông dân TP Bảo Lộc đã thí điểm tổ chức mô hình Tổ hợp tác rau an toàn tại phường Lộc Tiến với quy trình sản xuất khép kín, từ khâu làm đất, xuống giống, chăm sóc, thu hoạch đến khâu xuất ra thị trường. Nhờ đó, nhiều sản phẩm rau an toàn từ chân ruộng đã ra thẳng phố thị tại một số địa điểm trên địa bàn thành phố. 
 
Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm rau an toàn tại cửa hàng trên đường Nguyễn Công Trứ. Ảnh: Q.Ngọc
Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm rau an toàn tại cửa hàng trên đường Nguyễn Công Trứ. Ảnh: Q.Ngọc
Cửa hàng bán các sản phẩm rau an toàn của chị Trần Thị Liễu trên đường Nguyễn Công Trứ (Phường II, TP Bảo Lộc) là một trong 3 điểm bán rau an toàn của Tổ hợp tác rau an toàn phường Lộc Tiến. Dù mới chỉ là mô hình thí điểm nhưng điểm bán rau này đã được nhiều người tiêu dùng đón nhận vì chất lượng sản phẩm. Điều dễ nhận thấy là từ khi bày bán các sản phẩm rau an toàn, cửa hàng của chị Liễu luôn đông khách. Bởi lẽ, rau tại đây có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Vì điều này mà nhiều người tiêu dùng sau khi biết đến địa điểm bán rau an toàn một hai chỉ mua rau tại đây. Đây cũng là tâm lý đã thành thói quen của nhiều người tiêu dùng trước tình trạng nhiều loại rau củ khi xuất ra thị trường không đảm bảo chất lượng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn tồn dư, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. 
 
Theo chị Liễu, cách đây khoảng 1 năm, chị đã chọn sản phẩm rau an toàn của Tổ hợp tác để bán, nhờ đó, cửa hàng luôn có một lượng khách ổn định; trong đó, có rất nhiều khách quen. Cách đây khoảng 2 tháng, các sản phẩm rau an toàn được đóng bao bì, ghi rõ nguồn gốc xuất xứ thì lượng khách của cửa hàng tăng lên đáng kể. 
 
Tất cả các sản phẩm đều được tiêu thụ hết trong ngày. “Ngay khi Hội Nông dân Bảo Lộc đặt vấn đề cung cấp nguồn rau an toàn từ Tổ hợp tác, tôi đồng ý ngay vì hiện nay người tiêu dùng vào mua rau thường hay thắc mắc về chất lượng và độ an toàn của rau. Về lâu dài, tôi sẽ cải tạo và mở rộng cửa hàng, tăng lượng hàng cũng như chủng loại để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng tốt hơn” - chị Liễu cho biết.  
 
Với nhiều chủng loại rau, củ được bày bán, cửa hàng của chị Liễu đảm bảo phục vụ đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Chị Đỗ Thị Kim Thanh, một khách hàng, chia sẻ: “Từ khi biết có cửa hàng rau an toàn, tôi chỉ mua rau ở đây. Rau ở đây không chỉ tươi ngon mà còn có nguồn gốc rõ ràng nên tôi tin tưởng lựa chọn. Tại đây, rau củ đảm bảo chất lượng và đủ chủng loại cần tìm, giá cả cũng rất bình dân nên những bà nội chợ có thể thuận tiện lựa chọn. Mong rằng những mô hình bán rau sạch như thế ngày càng được nhân rộng để người tiêu dùng có nhiều cơ hội tiếp cận với các sản phẩm an toàn”. Ngoài cửa hàng rau an toàn tại đường Nguyễn Công Trứ, trên địa bàn TP Bảo Lộc còn có 2 điểm bán rau an toàn thí điểm trên Quốc lộ 20 qua phường Lộc Tiến và đường Chu Văn An (Phường II). Các mô hình thí điểm này được thực hiện để Hội Nông dân TP Bảo Lộc thu thập các số liệu từ thực tế, nhằm từng bước xây dựng thêm nhiều điểm kinh doanh rau an toàn trên toàn địa bàn, chuẩn hóa quy trình sản xuất ran an toàn từ khâu làm đất, xuống giống, chăm sóc, thu hoạch cho đến khâu xuất ra thị trường. Chia sẻ về hiệu quả của việc xây dựng mô hình chuỗi liên kết sản xuất rau an toàn hiện nay trên địa bàn TP Bảo Lộc, ông Nguyễn Viết Thống, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Bảo Lộc, cho biết: “Từ khi triển khai mô hình chuỗi liên kết sản xuất rau an toàn với quy trình được giám sát nghiêm ngặt từ khâu xuống đất, chọn giống, chăm sóc, thu hoạch và ghi nhận thông tin phản hồi, thì hiện nay rau của Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn phường Lộc Tiến cơ bản đáp ứng được nhu cầu thị trường, được người kinh doanh và người tiêu dùng đón nhận. Thời gian tới, chúng tôi sẽ khảo sát để mở thêm các điểm bán rau an toàn ra toàn thành phố Bảo Lộc vì hiện nay nguồn cung cấp cho thị trường đã khá ổn định”. 
 
Quy trình chăm sóc rau tại Tổ hợp tác rau an toàn phường Lộc Tiến luôn đảm bảo về các tiêu chí dư lượng thuốc BVTV, hàm lượng kim loại nặng, vi sinh vật, ký sinh trùng gây bệnh cho người. Rau tại đây không dùng thuốc BVTV độ độc cao, không dùng quá nhiều phân đạm đảm bảo thời gian cách ly của từng loại thuốc BVTV. Do đó, rau đã được sự đón nhận của người tiêu dùng. Đây là một tín hiệu đáng mừng để mở rộng vùng sản xuất rau an toàn trên địa bàn toàn thành phố.
 
QUANG NGỌC
,
.