Giữ bình yên thôn xóm
Cập nhật lúc 09:01, Thứ Hai, 30/10/2017 (GMT+7)
Gần 4 năm nay, âm thanh phát ra từ những tiếng kẻng an ninh đã trở nên quen thuộc đối với người dân xã Ninh Loan (Đức Trọng). Từ lúc mô hình này ra đời, đã góp phần vào việc giữ gìn sự bình yên từng thôn, xóm.
 
Tiếng kẻng an ninh đang từng ngày giữ bình yên cho từng thôn, xóm nơi xã vùng sâu, vùng xa Ninh Loan. Ảnh: Nhật Minh
Tiếng kẻng an ninh đang từng ngày giữ bình yên cho từng thôn, xóm nơi xã vùng sâu, vùng xa Ninh Loan.
Ảnh: Nhật Minh
Cách đây không lâu, người dân xã Ninh Loan bắt được một vụ trộm chó do 2 đối tượng có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Bình Thuận thực hiện. Tại thời điểm bị bắt, tang vật được người dân thu được của các đối tượng là 1 cái đèn pin, 1 khẩu súng điện, 2 chiếc xe máy, một chiếc điện thoại, 1 bịch ớt bột, 3 con chó và một cái lồng sắt. “Ngay sau khi bị bắt, các đối tượng đã được bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý và điều đáng nói là nhờ sự đi tuần của các thành viên của tổ kẻng an ninh thôn Hải Ninh mà vụ việc đã được phát hiện, ngăn chặn kịp thời” - ông Phạm Hải Dương - Chủ tịch Cựu chiến binh xã Ninh Loan kể lại. Ông Dương cũng cho biết thêm, ngoài vụ việc trên, trong quá trình tuần tra, các tổ kẻng an ninh của xã đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn một số vụ việc khác, thu được một số hung khí nộp cơ quan cấp trên như kiếm, mã tấu…
 
Nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, mô hình Tiếng kẻng an ninh được thành lập đầu tiên tại thôn Trung Hậu với 15 thành viên/tổ, sau đó nhân rộng ra 11/11 thôn trong xã, kết hợp với lực lượng công an viên tuần tra đêm. Mô hình này còn được lồng ghép với chương trình “Ánh điện thắp sáng” với các bóng điện được nhân dân toàn xã lắp đặt khắp các trục đường chính, ngã ba, ngã tư và các nhánh rẽ. Mô hình này hoạt động mang tính chất tự quản, tự phòng, tự hòa giải theo quy ước của thôn xóm.
 
Từ lực lượng nòng cốt là hội cựu chiến binh với tổ tuần tra tự quản đầu tiên hoạt động còn đơn lẻ, gặp nhiều khó khăn, đến nay nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tiếng kẻng an ninh đã nhận được sự đồng thuận của bà con nhân dân trong từng thôn xóm. Đặc biệt, các vụ trộm trên địa bàn của xã nay đã giảm hẳn so với những năm trước đây. 
 
 “Từ khi có mô hình Tiếng kẻng an ninh, cộng với điện đường chiếu sáng vào ban đêm, tình trạng ăn cắp vặt, đua xe lạng lách và các tệ nạn xã hội khác cũng giảm hẳn. Bà con chúng tôi mỗi khi có việc phải đi đâu đó vào ban đêm cũng không còn đắn đo nữa” - chị Vũ Thị Hương (Tổ 1, thôn Châu Phú) cho biết.
 
Tiếng kẻng an ninh tại xã Ninh Loan là mô hình “dân cử, dân nuôi”, đóng góp tùy lòng hảo tâm của bà con. Hiện, xã đã xây dựng được thế trận an ninh vững chắc với 11 cụm kẻng gồm 33 kẻng an ninh. “Kinh phí hoạt động của tổ kẻng đều do người dân tại các cụm kẻng tự nguyện đóng góp, với mức đóng ít nhất là 10 ngàn đồng/hộ/tháng. Số tiền này sẽ được dùng để trang bị gậy, búa, hay tiền trà nước, phục vụ ăn khuya cho các thành viên trong tổ” - chú Phạm Văn Bính, Cụm trưởng cụm kẻng an ninh thôn Châu Phú cho biết thêm.
 
Các thành viên của các cụm kẻng cho biết, trung bình một tuần 2-3 lần, thành viên các tổ kẻng sẽ chia nhau tuần tra trên địa bàn các thôn trong xã. Riêng những dịp cao điểm như lễ, tết hay vụ mùa cà phê, các tổ kẻng sẽ tăng cường tuần tra. Khi phát hiện đối tượng lạ mặt, có dấu hiệu khả nghi vào địa bàn xã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, lực lượng tuần tra sẽ thông báo cho người canh kẻng đánh kẻng báo động, huy động người dân cùng tham gia vây bắt tội phạm. Qua đó, xây dựng mạng lưới an ninh sâu rộng, kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật ngay từ cơ sở, không để nảy sinh phức tạp. “Từ khi tiếng kẻng an ninh ra đời, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã luôn được đảm bảo. Nói thật là chúng tôi ngủ cũng yên tâm hơn, mà vào những lúc thu hoạch mùa màng cũng không còn lo lắng như trước đây nữa!” - anh Nguyễn Văn Hải, thôn Hùng Hưng nói.
 
Và, khi tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, người dân xã Ninh Loan càng yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống. 
 
NHẬT MINH 
,
.