WHO kêu gọi chấm dứt tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh
Cập nhật lúc 09:46, Thứ Tư, 15/11/2017 (GMT+7)
Nhân tuần lễ Truyền thông Toàn cầu lần thứ ba về kháng thuốc (13-19/11), Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống kháng thuốc; Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) và tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát thông điệp kêu gọi người dân chung sức tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức về kháng thuốc và sử dụng kháng sinh có trách nhiệm.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế tại buổi lễ phát động. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Thứ trưởng Bộ Y tế tại buổi lễ phát động. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 13/11, tại buổi lễ phát động Tuần lễ Truyền thông về kháng thuốc được tổ chức tại tỉnh Vĩnh Phúc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh: “Có được các chính sách và cam kết mạnh hơn của cấp lãnh đạo thì chưa đủ để chấm dứt tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh. Chúng ta phải vận động cộng đồng và đảm bảo rằng mọi người đều biết cách sử dụng thuốc kháng sinh có trách nhiệm.”
 
Vị đại diện ngành y tế cho rằng, mỗi nhà quản lý, nông dân, bác sỹ, bệnh nhân và người tiêu dùng phải hành động để chấm dứt sự gia tăng của nguy cơ kháng thuốc (AMR) trong cộng đồng.
 
Sử dụng kháng sinh không đúng cách đe dọa sức khỏe con người và động vật.
 
Hiện nay, Việt Nam là nước đi đầu trong khu vực Đông Nam Á thể hiện cam kết đa ngành và hành động ở tất cả các cấp chính quyền nhằm chống tình trạng kháng thuốc.
 
Tháng 9 vừa qua, Chính phủ đã kêu gọi Bộ Y Tế, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường và Bộ Công thương thảo luận về những thành công và thách thức của Kế hoạch Hành động Quốc Gia về phòng, chống kháng thuốc giai đoạn 2013-2020. 
 
Cuối tháng 10, một nhóm công tác giám sát kháng thuốc được thành lập để tăng cường hợp tác giữa các bên liên quan trong hoạt động giám sát kháng kháng sinh đối với sức khỏe con người và động vật, cộng đồng và môi trường.
 
Tiến sỹ Kidong Park, Đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh: “Việt Nam đang có những bước đi quan trọng để tham gia vào Hệ thống Giám sát kháng kháng sinh toàn cầu của WHO. Giám sát kháng thuốc là cơ sở đánh giá gánh nặng của kháng thuốc và cung cấp thông tin cần thiết cho hành động hỗ trợ các chiến lược địa phương, quốc gia và toàn cầu”./.
 
(Theo vietnam+)
,
.