Những không gian hoa và cây xanh ở các khu dân cư
Cập nhật lúc 08:56, Thứ Ba, 26/12/2017 (GMT+7)
Không chỉ có các không gian hoa quanh hồ Xuân Hương trong các dịp Festival Hoa Ðà Lạt diễn ra, trong lòng Ðà Lạt còn có rất nhiều không gian hoa khác nằm trong các khu dân cư và những không gian hoa này tồn tại quanh năm dưới bàn tay chăm sóc của người dân.
 
Vườn hoa và cây xanh của gia đình ông Phan Quốc Khánh, nằm ở 40 đường Kim Đồng, Tổ 8, Phường 6, Đà Lạt, giải nhì hội thi nhóm hộ gia đình
Vườn hoa và cây xanh của gia đình ông Phan Quốc Khánh, nằm ở 40 đường Kim Đồng, Tổ 8, Phường 6,
Đà Lạt, giải nhì hội thi nhóm hộ gia đình

Một cuộc thi đã đưa những không gian hoa và cây xanh này cho mọi người biết đến rộng rãi hơn, đó là Hội thi “Xanh - sạch - đẹp” của thành phố Đà Lạt hằng năm.
 
Phát động từ đầu năm 2017, năm nay đã là năm thứ 12 Đà Lạt tổ chức hội thi này. Và điều đáng nói là số lượng các cơ quan, đơn vị, trường học, khu dân cư và hộ gia đình trong thành phố mỗi năm tham gia ngày càng nhiều.
 
Như hội thi năm 2017 này có đến 57 cơ quan, đơn vị; 77 trường học, 249/249 khu dân cư, 86/109 cơ sở tôn giáo và trên 15.700 hộ gia đình trong tổng số trên 40.700 hộ gia đình trong toàn thành phố đăng ký tranh tài.
 
Không dừng lại ở một cuộc thi mang tính chất phong trào, “Xanh - sạch - đẹp” từ lâu đã là một nếp sống của rất nhiều gia đình, của nhiều cộng đồng dân cư, của các cơ quan, đơn vị đóng chân trên địa bàn Đà Lạt. 
 
Những không gian hoa trong cộng đồng dân cư này đã là một thành phần quan trọng để hình thành nên bản sắc riêng đầy độc đáo của thành phố hoa, góp phần không nhỏ tạo nên diện mạo cho một thành phố xanh, thành phố vườn, thành phố trong rừng; gần đây là thành phố bền vững về môi trường trong cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN. 
 
Vượt qua 2 vòng thi, vòng thi cấp cơ sở và vòng thi cấp thành phố, những không gian hoa và cây xanh trong các khu dân cư sau đây xứng đáng giành những vị trí đầu trong nhóm dự thi của mình. 
 
Và một điểm đáng chú ý, những không gian hoa, cây xanh này do từng hộ gia đình, từng khu dân cư tự trồng, tự chăm sóc, được duy trì quanh năm, có thể đến thăm bất kỳ lúc nào. 
 
Nằm trong một khu dân cư đông đúc, gia đình ông Khánh đã dành gần 500 m2 đất trước nhà mình để làm nên không gian xanh này với hoa, cỏ, cây lá. Trong nhiều năm nay, khu vườn này đã giành nhiều giải thưởng trong Hội thi “Xanh - sạch - đẹp” cấp thành phố. 
 
Hoàn mỹ đến từng chi tiết, sân vườn của gia đình ông Long được thiết kế rất đẹp với thác nước, với hồ cá nước trong vắt trong đó có những con cá chép Koi độc đáo nhập khẩu từ Nhật Bản, với hoa đỗ quyên xén thành khối hoa tuôn nở cùng nhiều loại cây cảnh rất độc đáo. Tổng diện tích của khu vườn khoảng 500 m2, nằm trong một biệt thự sang trọng, hằng ngày có rất nhiều du khách đến đây xin chụp ảnh.
 
Nằm đối diện với một khu dân cư với những ngôi nhà đẹp vừa xây mới, “Công viên hoa” này kéo dài đến cả trăm mét dọc theo con đường nhựa, từ trên cao nhìn xuống thung lũng xanh ngắt rừng thông với phong cảnh tuyệt đẹp. Điểm đặc biệt, cộng đồng dân cư trong khu phố này đã cùng nhau đóng góp tiền bạc, công sức để tự mình hình thành nên không gian hoa này trong gần 2 năm nay, hằng ngày tự bảo quản, tự chăm sóc. 
 
Trong nhiều năm nay rất nhiều người Đà Lạt và cả những du khách phương xa biết đến không gian hoa này. Được một gia đình người nước ngoài sinh sống trên con đường Đống Đa tài trợ, không gian hoa này ngày càng được mở rộng dọc theo phía đầu đường đi vào. Không gian hoa được chăm sóc rất cẩn thận với các tượng đá, cây xanh cùng nhiều loại hoa như hoa hồng, cẩm tú cầu nở quanh năm. Đặc biệt trong những ngày Giáng sinh cuối năm này, không gian hoa nơi đây còn được trang trí bằng đèn rất sinh động về đêm. 
 
Rộng trên 1 ha trong một khuôn viên với ngôi chùa rất đẹp, đây là thế giới của cây xanh, của thác nước tự tạo róc rách chảy, của các hồ nước (3 hồ nước) với nhiều loại cá đẹp, với cây cảnh được cắt xén tỉ mỉ tạo nên những hình thù độc đáo, với các chậu hoa tuôn nở quanh năm. Theo Hòa thượng Giác Minh, ngôi chùa này được thành lập từ những năm 1950 và cứ mỗi năm lại trồng thêm một ít để có một không gian xanh mướt như hôm nay. Vượt qua nhiều tu viện, nhiều nhà thờ, nhiều ngôi chùa đẹp khác trong thành phố Đà Lạt, Tịnh xá Ngọc Đà xứng đáng giành giải nhất của nhóm cơ sở tôn giáo.
 
“Công viên hoa” Đống Đa, trên đường Đống Đa, thuộc Tổ 17, Phường 3, Đà Lạt, giải nhất nhóm khu dân cư
“Công viên hoa” Đống Đa, trên đường Đống Đa, thuộc Tổ 17, Phường 3, Đà Lạt, giải nhất nhóm khu dân cư

 

Khuôn viên đầy hoa của gia đình ông Kiều Đức Long, 35 Đinh Tiên Hoàng, Phường 2, Đà Lạt giải nhất hội thi nhóm hộ gia đình
Khuôn viên đầy hoa của gia đình ông Kiều Đức Long, 35 Đinh Tiên Hoàng, Phường 2, Đà Lạt giải nhất hội thi nhóm hộ gia đình

 

“Công viên hoa” của Tổ dân phố 22, Khu Quy hoạch An Sơn, Phường 4, Đà Lạt, giải nhì nhóm khu dân cư
“Công viên hoa” của Tổ dân phố 22, Khu Quy hoạch An Sơn, Phường 4, Đà Lạt, giải nhì nhóm khu dân cư

 

Khuôn viên xanh của Tịnh xá Ngọc Đà - Phường 7, Đà Lạt, giải nhất nhóm cơ sở tôn giáo.
Khuôn viên xanh của Tịnh xá Ngọc Đà - Phường 7, Đà Lạt, giải nhất nhóm cơ sở tôn giáo

VIẾT TRỌNG
,
.