87% dân số nông thôn sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh
Cập nhật lúc 08:34, Thứ Năm, 04/01/2018 (GMT+7)
Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Lâm Đồng cho biết: Đến hết năm 2017, toàn tỉnh có 87% dân số nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh. Trong năm 2018, Trung tâm sẽ phối hợp với các ngành chức năng và các địa phương đưa tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh lên 95%.
 
Công trình nước tự chảy tại xã Phước Lộc (huyện Đạ Huoai) đang hoạt động hiệu quả. Ảnh: H.Ðường
Công trình nước tự chảy tại xã Phước Lộc (huyện Đạ Huoai) đang hoạt động hiệu quả. Ảnh: H.Ðường

Theo thống kê, hiện toàn tỉnh Lâm Đồng có 252 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung tại các vùng nông thôn; trong đó, có 59 công trình cấp nước tự chảy, 187 công trình giếng khoan và 6 công trình khác. Tuy nhiên, trong số đó chỉ có 43 công trình hoạt động tốt, 116 công trình hoạt động trung bình, 44 công trình hoạt động kém hiệu quả và 49 công trình đã ngừng hoạt động. Vì vậy, để nâng cao chất lượng sử dụng nước sinh hoạt cho người dân, trong thời gian qua, Lâm Đồng đã triển khai đầu tư xây dựng thêm 3 nhà máy nước sạch mới tại các huyện Đức Trọng, Cát Tiên và Đam Rông; đồng thời, tiến hành cải tạo, sửa chữa và nâng cấp các công trình hiện có.
 
Được biết, hiện Lâm Đồng là 1 trong 21 tỉnh của cả nước được Ngân hàng thế giới tài trợ thực hiện Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch tại vùng nông thôn. Hiện, Chương trình đang được triển khai lựa chọn các công trình mới để đầu tư xây dựng; đồng thời, nâng cấp và cải tạo các công trình hiện có.
 
HẢI ÐƯỜNG
,
.