Gặp mặt hội đồng hương - một nét đẹp văn hóa ngày xuân
Cập nhật lúc 09:34, Thứ Năm, 15/03/2018 (GMT+7)
Mảnh đất lành Lâm Ðồng là nơi hội tụ cư dân từ 43 tỉnh, thành trên khắp mọi miền đất nước về đây lập nghiệp mang theo hình ảnh và nỗi nhớ về những miền quê khác nhau. Họp mặt đồng hương cũng trở thành một nét đẹp văn hóa ngày xuân thường diễn ra từ ngày 10 - 30 tháng giêng âm lịch, khi mùa xuân vẫn còn tràn ngập khắp nơi. 
 
Gặp mặt đồng hương là dịp để những giá trị văn hóa truyền thống được phô diễn (Hát quan họ tại Gặp mặt đồng hương Kinh Bắc). Ảnh: Q.U
Gặp mặt đồng hương là dịp để những giá trị văn hóa truyền thống được phô diễn
(Hát quan họ tại Gặp mặt đồng hương Kinh Bắc). Ảnh: Q.U

"Ra giêng ngày rộng tháng dài”, khi những ngày tết vừa qua đi, Hội đồng hương Kinh Bắc (tỉnh Hà Bắc cũ, nay là 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang) tại thành phố Đà Lạt lại rộn ràng ngày gặp mặt. Hơn 200 gia đình từ quê hương quan họ đến thành phố Hoa lập nghiệp vào nhiều thời điểm từ sau ngày đất nước thống nhất cùng tụ họp tại Đoàn An dưỡng 198. Mỗi người một nghề, một công việc riêng, người già, lớn - bé, đủ mọi lứa tuổi. Nhiều gia đình cả 3 thế hệ, con gái, con trai, con dâu, con rể cùng đến gặp mặt đồng hương như trẩy hội. Trong không khí rộn ràng, những làn điệu quan họ như đón chào, niềm vui vỡ òa sau một năm làm ăn vất vả, xuôi ngược mưu sinh. Không gian gặp mặt mỗi lúc một đông, nụ cười và ánh mắt mừng rỡ trên từng khuôn mặt. Chị Hà (chung cư Khe Sanh - Phường 10) kể: Chị xa quê hương Bắc Ninh từ thời còn là một cô gái trẻ, nay đã hơn 50 tuổi, ngày thường làm ăn thì không sao, nhưng mỗi khi tết đến, mùa xuân về thì nỗi nhớ quê như nhân lên, chỉ muốn trở về. 26 mùa xuân, 26 cuộc họp mặt của Hội đồng hương trên quê mới Đà Lạt, hầu như cuộc họp nào chị Hà cũng có mặt; khi có chồng thì chị đưa theo chồng, có con đưa cả con đến, nay có cháu thì mang cả cháu theo. 
 
Quanh năm chỉ dành một ngày trọn vẹn cho đồng hương để thắt chặt tình cảm, cùng động viên cổ vũ nhau làm ăn, phát triển kinh tế, nuôi dạy con cái thành đạt. Buổi gặp mặt diễn ra trang trọng khi ông Nguyễn Bá Thuyền - Chủ tịch Hội đồng hương thông báo sơ bộ về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của quê hương Bắc Ninh và quê hương Lâm Đồng; cùng nhiều hoạt động đã thắt chặt nghĩa tình của những người con cùng quê như: thăm hỏi đồng hương đau ốm, bệnh tật, tang ma, cưới hỏi, phát quà khuyến học cho học sinh giỏi, động viên học sinh - sinh viên từ quê hương vào học tập tại trường đại học; góp vốn giúp đỡ lẫn nhau cùng làm ăn sinh sống, phát triển kinh tế... Ngày gặp mặt cũng là ngày những nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương có dịp được phô diễn, những làn điệu dân ca quan họ qua các tiết mục do bà con tự dàn dựng trình diễn được ngân lên khiến ai cũng thấy quê hương đang ở rất gần. Đấy còn là dịp tuyên dương những người con thành đạt, lễ mừng thọ cho các cụ ông, cụ bà 70 - 75 - 80 - 85... làm điểm tựa tinh thần cho con cháu, đó cũng là truyền thống là đạo lý kính già, yêu trẻ của dân tộc. 
 
Và khi đi xa, đồng hương nhiều khi trở thành những người thân sẻ chia vui buồn, vất vả, đỡ đần khi khó khăn, hoạn nạn. Anh Trần Mạnh Thu cho biết: “Cũng từ họp mặt đồng hương, những đứa trẻ đến trường gặp nhau trở thành thân thiết, có những nam thanh nữ tú “ưa mắt” mà nên nghĩa vợ chồng, tạo thành những tổ ấm hòa thuận bởi tình yêu được xây dựng trên tình đồng hương...”. Được chứng kiến những cảnh nghĩa tình mới thấy hết tình nghĩa quê hương luôn chảy trong mỗi con người, bởi “Quê hương mỗi người chỉ một/Như là chỉ một mẹ thôi/Quê hương nếu ai không nhớ/Sẽ không lớn nổi thành người”. 
 
Không riêng gì Hội đồng hương Kinh Bắc, ở quê mới Lâm Đồng có rất nhiều hội đồng hương: Quảng Nam - Đà Nẵng, Bình Định, Huế, Quảng Trị , Hà Tĩnh, Nghệ An, Nam Định, Hà Tây (cũ)... Những ngày xuân, khắp các huyện thành trong tỉnh, các hội đồng hương đều tổ chức gặp mặt. Ở đó, truyền thống quê hương và những nét đẹp văn hóa được gìn giữ phát huy qua các làn điệu dân ca của mỗi vùng miền. Không chỉ dừng lại ở việc thăm hỏi đau ốm, tang ma, hiếu hỉ; nhiều hội đồng hương đã hoạt động sáng tạo, góp vốn giúp đỡ nhau cùng xoay vòng phát triển kinh tế, gây quỹ hỗ trợ, nâng đỡ thế hệ trẻ khởi nghiệp vươn lên lập thân, làm giàu. Các hội đồng hương đều động viên nhau vươn lên trong lao động sản xuất và công tác, phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, ra sức lập thân lập nghiệp, góp sức xây dựng quê mới. Mỗi tổ ấm gia đình bền vững, mỗi dòng họ có trách nhiệm với nhau, mỗi hội đồng hương tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau, sẽ cùng góp sức dựng xây quê hương Lâm Đồng, tạo nên một cộng đồng xã hội chan hòa, tốt đẹp và nhân văn.
 
QUỲNH UYỂN
,
.