DỰ ÁN "TĂNG CƯỜNG HỆ THỐNG TRỢ GIÚP XÃ HỘI VIỆT NAM" TỈNH LÂM ĐỒNG
Ðưa trợ cấp tới tay người cần
Cập nhật lúc 09:37, Thứ Năm, 12/07/2018 (GMT+7)
“Gói trợ cấp xã hội hợp nhất cho hộ gia đình”, một hoạt động của Dự án “Tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam” tỉnh Lâm Ðồng đã triển khai trên địa bàn tỉnh được 3 năm. Hàng ngàn gia đình đã nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước một cách nhanh chóng, thuận lợi và minh bạch. 
 
Bé Bnah Riar Hồng Ân bên bà ngoại
Bé Bnah Riar Hồng Ân bên bà ngoại

Bà Păng Ting Tư, Tổ dân phố Bon Đưng 2, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương là người khuyết tật đặc biệt nặng, quanh năm chỉ ngồi bên bếp lửa gia đình, cần người chăm sóc hàng ngày. Bà sống cùng gia đình người em gái út, bà Păng Ting Jật, cũng là gia đình thuộc diện nghèo trong buôn. May mắn, bà Păng Ting Tư được hưởng trợ cấp của Nhà nước và có thêm trợ cấp cho người chăm sóc với số tiền 945 ngàn đồng tháng, giúp gia đình đủ mua gạo, mua mắm, không bị đói, bị rét. Bà Păng Ting Jật chia sẻ: “Mỗi tháng, gia đình cầm sổ trợ cấp ra bưu điện nhận tiền, thủ tục rất nhanh và đơn giản. Tiền này cũng giúp gia đình nhiều, khỏi sợ đói, sợ đứt bữa”. Không chỉ có tiền trợ cấp cho người khuyết tật, do thuộc hộ nghèo nên gia đình Păng Ting Jật còn được Nhà nước hỗ trợ tiền điện thắp sáng và đều tích hợp chung vào một gói chi trả. Hàng tháng, chỉ cần cầm sổ ra bưu điện là hộ gia đình có thể nhận được tất cả hỗ trợ của Nhà nước trong một lần. 
 
Chị Tôn Nữ Miên Thảo, cán bộ thuộc Dự án “Tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam” tỉnh Lâm Đồng cung cấp, gói trợ cấp xã hội hợp nhất cho hộ gia đình có hai phần, trong đó có chính sách hiện hành và chính sách bổ sung của dự án. Chính sách hiện hành có trợ cấp xã hội thường xuyên cho các đối tượng bảo trợ như người già, người khuyết tật, trẻ mồ côi..., hỗ trợ tiền điện, hỗ trợ chi phí học tập cho trẻ em nghèo, hỗ trợ tiền ăn ở cho học sinh vùng đặc biệt khó khăn. Chính sách bổ sung của dự án mỗi tháng 70 ngàn đồng nhằm cải thiện dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho ba đối tượng thuộc hộ nghèo là phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 3 tuổi và trẻ từ 3-16 tuổi hiện không đi học. Chị Thảo cung cấp, từ tháng 1/2015 tới tháng 7/2017, dự án đã chi trả thành công 408,6 tỷ đồng, trong đó có 5,8 tỷ đồng cho 3 đối tượng bổ sung của dự án. Số tiền chi trả thành công đạt 97,5% tới 99,2% kinh phí cần chi trả, các trường hợp chưa nhận chủ yếu do muốn gộp 2-3 tháng/lần hoặc gia đình đi vắng không có người nhận. Vào cuối mỗi tháng, Phòng Lao động TBXH và bưu điện các huyện đều xác nhận số tiền đã chi trả, các trường hợp chưa nhận trợ cấp và nguyên nhân chưa nhận. 
 
Vào thăm gia đình cô bé Bnah Riar Hồng Ân, thôn Mlọn, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương, thăm hỏi mới biết em và gia đình nhận nhiều hỗ trợ của Nhà nước. Bé được nhận hỗ trợ cho trẻ em là hộ nghèo dưới 3 tuổi, gia đình nhận hỗ trợ tiền điện hàng tháng. Số tiền dành cho trẻ nghèo dưới 3 tuổi, chị La Bouyer Nai Phí, mẹ bé dùng để mua thêm thịt, thêm cá nấu cháo cho con, giúp con có thêm chút đạm trong bữa cơm hàng ngày. Số tiền tuy không lớn nhưng giúp gia đình có thêm điều kiện để chăm sóc cháu. Tương tự như bé, nhiều trẻ em trong diện được hỗ trợ đã tiếp cận được với sự quan tâm của cộng đồng, giúp các bé có thêm điều kiện để phát triển. 
 
Ông Ngô Hữu Hay, Giám đốc Dự án “Tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam” tỉnh Lâm Đồng đánh giá, điểm mạnh của gói chi trả hợp nhất cho hộ gia đình là đã tách bạch được công tác quản lý, xác nhận đối tượng với công tác chi trả trợ cấp. Ngành Lao động và TBXH quản lý, xác nhận đối tượng và đối tượng tự lãnh tiền trợ cấp thông qua hệ thống bưu điện rộng khắp. Vì vậy, việc chi trả hoàn toàn minh bạch, đồng thời cũng rất thuận lợi cho người hưởng trợ cấp. Với Lâm Đồng, việc chi trả trợ cấp xã hội thông qua hệ thống bưu điện hết sức tiện lợi và dù dự án sắp kết thúc, Lâm Đồng vẫn kiến nghị tiếp tục chi trả trợ cấp xã hội thông qua hệ thống bưu điện và phần mềm MIS Posasoft, nhằm tạo điều kiện tốt nhất đưa hỗ trợ tới tay người cần.
 
DIỆP QUỲNH
,
.