Mặt bằng xây dựng chợ mới Phan Chu Trinh đã hợp lý
Cập nhật lúc 09:00, Thứ Sáu, 17/08/2018 (GMT+7)
Như Báo Lâm Ðồng đã phản ánh, việc không duy trì hiện trạng chợ Phan Chu Trinh ở Phường 9, thành phố Ðà Lạt hiện nay là tất yếu; tỉnh, thành phố rất quan tâm. Tuy nhiên, nhiều năm nay, việc chọn mặt bằng chưa được đồng thuận cao của chính quyền cũng như tiểu thương. Ðến nay, đã có kết luận chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và nhận được sự đồng tình cao của các tiểu thương.
 
Ùn tắc giao thông và nhếch nhác diễn ra hằng ngày tại chợ và nút giao Phan Chu Trinh. Ảnh: Đ.P
Ùn tắc giao thông và nhếch nhác diễn ra hằng ngày tại chợ và nút giao Phan Chu Trinh. Ảnh: Đ.P

Chợ Phan Chu Trinh hình thành hơn 40 năm với ban đầu là chợ tạm. Theo xu thế phát triển đô thị, chợ được nâng cấp dần và hiện có sức chứa 134 quầy sạp. Tuy nhiên, chợ đã và đang nẩy sinh nhiều tồn tại, hạn chế như tạo ra điểm ùn ứ lưu thông tại ngã tư rất lớn (nhất là các thời điểm đầu các buổi sáng, trưa và chiều); không đảm bảo các yêu cầu cần thiết của hoạt động mua bán như phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, bãi đậu xe và mất mĩ quan một cửa ngõ vào trung tâm thành phố du lịch…
 
Từ năm 2009, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao các sở liên quan như Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng… cùng UBND thành phố Đà Lạt phối hợp xây dựng phương án quy hoạch chợ mới để khắc phục những tình trạng trên. Nhiều phương án về mặt bằng, chủ đầu tư được nêu lên nhưng bất thành. Đến năm 2017, vấn đề mở rộng nút giao Phan Chu Trinh đồng thời di dời chợ càng được quan tâm tích cực từ UBND tỉnh (các Văn bản số 135, 5366, 7205, 6787, 5950,…) và UBND thành phố Đà Lạt (các Văn bản số 5712, 6121, 7395, …), Sở Tài nguyên và Môi trường (Văn bản số 420)… Trong đó, các phương án lựa chọn vị trí mặt bằng để xây dựng chợ mới được đưa ra nhưng kết cục vẫn chưa thể thống nhất. Đó là các thửa đất ở các đường Lữ Gia, Hùng Vương, Quang Trung và Nguyễn Du.
 
Ngày 29/1/2018, đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt đã chủ trì buổi làm việc để nghe báo cáo về phương án di dời chợ, đầu tư cải tạo nút giao Phan Chu Trinh. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S, lãnh đạo các sở: Giao thông - Vận tải, Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Đà Lạt và đơn vị tư vấn. Sau ý kiến của các bên liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt đã kết luận chỉ đạo: Thống nhất đề xuất 2 phương án di dời: số 28 và 30 đường Nguyễn Du hoặc 01 đường Lữ Gia (Trường Thiểu năng Hoa Phong Lan - TNHPL); trong đó UBND tỉnh dự kiến phương án lựa chọn số 01 Lữ Gia. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND thành phố Đà Lạt chủ trì, phối hợp với sở, ngành và cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, lập phương án cụ thể đối với phương án di dời về số 01 Lữ Gia (TNHPL). Cùng đó, bố trí trường tạm cho Trường TNHPL duy trì hoạt động dạy và học; lấy ý kiến của các hộ tiểu thương… Thực hiện chỉ đạo, UBND thành phố đã giao UBND Phường 9 chủ trì phối hợp với các phòng chức năng của thành phố và đơn vị tư vấn khẩn trương xây dựng phương án di dời chợ Phan Chu Trinh về Trường TNHPL. Đồng thời, di dời trường này tạm về số 07 đường Lữ Gia (thửa đất 515 và một phần thửa đất 516); tổ chức lấy ý kiến của các hộ tiểu thương về việc di dời và xây dựng chợ. Và mới đây, tháng 6 và 7/2018, Sở Giao thông - Vận tải, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tiến hành các bước về những nội dung chủ trương đầu tư dự án xây dựng nút giao Phan Chu Trinh để báo cáo UBND tỉnh.
 
Ngày 14/8, chúng tôi làm việc với UBND Phường 9. Ông Võ Hồng Sơn - Chủ tịch UBND phường cho biết: Với trách nhiệm của địa bàn liên quan chợ và nút giao Phan Chu Trinh, các bộ phận chức năng của phường đã tích cực tiếp xúc với các hộ tiểu thương của chợ để phổ biến, tuyên truyền chủ trương của tỉnh. Thông qua đó, cũng nắm bắt ý kiến tâm tư của các hộ tiểu thương. Kết quả, 134 hộ đang kinh doanh tại đây đều đồng lòng cao việc mở rộng nút giao Phan Chu Trinh; theo đó, hầu hết các hộ cũng đồng ý phương án di dời xây dựng chợ mới tại thửa đất Trường TNHPL hiện nay (số 01 Lữ Gia). Đồng thời, các hộ cũng đề nghị các cấp, các ngành liên quan cần công bố công khai và cụ thể phần diện tích đất còn lại của chợ cũ (sau khi đã cắt một phần để mở rộng nút giao Phan Chu Trinh) thì sử dụng vào mục đích gì để giám sát. Tất cả các hộ tiểu thương mong muốn và đề nghị phần diện tích đất còn lại của chợ cũ chỉ để sử dụng công trình công cộng như tiểu cảnh công viên và không được cho xây dựng các ki-ốt hoặc các công trình thương mại khác vì sẽ rất ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của các hộ trong chợ mới. Chúng tôi cũng tiếp xúc với các hộ tiểu thương, bà con đang nóng lòng chờ quyết định cuối cùng của tỉnh.
 
Cũng theo UBND Phường 9, bộ phận chuyên môn cho chúng tôi biết, tổng diện đất của Trường TNHPL hiện hơn 3.000 m2. Phương án chuyển Trường TNHPL, hoặc dời tạm về đường Lữ Gia như nêu trên, hoặc nhập với Trường Khiếm thính Lâm Đồng và sẽ xây dựng trường mới tại Phường 11, thành phố Đà Lạt. UBND Phường 9 đã đặt vấn đề với đơn vị tư vấn là Công ty thiết kế tư vấn Lâm Đồng tham gia góp ý bước đầu về xây dựng chợ mới với quy mô khoảng 300 quầy sạp, gồm 2 tầng, là chợ đạt tiêu chuẩn loại 2 với đầy đủ các yêu cầu về hệ thống phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, bãi đậu xe… Tổng kinh phí khái toán khoảng 30 tỷ đồng; phương án huy động vốn là từ sự đóng góp của các hộ tiểu thương thông qua mô hình thành lập hợp tác xã. Các hộ tiểu thương rất đồng tình hình thức hợp tác xã cử đại diện chịu trách nhiệm thực hiện các nội dung như: thu kinh phí xây dựng, giám sát thi công, quản lý hoạt động… 
 
Cũng theo thông tin từ UBND Phường 9, thời gian thi công chợ mới khoảng 12 tháng. Thiết nghĩ, việc mở rộng nút giao Phan Chu Trinh và xây dựng chợ mới đã đến hồi kết thúc dứt điểm bàn bạc trên giấy tờ. Các sở và đơn vị liên quan cần tích cực và khẩn trương hoàn thiện hồ sơ thẩm định để báo cáo UBND tỉnh phê duyệt theo quy định. Nếu kéo dài vụ việc ngày nào thì nhiều hệ lụy bất ổn và bất an đang tiềm ẩn và sẽ thêm phát sinh ngày đó.
 
ÐẠO PHAN
,
.