Ðã khống chế thành công cúm gia cầm
Cập nhật lúc 08:53, Thứ Tư, 17/10/2018 (GMT+7)
Cổng thông tin điện tử Chính phủ trích lời Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết, đến nay nước ta đã khống chế thành công dịch bệnh cúm gia cầm, không để dịch bùng phát ra diện rộng. Hiện tại, dịch bệnh có tính chất địa phương và chỉ phát sinh rải rác với số gia cầm mắc bệnh, chết giảm dần qua các năm.
 
Tại Việt Nam, bệnh cúm gia cầm A/H5N1 lần đầu tiên được báo cáo xuất hiện trên gia cầm vào cuối năm 2003. Sau đó, Việt Nam là một trong những nước công bố dịch đầu tiên và bị thiệt hại nhiều nhất trên thế giới, với khoảng trên 45 triệu gia cầm bị tiêu hủy trong giai đoạn 2003-2006. Từ đó đến nay, trung bình mỗi năm phải tiêu hủy hàng trăm nghìn con gia cầm. Đồng thời, từ năm 2004-2014, Việt Nam đã ghi nhận 127 người mắc bệnh, trong đó có 64 (50,4%) người chết vì cúm A/H5N1.
 
Bệnh cúm gia cầm (CGC) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng truyền lây giữa động vật và người; bệnh đã xuất hiện và gây thành dịch trầm trọng ở gia cầm tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới; làm nhiều người bị nhiễm, chết và có nguy cơ trở thành đại dịch ở người. Bệnh CGC có khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và an sinh xã hội; khi dịch bệnh phát sinh sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm; ảnh hưởng tới xuất khẩu sản phẩm gia cầm của Việt Nam sang các nước.
 
Theo báo cáo của Cục Thú y, trong giai đoạn 2014 - 2018, thực hiện Kế hoạch quốc gia phòng chống bệnh CGC, Việt Nam đã đạt được một số kết quả quan trọng, cơ bản kiểm soát được dịch bệnh CGC ở động vật; ngăn chặn thành công sự xâm nhiễm của virus cúm A/H7N9 vào Việt Nam; không có ca bệnh CGC trên người và không có người nhiễm virus cúm A/H7N9; đã xuất khẩu được sản phẩm gia cầm sang thị trường nước ngoài.
 
Đến nay, nguy cơ lây nhiễm bệnh cúm cho người đã giảm thiểu, số người mắc bệnh và số người tử vong do virus cúm gia cầm giảm mạnh qua các năm, đặc biệt từ nửa cuối năm 2014 đến nay không ghi nhận thêm ca bệnh trên người. Ngành chăn nuôi gia cầm được khôi phục và tăng trưởng ổn định đến đạt trên 330 triệu con; giảm thiểu ô nhiễm môi trường do không tiêu hủy đàn gia cầm nhiễm bệnh với số lượng lớn.
 
NGUYÊN THI
,
.