Thay đổi thói quen, bảo vệ môi trường
Cập nhật lúc 08:50, Thứ Năm, 25/10/2018 (GMT+7)
Ống hút được làm bằng tre, cỏ, thay vì là ống nhựa sử dụng một lần như trước đây. Khi không thể sử dụng nữa thì có thể tái chế thành những sản phẩm khác hoặc dễ dàng phân hủy, vừa đảm bảo cho sức khỏe người dùng và không gây hại đến môi trường.
 
Ống hút “thân thiện môi trường” ngày càng được ưa chuộng (Ảnh internet).
Ống hút “thân thiện môi trường” ngày càng được ưa chuộng (Ảnh internet).
Thay đổi thói quen
 
Thời gian gần đây, tại một số quán cà phê, homestay ở Đà Lạt, một loại ống hút được sử dụng để thay thế ống hút nhựa khiến nhiều du khách thích thú, đó là ống hút làm bằng tre (trúc). Chị Lê Thị Thúy, một vị khách đến từ Phú Yên tỏ vẻ bất ngờ khi lần đầu tiên thấy và sử dụng loại ống hút tre để uống thay vì ống hút nhựa như trước đây. “Khi thấy ống hút được làm bằng tre, mình biết ngay là chủ quán muốn bảo vệ môi trường, thay vì sử dụng ống hút dùng một lần. Mình cũng cảm thấy rất vui vì chính mình đang góp một phần nhỏ vào trách nhiệm với môi trường. Mình sẽ mua ống hút về để sử dụng hằng ngày trong gia đình”, chị Thúy chia sẻ.
 
Chị Hoàng Thị Thùy Lương, quản lý quán Route No.66 Café cho biết, ngay từ khi bắt đầu mở quán, chị đã nghĩ đến phương án sử dụng ống hút tre thay thế ống hút nhựa như nhiều quán cà phê khác. Chị được một số người bạn giới thiệu về dòng ống hút bảo vệ môi trường như ống hút bằng cây rau muống, bằng inox... nhưng chị quyết định lựa chọn ống hút tre vì có thể tái sử dụng, dễ dàng vệ sinh mà lại có tính thẩm mĩ cao.
 
Tuy nhiên, chị Lương cũng thừa nhận rằng, thời gian đầu một số khách hàng từ chối không sử dụng vì nghi ngại vệ sinh sau khi sử dụng. Một số người có thói quen cắn ống hút nên đã từ chối dùng ống hút tre. “Ống hút tre có giá thành cao hơn nhiều so với ống hút nhựa. Thời điểm ban đầu ống hút bị hư hỏng nhiều do khách hàng tò mò dùng làm đồ chơi, có người bóp vỡ… Chúng mình phải chia sẻ riêng với từng khách hàng về tính tiện dụng, khả năng bảo vệ môi trường, cách vệ sinh, hấp sấy sau mỗi lần sử dụng ra sao... Cứ kiên trì hoài để hình thành thói quen. Cho đến giờ hơn nửa năm dùng, mọi người đã quen với việc tới quán sẽ dùng ống hút tre hoặc không dùng bất cứ loại ống hút nào khác”, chị Thùy Lương cho hay.
 
Thân thiện môi trường
 
Ống hút nhựa thuộc top 10 sản phẩm bị xả ra biển nhiều nhất. Trong quá trình tồn tại ở tự nhiên, chúng sẽ bị phân nhỏ dần ra thành những hạt vi nhựa, có khả năng gây các bệnh về thần kinh, hô hấp, ung thư… nguy hiểm cho con người và môi trường. Với những tác hại nguy hiểm cho cả con người và thiên nhiên, các quốc gia phát triển đã ban hành lệnh cấm sản xuất và sử dụng ống hút nhựa để giảm thiểu gánh nặng cho đại dương. Từ đầu năm 2018, nhiều thành phố của Hoa Kỳ (Malibu, California, Seattle, Washington, New York…) đã cấm sử dụng ống hút bằng nhựa tại các nhà hàng, khách sạn, quán cà phê và những nơi phục vụ thức ăn khác. Đây là một phần trong kế hoạch bảo vệ môi trường tại Mỹ. Còn tại Đài Loan, chính phủ sẽ cấm toàn bộ ống hút nhựa tại các cửa hàng thức ăn nhanh vào năm 2019, và cấm hoàn toàn ống hút nhựa, túi nhựa trên cả nước vào năm 2030. Ở Việt Nam, trào lưu #NoStrawChallenge (tạm dịch: thử thách không dùng ống hút nhựa) thu hút đông đảo giới trẻ. Đây là trào lưu nhằm bảo vệ môi trường, đặc biệt là các loài sinh vật biển bằng cách “thách thức” người tham gia không sử dụng ống hút nhựa trong sinh hoạt hằng ngày.

Đặc điểm của các loại ống hút “thân thiện môi trường” này là có thể tái sử dụng nhiều lần. Khi không thể sử dụng nữa thì có thể tái chế thành những sản phẩm khác hoặc dễ dàng phân hủy, vừa đảm bảo cho sức khỏe người dùng và không gây hại đến môi trường. Chỉ cần ngâm ống hút trong nước sau đó lấy que rửa (loại dành riêng để rửa ống hút tre) rửa phần lòng ống, tráng lại bằng nước, để khô ráo và sử dụng bình thường. 

 
Anh Lê Ngọc Thanh Duy, thành viên của Tùng Hạ Farm - một trong những nơi cung cấp ống hút tre ở Đà Lạt cho biết, để thay đổi thói quen sử dụng ống hút nhựa của người dân thực sự không phải điều dễ dàng. Bởi, so với ống hút tre với giá trên thị trường dao động từ 10.000 - 20.000 đồng/chiếc thì ống hút nhựa rẻ hơn nhiều. Hiện nay ngoài cung cấp cho một vài quán cà phê và homestay thì phần lớn ống hút tre được khách hàng tại TP Hồ Chí Minh ưa chuộng, mua về sử dụng và làm quà tặng người thân.
 
Các loại ống hút này trên thị trường hiện nay cũng khá đa dạng về mẫu mã. Ống tre có kích thước khoảng 18 - 25 cm, đường kính ống dao động từ 10 - 15 mm, sử dụng cho nước uống thông thường. Một số quán trà sữa thì sử dụng loại có đường kính lớn hơn.
 
Tại Long An và TP Hồ Chí Minh, có một loại ống hút đặc biệt được dùng để thay thế ống hút nhựa đó là ống hút cỏ. Chúng được làm từ cây cỏ bàng - loài cây mọc hoang dại ở miền Tây. Đây là sản phẩm “made in Vietnam” do một nhóm 3T ở Đức Huệ, Long An tạo ra. Anh Trần Minh Tiến, trưởng nhóm cho biết, ống hút cỏ bàng được sản xuất hoàn toàn thủ công. Cây cỏ bàng từ 1 - 2 năm tuổi khi cắt về, dùng dụng cụ đục đục bỏ ngăn cách bên trong, chiều dài được cắt theo yêu cầu và mục đích sử dụng, đường kính trong từ 4,5 - 6,5 mm, dày khoảng 0,5 - 0,8 mm. 
 
“Ống hút cỏ được thiết kế dùng một lần ở các cửa hàng, vẫn có thể dùng nhiều lần được bằng cách rửa sau khi sử dụng và bảo quản lạnh. Nếu để ở nhiệt độ thường, ống hút cỏ có thể giữ được độ bền trong vòng 5 ngày. Tuy mới phát triển dòng sản phẩm từ đầu năm nhưng mỗi tháng, nhóm đưa ra thị trường khoảng 100.000 ống và nhận được phản hồi tích cực từ phía người dùng. Đây là tín hiệu đáng mừng để góp phần thay đổi thực trạng hiện nay, để thêm nhiều người biết từ những thứ rất nhỏ như ống hút đã tác động đến môi trường đất, nước, động vật... ra sao”, anh Tiến cho hay.
 
HỒNG THẮM
,
.