Chủ động bình ổn thị trường cuối năm
Cập nhật lúc 08:54, Thứ Hai, 26/11/2018 (GMT+7)
Ðể góp phần bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường, an sinh xã hội trong những tháng cuối năm 2018 và dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Lâm Ðồng đã triển khai chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu năm 2018.
 
Chủ động bình ổn thị trường cuối năm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Ảnh: D.T
Chủ động bình ổn thị trường cuối năm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Ảnh: D.T

Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân thường tăng cao, UBND tỉnh đã chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, thương mại trên địa bàn chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu như gạo, thịt, trứng, thực phẩm chế biến, bánh mứt, kẹo, đồ uống và các sản phẩm đặc trưng tết để phục vụ người tiêu dùng. 
 
Ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ thị trường mùa tết tăng 15 - 17% so với kế hoạch và tăng trên 25% so với kết quả thực hiện Tết Mậu Tuất 2018.
 
Để cân bằng, bình ổn thị trường cuối năm, Bộ Công thương đã ban hành Chỉ thị về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2018 và dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Theo đó, Sở Công  thương các tỉnh, thành phố theo dõi, đánh giá nguồn cung, nhu cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có biến động tăng giá cao trên địa bàn thời gian qua để chủ động có phương án hoặc đề xuất với các cơ quan chức năng biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.
 
Phối hợp với Sở NN và PTNT và các đơn vị chức năng theo dõi sát diễn biến dịch bệnh, thời tiết, nhất là dịch tả lợn đang có nguy cơ xâm nhiễm, kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu thịt lợn trên địa bàn, chủ động có phương án hoặc đề xuất các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường các mặt hàng nông sản thực phẩm thiết yếu. Chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tổ chức các hoạt động kết nối giữa các doanh nghiệp phân phối và các nhà cung cấp thực phẩm thiết yếu, tạo nguồn hàng bình ổn thị trường phục vụ tết. Phối hợp với các địa phương khác tổ chức hoặc tham gia các chương trình kết nối cung cầu nhằm giới thiệu các sản phẩm thực phẩm an toàn, đặc sản vùng, miền, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm địa phương, tạo nguồn hàng phục vụ tết.
 
Đồng thời, đẩy mạnh triển khai các hoạt động thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nhằm hỗ trợ sản xuất trong nước và thúc đẩy lưu thông hàng hóa kết hợp cung ứng hàng hóa bình ổn thị trường dịp tết cho các địa bàn dân cư, nhất là vùng sâu, vùng xa. Tích cực đôn đốc các doanh nghiệp triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại nội địa, các chương trình kích cầu tiêu dùng; có cơ chế hỗ trợ, ưu tiên và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn, mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa đến khu vực đông dân cư, khu công nghiệp, các huyện ngoại thành, vùng sâu vùng xa, khu vực biển đảo... nhằm tăng khả năng tiếp cận hàng bình ổn cho các đối tượng khó khăn, các đối tượng có thu nhập trung bình và thấp.
 
Ông Kiều Xuân Việt - quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Lâm Đồng cho biết: Thực hiện chương trình bình ổn thị trường cuối năm 2018, ngành quản lý thị trường sẽ phối hợp với các ngành tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát thị trường đối với các vấn đề về giá, chất lượng sản phẩm, các quy định về an toàn thực phẩm, các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật trên địa bàn. Đến nay, để đáp ứng nhu cầu hàng hóa dịp cuối năm và dịp Tết Nguyên đán, nhiều nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường đã bắt đầu tăng công suất sản xuất từ 10 - 30% so với ngày thường. Các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn thành phố xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng hóa tết với số lượng tăng 2 - 3 lần so với tháng bình thường.
 
Cũng theo ông Nguyễn Văn Yên - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, để chủ động bình ổn thị trường cuối năm 2018, UBND tỉnh cũng đã giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tổ chức triển khai nghiêm túc, đầy đủ các nội dung mà Bộ Công thương yêu cầu. Tham mưu UBND tỉnh về phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán. Triển khai các biện pháp bình ổn thị trường, hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp với các tổ chức tín dụng với lãi suất ưu đãi, dự trữ hàng hóa dịp trước, trong và sau tết trước ngày 15/12/2018.
 
DIỄM THƯƠNG
,
.