Trước tay lái là tính mạng con người
Cập nhật lúc 09:17, Thứ Sáu, 09/11/2018 (GMT+7)
Tháng 11/2018, tháng có Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông năm 2018, chúng tôi cùng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Lâm Ðồng tới thăm hỏi, chia buồn với gia đình những nạn nhân bị thương vong vì tai nạn giao thông (TNGT). 
 
Ban An toàn giao thông tưởng nhớ nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông. Ảnh: D.Q
Ban An toàn giao thông tưởng nhớ nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông. Ảnh: D.Q

Điều dễ cảm nhận được là  ở mỗi gia đình chúng tôi đến, những nỗi đau, sự mất mát, những giọt nước mắt vẫn hiển hiện sau cái chết của người thân. Và những nỗi đau ấy nhắc nhở mỗi người trong chúng ta rằng, trước tay lái chúng ta là tính mạng những con người.  
 
Những con người đột ngột ra đi 
 
Chị Nguyễn Thị Ngoan vẫn ngẩn ngơ trong căn nhà nhỏ góc hẻm đường Nguyễn Trung Trực, Phường 3, thành phố Đà Lạt. Chồng chị, anh Đoàn Dũng vừa ra đi vì tai nạn giao thông vào giữa tháng 10.2018. Chị nhắc đi nhắc lại mãi anh Dũng không biết chạy xe máy, ảnh ngồi sau xe người ta mà bị tông, ảnh chết oan uổng quá. Người chồng, người lao động chính trong nhà ra đi để lại người vợ, những đứa con chênh vênh vì mất mát. Nỗi đau do tai nạn giao thông còn ập đến với những gia đình như chị Lê Thị Lan (đường Nguyên Tử Lực, Đà Lạt) vừa mất người mẹ già, ông Lê Văn Minh (Hiệp Thạnh, Đức Trọng) mất đi người vợ hiền trong vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm tử vong 5 người tại Đức Trọng mới đây… 
 
Gia đình cô giáo Nguyễn Thị Lê Na, Trường Mầm non xã Đạ Quyn, Đức Trọng là một nỗi day dứt thực sự cho những người đã gặp. 
 
Cô giáo Lê Na mất vì TNGT, để lại 2 đứa con còn nhỏ dại chưa đầy 10 tuổi, không biết người mẹ đã vĩnh viễn ra đi không bao giờ trở lại để ôm con vào lòng và chăm sóc chúng khôn lớn. 
 
Hai cháu sẽ lớn lên mà không có bàn tay chăm sóc của mẹ. Gia đình ông Krajan Ha San, xã Đạ Tông, huyện Đam Rông cũng vậy. Vợ ông, các con của ông mất đi nguồn trụ cột trong nhà, mất đi bóng mát che chở cho các con thơ.  Tất cả những gia đình ấy đều tang thương vì cái chết đau đớn, đột ngột của người thân, của cha, mẹ, vợ, chồng. Những cái chết mà nếu những người cầm lái xe máy, xe ô tô tuân thủ luật, chạy xe bằng lương tâm thì sẽ không xảy ra.
 
Và nỗi đau cả trăm gia đình 
 
Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết, chỉ trong 10 tháng đầu năm  2018, Lâm Đồng đã có 115 người chết vì TNGT. Tuy con số người chết vì TNGT có giảm so cùng kỳ 2017 nhưng vẫn là con số làm đau nhói lòng người. Vì sau mỗi con số người chết đi là những gia đình mất người thân, là nỗi mất mát không thể sẻ chia, là những hệ lụy không thể đo đếm. Mỗi người qua đời khiến gia đình họ lâm vào khủng hoảng và không biết đến bao giờ có thể nguôi quyên. 
 
Ông Trương Hữu Hiệp, Phó Ban ATGT tỉnh, Giám đốc Sở Giao thông vận tải chia sẻ, các cơ quan chức năng đã và đang cố gắng hết sức để giảm TNGT, để không còn những cái chết bất ngờ trên mỗi con đường đi học, đi làm. Mỗi nỗi đau của gia đình các nạn nhân TNGT cũng là nỗi đau chung của toàn cộng đồng, là sự quan tâm, lo lắng của Nhà nước. Ông cũng đề nghị mỗi người tham gia giao thông hãy đồng hành cùng nhà nước, hết sức chấp hành luật giao thông đường bộ, đường thủy để góp phần giảm bớt tai nạn, giúp mọi người đi lại an tâm hơn trên mỗi nẻo đường. Về phần cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát, xử phạt về các vi phạm ATGT, kiện toàn hệ thống đường sá, cầu cống để người và phương tiện lưu thông thuận lợi. 
 
Chúng tôi xin ghi lại lời nhắn nhủ của ông Lê Văn Minh, chồng của nạn nhân Nguyễn Thị Bạch Phượng chết vì TNGT: “Tôi mong mỏi mỗi người đi lại trên đường hãy ghi nhớ, trước tay lái mình là tính mạng con người. Hãy chạy xe bằng sự tỉnh táo và bằng lương tâm, đứng vì bất cẩn mà làm người khác phải chết oan ức. Tôi cũng mong các ngành chức năng làm hết nhiệm vụ, tuần tra kiểm soát thường xuyên, quản lý đường sá, phương tiện chặt chẽ, hiệu quả, để không còn những cái chết đau đớn như vợ tôi, để mỗi lần ra đường không phải là một cuộc chiến sinh mạng”.
 
DIỆP QUỲNH
,
.