Ðức Trọng: Dân trong vùng Dự án hồ thủy lợi K'Nai "đi cũng dở, ở không xong"
Cập nhật lúc 08:41, Thứ Hai, 12/11/2018 (GMT+7)
Ðã gần 10 năm nay, 28 hộ dân trong vùng Dự án xây dựng hồ thủy lợi K’Nai xã Phú Hội, huyện Ðức Trọng phải sống trong cảnh đi không được, ở không yên. Lý do là đến thời điểm này, bà con vẫn không biết rõ dự án có tiếp tục mở rộng như kế hoạch được đề xuất hay không? Và nếu tiếp tục thì đến lúc nào các hộ dân có đất trong dự án được đền bù hỗ trợ, giải phóng mặt bằng. 
 
Dự án xây dựng hồ thủy lợi K’Nai được phê duyệt triển khai trong năm 2009, quy mô dự kiến khoảng 70 ha. Ngay từ đầu dự án đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân. Kết thúc giai đoạn 1, có 30 ha trên tổng diện tích 70 ha thuộc dự án được thu hồi, đền bù, giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, từ năm 2014 đến nay, giai đoạn 2 của Dự án hồ thủy lợi K’Nai vì lý do khó khăn nguồn vốn đầu tư nên các hạng mục còn lại tạm dừng thi công, vì vậy 28 hộ dân có đất sản xuất và đất nằm trong phạm vi dự án giai đoạn 2 rơi vào hoàn cảnh đi không được, ở không xong. Bà Đặng Thị Vâng, thôn Lạc Nghiệp, xã Phú Hội cho biết, hiện bà có hơn 1ha đất sản xuất nông nghiệp trong khu vực mở rộng hồ theo kế hoạch của ngành chức năng địa phương. Tôi luôn ủng hộ dự án này, vì nó là công trình phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp của địa phương,  nhưng chờ đợi đã nhiều năm rồi không thấy rục rịch gì. Muốn làm thừa kế, muốn tách thửa chia cho con cũng không được. Ngay cả việc thế chấp vay vốn ngân hàng cũng khó nữa. Dự án kéo dài ngày nào chúng tôi thiệt thòi ngày đó. 
 
Còn ông Phạm Thanh Ngọc thì mong muốn, một là triển khai dự án hai là không, bà con trong vùng dự án cần một sự dứt khoát. Hiện nhà cửa trong khu vực này hầu hết đều xuống cấp, dột nát, muốn xây dựng mới nhưng cũng không được, điện đóm thì tạm bợ, đường sá xuống cấp… do nằm trong vùng dự án nên các hoạt động xây dựng, đầu tư hạ tầng đều vướng.  
 
Ngành chức năng huyện Đức Trọng cho biết, theo kế hoạch điều chỉnh giai đoạn 2, Dự án hồ thủy lợi K’Nai cần khoảng 140 tỷ đồng để đầu tư mở rộng. Tuy nhiên, hiện tại huyện vẫn đang chờ ý kiến cuối cùng của cơ quan đủ thẩm quyền. Tiếp tục triển khai mở rộng quy mô đầu tư hay thế nào thì huyện sẽ sớm có câu trả lời cho người dân trong thời gian tới. Chính quyền địa phương cũng đang rất nóng lòng muốn thực hiện dù là phương án nào nên tiếp tục điều chỉnh mở rộng hay không.
 
Trong khi huyện đang chờ ý kiến cấp trên, thì hiện người dân trong vùng Dự án  hồ thủy lợi K’Nai cũng đang chờ chính quyền huyện Đức Trọng thực hiện một số giải pháp mang tính tạm thời trước mắt, nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi sử dụng đất của người dân, để bà con cải thiện cuộc sống. 
 
VĂN THẾ
,
.