Biển cấm và... ý thức người dân
Cập nhật lúc 08:34, Thứ Sáu, 26/04/2019 (GMT+7)
Trên đường trở lại trụ sở UBND xã Lộc Tân (huyện Bảo Lâm), theo hướng từ Ngã năm Đam Bri đi Thôn 3, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND xã Lộc Tân, phải dừng xe để nhắc nhở một người phụ nữ vì không bỏ rác đúng nơi quy định. “Chị có nhìn thấy biển cấm đổ rác không?”, ông Tùng hỏi và chỉ tay về phía tấm biển cấm đổ rác. “Có!”, người phụ nữ nọ thản nhiên trả lời. “Thấy sao còn bỏ rác ngay dưới biển cấm?”, ông Tùng vặn lại. Trước câu hỏi đó, chị ta cứ ấp a ấp úng, không chịu trả lời thẳng câu hỏi. 
 
Trên Quốc lộ 20, đoạn qua xã Đinh Trang Hòa, huyện Di Linh, chất rác thành đống ngay dưới biển cấm đổ rác, kèm theo mức phạt hành chính, nếu vi phạm.
Trên Quốc lộ 20, đoạn qua xã Đinh Trang Hòa, huyện Di Linh, chất rác thành đống ngay dưới biển cấm đổ rác, kèm theo mức phạt hành chính, nếu vi phạm.
 
Ông Tùng cho biết, để bảo vệ cảnh quan môi trường, xã Lộc Tân cho xây một bãi tập kết rác tạm thời, trước khi xe chở rác của Trung tâm Quản lý và Khai thác công trình công cộng huyện Bảo Lâm đến thu gom, đưa đi xử lý. Đồng thời, xã Lộc Tân cho cắm biển báo cấm đổ rác, kèm theo mức phạt, nếu vi phạm. Thế nhưng, câu chuyện ý thức người dân là một câu chuyện dài, vì có bãi tập kết rác rồi, người ta vẫn thản nhiên đổ rác ngay dưới biển cấm. 
 
Tình trạng này không riêng gì Lộc Tân, trên Quốc lộ 20, Tỉnh lộ 721, Tỉnh lộ 725 và những tuyến đường liên xã, liên thôn ở 6 huyện, thành phía Nam tỉnh Lâm Đồng, không khó để bắt gặp những hình ảnh bỏ rác không đúng nơi quy định, cho thấy ý thức kém của người dân, biến những biển cấm như vật trang trí và không phát huy được tính tích cực của nó.
 
TRỊNH CHU 
,
.