HỘI CHỮ THẬP ĐỎ ĐÀ LẠT
Kết nối cộng đồng nhân ái
Cập nhật lúc 08:26, Thứ Ba, 09/04/2019 (GMT+7)
Hội Chữ thập đỏ (CTÐ) Ðà Lạt đã kết nối những tấm lòng nhân ái đến với những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh một cách nhanh nhất, tạo ra phong trào “Người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện” tại TP Ðà Lạt.
 
Hội CTĐ Đà Lạt đã kết nối nhà hảo tâm đến giúp đỡ một gia đình người mù ở Tà Nung - Đà Lạt. Ảnh: A.N
Hội CTĐ Đà Lạt đã kết nối nhà hảo tâm đến giúp đỡ một gia đình người mù ở Tà Nung - Đà Lạt. Ảnh: A.N
 
Thông qua Hội CTĐ Đà Lạt, một gia đình vừa mất người thân đã dành toàn bộ tiền phúng viếng để làm từ thiện giúp cho những mảnh đời bất hạnh. Một ca sĩ thông qua Hội giúp 11 suất quà, tổng trị giá 11 triệu đồng cho người già lang thang cơ nhỡ, không nơi nương tựa. Một CLB Doanh nghiệp Phòng cháy Chữa cháy cùng với Hội đến xã Tà Nung tặng 23 suất quà cho các trường hợp khó khăn của địa phương, trị giá 23 triệu đồng. Một cơ sở nha khoa phối hợp cùng Hội CTĐ thành phố Đà Lạt đặt thùng tiền nhân đạo, trích 0,5% doanh thu và kêu gọi nhân viên và khách hàng cùng ủng hộ thùng tiền nhân đạo để giúp các trường hợp khó khăn về đời sống do mắc bệnh hiểm nghèo.
 
Trường hợp bé người H’Mông 11 tháng tuổi, là con út trong gia đình 9 anh chị em, bé Giàng A Vọng không tay chân, bị nhiễm trùng huyết, viêm màng não, suy hô hấp cấp đang nằm ở Bệnh viện Nhi Lâm Đồng được Hội chia sẻ trên facebook và đã được các nhóm thiện nguyện tại Đà Lạt chung tay giúp đỡ, bước đầu đã trao cho gia đình bệnh nhi này khoảng 100 triệu đồng.
 
Anh Võ Đăng Thái Bình - Cán bộ Hội CTĐ Đà Lạt cho biết: “Có nhiều trường hợp cá nhân, gia đình thông qua Hội làm từ thiện nhưng họ không muốn để lại danh tính và chúng tôi luôn ghi nhận tấm lòng của họ. Đặc biệt, các trường hợp khó khăn đột xuất khi Hội kêu gọi đều được các tổ chức, cá nhân, nhóm thiện nguyện hưởng ứng tích cực, tạo ra sự lan tỏa trong cộng đồng, khuyến khích hành động nhân ái”.
 
Trong những trường hợp khẩn cấp như bệnh nhân cấp cứu cần truyền máu hiếm hoặc cần lượng máu nhiều cho cấp cứu, điều trị bệnh đã được Hội CTĐ Đà Lạt kịp thời kêu gọi huy động người tình nguyện đến bệnh viện hiến máu cứu người. Năm 2018, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Đà Lạt đã tổ chức tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện, kết quả tiếp nhận 1.246 đơn vị máu, vượt 60% chỉ tiêu được giao.
 
Với chương trình Tết Vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam năm 2019, của các cấp Hội CTĐ thành phố Đà Lạt vận động được gần 5 tỷ đồng giúp đỡ cho 11.660 lượt trường hợp và các trường học vùng sâu, vùng DTTS, các trung tâm xã hội, trung bình 428.000 đồng/suất quà.
 
Trong những tháng đầu năm 2019, Hội CTĐ Đà Lạt đã vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ đột xuất cho 650 trường hợp khó khăn trị giá 337 triệu đồng. Các cấp Hội đã thăm hội viên đau ốm, người già neo đơn và người nghèo trong địa phương với 47 trường hợp, trị giá quà thăm và tiền mặt 3 triệu đồng. Trợ tang, phúng điếu 21 trường hợp hoàn cảnh khó khăn, qua đời vì bệnh tật trị giá 2,7 triệu đồng. Tiếp tục duy trì và triển khai Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, các Hội, chi hội cơ sở hỗ trợ thường xuyên cho 178 trường hợp người già neo đơn, gia đình khó khăn, bệnh tật trị giá hơn 36 triệu đồng. Thành hội vận động hỗ trợ 14 địa chỉ nhân đạo hàng tháng, mỗi trường hợp 500.000 đồng tiền mặt, với tổng trị giá 7 triệu đồng. Nhóm tình nguyện CTĐ phát bánh mì, sữa đậu nành vào sáng thứ ba hàng tuần cho các bệnh nhân nghèo, khó khăn tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, tổng chi phí trị giá 6,8 triệu đồng. 
 
Các Hội CTĐ cơ sở tại Đà Lạt đã sơ cấp cứu 412 trường hợp, chuyển viện 5 trường hợp tai nạn đột xuất. Các cơ sở Hội tổ chức ra quân vệ sinh đường xóm, phát quang bụi rậm, ước tính vận động khoảng 2.000 công lao động tham gia vệ sinh môi trường. Tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện tại điểm cố định (Hội CTĐ tỉnh Lâm Đồng - số 1 Hoàng Diệu - Đà Lạt) với chủ đề “Giọt hồng tặng mẹ”, kết quả tiếp nhận 65 đơn vị máu từ tình nguyện viên của các trường: Mầm non 2, Bạch Đằng, Nguyễn Du, Hermann Gmeiner. Tặng 2 xe lăn và tiền mặt cho 2 người bị bại liệt trị giá 6 triệu đồng. Phòng khám từ thiện Vạn Thành đã khám bệnh, phát thuốc, tư vấn sức khỏe vào thứ bảy hàng tuần cho bà con DTTS nghèo và khó khăn. Hội tổ chức trao tặng quần áo, vật dụng gia đình cho những người khó khăn có nhu cầu. 
 
Trị giá các hoạt động nhân đạo trong tháng 3/2019 của các cấp Hội CTĐ thành phố Đà Lạt đạt 415,8 triệu đồng. Hội tiếp tục vận động và đồng hành với các tổ chức, cá nhân, các nhóm thiện nguyện, từ thiện trên địa bàn trong những hoạt động nhân đạo xã hội. Các cấp Hội duy trì các hoạt động chức năng nhân đạo, góp phần xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.                  
 
AN NHIÊN
,
.