Lâm hà: Ðẩy mạnh nhiều biện pháp bảo vệ an toàn lưới điện cao áp
Cập nhật lúc 09:59, Thứ Hai, 08/04/2019 (GMT+7)
Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp và chống trộm cắp điện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Ðiện lực Lâm Hà tiến hành thường xuyên. Hiện nay, công tác tuyên truyền đang được chính quyền địa phương và cơ quan điện lực đẩy mạnh trong cộng đồng.
 
Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp và chống trộm cắp điện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Điện lực Lâm Hà tiến hành thường xuyên
Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp và chống trộm cắp điện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Điện lực Lâm Hà tiến hành thường xuyên
 
Theo ông Bùi Đình Minh - Phó Giám đốc Điện lực Lâm Hà: Hiện tại Điện lực Lâm Hà đang quản lý tổng đường dây trung thế trên 439 km, đường dây hạ thế dài trên 548 km và 679 trạm biến áp với tổng công suất trên 64.625 kVA cung cấp điện cho trên 38 ngàn khách hàng trên địa bàn.
 
Thời gian qua trên địa bàn huyện không xảy ra tai nạn điện. Tuy nhiên, vẫn còn các vi phạm đối với hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp. Cụ thể, tại xã Gia Lâm có 1 trường hợp xây dựng nhà gây cản trở đường ra vào để kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế các bộ phận công trình lưới điện cao áp. Sau quá trình làm việc, hiện tại trụ điện đã được di dời và nâng cao lên nhằm bảo đảm an toàn theo quy định. Ngoài ra, việc xây dựng Nhà văn hóa tại thôn Tân Thành, xã Tân Văn cũng đã vi phạm đào đất gây sụt lún tại trụ điện. Với trường hợp này, Điện lực Lâm Hà đã phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng của huyện, Ban nhân dân thôn Tân Thành và UBND xã Tân Văn để làm việc và thống nhất giao cho thôn xây dựng kè bó đá bê tông xung quanh trụ điện để đảm bảo an toàn.
 
Để đảm bảo an toàn về điện, thời gian qua, Điện lực Lâm Hà đã bọc hóa đường dây trung thế các trụ điện từ Ngã 3 Sơn Hà (thị trấn Đinh Văn) tới cầu Đạ Đờn (xã Đạ Đờn) và từ Ngã 4 Hòa Lạc tới cổng Thôn văn hóa Hòa Lạc (thị trấn Đinh Văn) để đường dây vận hành an toàn và đảm bảo hành lang an toàn điện. Đồng thời, đường dây tại khu vực trung tâm xã Nam Hà cũng đã được cải tạo để đảm bảo an toàn lưới điện cũng như phù hợp với quy hoạch của xã. Bên cạnh đó, Điện lực Lâm Hà cũng đã phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng của huyện thống kê và làm việc với các xã, thị trấn có công trình điện phải di dời để đảm bảo tuyệt đối an toàn lưới điện cũng như phù hợp với quy hoạch phát triển của các địa phương.
 
Về việc trộm cắp điện, theo thống kê của Điện lực Lâm Hà, năm 2017 trên địa bàn xảy ra 2 vụ trộm cắp điện, phát hiện xử phạt và truy thu 7.099 Kwh, tương đương 20 triệu đồng. Năm 2018, xảy ra 3 vụ trộm cắp điện trên địa bàn xã Đan Phượng và Nam Hà. Việc trộm cắp điện được thực hiện theo hình thức câu điện trái phép trực tiếp từ lưới điện hạ thế để sử dụng. Khi cơ quan chức năng phát hiện đã xử phạt và truy thu 1.789 Kwh với số tiền trên 5 triệu đồng. Để ngăn chặn tình trạng này, hiện nay tổ kiểm tra điện với 4 thành viên của Điện lực Lâm Hà thường xuyên làm nhiệm vụ kiểm tra các thiết bị điện cũng như ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ trộm cắp điện xảy ra trên địa bàn.
 
 Ông Bùi Ðình Minh cho biết thêm: Trong quá trình thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn điện, nhiều khó khăn đặt ra cho đơn vị. 
 
Đơn cử như việc lưới điện đi qua các rừng trồng tái sinh (rừng keo, rừng thông…) khi thi công cây còn bé nay cây lớn, đơn vị  muốn phát quang thì người dân lại đòi bồi thường. Với số lượng trồng rừng tái sinh thường rất lớn, cùng với việc người dân tự ý múc đất, đổ đất để làm nhà cũng như các công trình xây dựng khác làm ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu lưới điện. Bên cạnh đó, việc các trụ điện được chôn theo kết cấu đường cũ, nay trong quá trình xây dựng nông thôn mới, hệ thống đường được mở rộng cũng ảnh hưởng lớn đến kết cấu trụ điện cũ…
 
Tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp đang là bài toán khó nhưng không phải không có lời giải. Trước mắt, Điện lực Lâm Hà đã làm việc với UBND huyện để có những biện pháp cứng rắn, quyết liệt trong việc giải tỏa hành lang an toàn đường bộ. Đối với đường điện mới xây dựng giữa cơ quan điện lực, lãnh đạo huyện và các địa phương đã phối hợp chặt chẽ với nhau, nhất là trong việc thống nhất hướng tuyến và đền bù nếu vướng hành lang lưới điện. Với các công trình đường giao thông, khi chính quyền phê duyệt, ngành điện yêu cầu chủ đầu tư liên hệ với đơn vị trước khi thi công để đơn vị tiến hành các biện pháp chuyên môn, kiểm tra, đảm bảo công trình có ảnh hưởng đến kết cấu lưới điện.
 
Đặc biệt, đối với vấn đề này, UBND huyện Lâm Hà cũng vừa ban hành công văn chỉ đạo những nhiệm vụ cụ thể đối với các đơn vị liên quan trong việc tăng cường bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp và chống trộm cắp điện. Cụ thể, lãnh đạo huyện Lâm Hà yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành bảo vệ hành lang lưới điện, phòng tránh các nguy cơ có thể xảy ra tai nạn về điện... thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các cuộc họp ở địa phương, chương trình giáo dục trong nhà trường. Phó Giám đốc Điện lực Lâm Hà cho biết thêm, đơn vị cũng thường xuyên rà soát kiểm tra, bảo đảm toàn bộ các thông số kỹ thuật an toàn của hành lang lưới điện; phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền, hướng dẫn, giải thích bằng nhiều hình thức để người dân chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp.
 
HOÀNG MY
,
.