"Nói không với thực phẩm giả, kém chất lượng; Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng"
Cập nhật lúc 16:14, Thứ Ba, 16/04/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Chiều nay, 16/4, tại Đà Lạt, Ban chỉ đạo (BCĐ) liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác đảm bảo ATTP năm 2018, triển khai Tháng hành động Vì ATTP năm 2019. Chủ trì hội nghị có ông Phan Văn Đa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo của 3 ngành: Y tế, Công thương và Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh.
 
Ông Phan Văn Đa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị về ATTP năm 2019
Ông Phan Văn Đa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị về ATTP năm 2019
 
Theo đó, Tháng Hành động vì ATTP năm 2019 có chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” được triển khai trên phạm vi toàn tỉnh, từ ngày 15/4 -15/5.
 
Khác với những năm trước, năm nay, BCĐ liên ngành về ATTP cấp tỉnh và huyện, thành phố tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động vì ATTP thay cho việc tổ chức lễ ra quân phát động Tháng hành động.
 
Các hoạt động chính trong Tháng hành động vì ATTP bao gồm: triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm ATTP tập trung vào các đối tượng là tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị, xã hội và các đoàn thể; người tiêu dùng. Triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP cấp tỉnh và huyện, thành phố nhằm giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.
 
Theo đánh giá công tác đảm bảo ATTP năm 2019 trên địa bàn toàn tỉnh ghi nhận 1 vụ ngộ độc thực phẩm do nấm rừng, với 7 người mắc, không có ca tử vong. Trong công tác thanh tra, kiểm tra do ngành Y tế, Nông nghiệp, Công thương đã tiến hành tại 12.861 cơ sở, xử lý phạt tiền 462 cơ sở vi phạm, với tổng số tiền phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
 
Năm 2019, chỉ tiêu đề ra trong công tác đảm bảo ATTP của tỉnh cần đạt 78% các đối tượng như: người sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng, người quản lý được cập nhật kiến thức về ATTP. Duy trì Phòng kiểm nghiệm thực phẩm của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đạt chuẩn TCVN ISO/IEC 17025/2005. Không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể từ 30 người mắc trở lên/vụ và không để tử vong do ngộ độc thực phẩm. Tỉ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính trong vụ ngộ độc thực phẩm được ghi nhận dưới 7 người/100.000 dân.
 
AN NHIÊN
,
.