Nữ Giám đốc hết lòng với công tác từ thiện
Cập nhật lúc 09:02, Thứ Hai, 15/04/2019 (GMT+7)
Hơn 30 năm qua, bà Nguyễn Thị Thu Hồng - nguyên Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Liên Hiệp (Ðức Trọng) và hiện đang là Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân Liên Hiệp, luôn sẵn sàng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, sẻ chia cùng những mảnh đời bất hạnh. Và bà luôn coi những việc làm đó cũng tự nhiên như chính hơi thở của mình vậy. 
 
Tại Hội nghị Tổng kết thi đua yêu nước huyện Đức Trọng vừa được tổ chức, bà Nguyễn Thị Thu Hồng (thứ 2 từ phải qua) vinh dự đại diện Quỹ tín dụng nhân dân Liên Hiệp nhận danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc của Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: T.Vũ
Tại Hội nghị Tổng kết thi đua yêu nước huyện Đức Trọng vừa được tổ chức, bà Nguyễn Thị Thu Hồng (thứ 2 từ phải qua) vinh dự đại diện Quỹ tín dụng nhân dân Liên Hiệp nhận danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc của Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: T.Vũ
 
Tiếp chúng tôi vào một buổi sáng đầu tháng tư, bà Hồng mở đầu câu chuyện: “Cô và các mạnh thường quân vừa có chuyến thiện nguyện về với bà con người dân tộc thiểu số thuộc thôn Gần Reo, xã Liên Hiệp. Đến với bà con, trao tận tay bà con những món quà tuy nhỏ nhưng nghĩa tình, thấy bà con vui, mình cũng vui lây”. Khi được hỏi về những việc làm từ thiện, bà Hồng bộc bạch: Tôi coi nó như là cơm ăn, nước uống và là hơi thở hàng ngày của mình. Còn sức khỏe, còn điều kiện, tôi sẽ làm hết mình để sau này không phải nói câu “giá như”. 
 
Từ năm 1976, bà Hồng đã gắn bó với công tác từ thiện nhân đạo tại địa phương, rồi đến năm 1992, khi giữ chức Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Liên Hiệp, chứng kiến rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, vất vả nên bà thấu hiểu được nỗi khó khăn của người nghèo. Chính vì vậy, năm 1995, khi được cử giữ chức vụ Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân Liên Hiệp, trên cương vị này, bà Hồng lại càng có điều kiện để giúp người nghèo bằng nhiều cách khác nhau, cũng như vận động được nhiều đối tượng, mạnh thường quân trong và ngoài địa phương cùng chung tay giúp đỡ cho các hoàn cảnh không may mắn. 
 
Trong hoạt động chuyên môn của đơn vị, bà Hồng đã cùng với tập thể Quỹ tín dụng nhân dân Liên Hiệp khảo sát kỹ càng tình hình kinh tế, đời sống của một bộ phận nhân dân khó khăn về vốn mà không có tài sản để thế chấp vay vốn. Từ đó, Quỹ tín dụng nhân dân Liên Hiệp đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ của các xã, thị trấn trong địa bàn hoạt động của quỹ bảo lãnh và thành lập 19 tổ vay vốn với 503 thành viên để cho vay không cần thế chấp, đến nay số dư nợ đã lên tới 9,3 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi. Không những vậy, bà Hồng còn vận động được rất nhiều mạnh thường quân trong và ngoài địa phương hỗ trợ, phát quà, làm từ thiện cho các hộ nghèo, học sinh học giỏi vượt khó. Đặc biệt, trong những lần đi làm từ thiện, bà tuyệt đối không bao giờ đi một mình mà luôn đi cùng đồng nghiệp, cũng chính những cán bộ, nhân viên của Quỹ tín dụng. Bà Hồng chia sẻ: “Phải dẫn anh em đi cùng, họ mới thấu hiểu sự khó khăn của nhiều hoàn cảnh mà đồng cảm với người nghèo, cũng như đồng cảm với cô, chung tay cùng cô giúp đỡ được nhiều người hơn. Và sau này, khi không có cô, mọi người vẫn sẽ tiếp tục công việc quen thuộc này”. 
 
Và tấm lòng thiện nguyện của bà Hồng đã thực sự lan tỏa; anh em cán bộ của Quỹ tín dụng nhân dân Liên Hiệp luôn hiểu và đồng cảm, bắt tay cùng bà để cùng sẻ chia cùng những mảnh đời bất hạnh. Nhiều năm qua, cán bộ, công nhân viên của Quỹ tín dụng đã cùng Giám đốc Nguyễn Thị Thu Hồng triển khai nhiều hoạt động từ thiện mang lại ý nghĩa thiết thực như mô hình “Nuôi bò sinh sản” xóa đói giảm nghèo: Cho thành viên nghèo vay để nuôi bò trong 2 năm không thu lãi, đến nay đã giúp được 47 thành viên. Không những vậy, họ còn tự mình đóng góp tiền của, công sức tặng quà tết cho người nghèo, trợ cấp gạo cho người già neo đơn, nhận nuôi gia đình chính sách, ủng hộ áo quần cho những gia đình không có điều kiện, khuyến học, khuyến tài, sẵn sàng hỗ trợ áo quan cho người chết nếu gia đình họ thật sự gặp khó khăn... 
 
Bà Hồng cho biết thêm: Trong những năm đầu công tác tại Quỹ tín dụng, có những hoàn cảnh rất nghèo, nhưng nhờ được giúp đỡ đã vươn lên mạnh mẽ. Có những người từ nghèo không đủ cơm ăn áo mặc nhưng sau một thời gian, đã dành dụm được 200 ngàn đồng đến gửi Quỹ tín dụng. Số tiền đó tuy ít ỏi, nhưng cô thấy còn vui hơn cả họ, bởi ít ra, những việc làm của cô đã giúp họ có ý thức vươn lên trong cuộc sống và đã thay đổi được tư duy về làm ăn kinh tế. Hiện nay, có một số người nghèo ở xã Hiệp Thạnh, Liên Hiệp nhờ nguồn vốn vay đã tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Đó cũng chính là đóng góp một phần tích cực vào công tác an sinh xã hội của địa phương. 
 
Bên cạnh đó, đối với công tác chuyên môn, trong những năm qua, bà Hồng cũng là người luôn dẫn dắt Quỹ tín dụng hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh được giao, nhiều năm liền được UBND tỉnh khen tặng vì có thành tích xuất sắc dẫn đầu các cụm, khối thi đua trên địa bàn tỉnh. Bản thân bà Hồng cũng là một trong số 88 gương sáng đời thường vừa được tuyên dương và Quỹ tín dụng nhân dân Liên Hiệp cũng vừa được Hội đồng Thi đua - Khen thưởng của tỉnh đề nghị Chính phủ tặng Bằng khen với các thành tích trong phong trào thi đua thực hiện công tác xã hội, từ thiện nhân đạo.
 
Mặc dù làm được rất nhiều việc thiện, được đồng nghiệp, bạn bè, người thân hết sức yêu quý, kính trọng, nhưng với tấm lòng nhân đạo, thương người của mình, bà Nguyễn Thị Thu Hồng vẫn thấy việc làm của mình còn rất nhỏ bé so với những khó khăn, bất hạnh của những người kém may mắn. Bà luôn hy vọng, sự chia sẻ trong cuộc sống sẽ là liều thuốc cứu chữa cho bệnh nhân nghèo, là chén cơm kịp thời cho những người đang thiếu thốn, là tia hy vọng cho trẻ em nghèo tiếp tục đến trường và sẽ là niềm an ủi cho những mảnh đời còn bất hạnh.
 
THY VŨ
,
.