Vận động dân cùng làm đường ở Phường 6 - Ðà Lạt
Cập nhật lúc 08:20, Thứ Ba, 02/04/2019 (GMT+7)
Nhờ tích cực vận động Nhân dân chung tay với chính quyền làm các con đường nhỏ, đường hẻm, bộ mặt các khu dân cư tại Phường 6 - Ðà Lạt đã thay đổi hẳn. 
 
Hẻm Kim Đồng mới rộng rãi vừa đưa vào sử dụng đầu năm 2019
Hẻm Kim Đồng mới rộng rãi vừa đưa vào sử dụng đầu năm 2019
 
Thêm một con đường mới
 
Không khó để nhận thấy những sự thay đổi đầy tích cực tại khu dân cư Tổ dân phố 9, Phường 6, Đà Lạt với hàng loạt ngôi nhà đẹp được xây dựng gần đây. Khu dân cư này nằm dọc theo một con hẻm dài, rẽ từ đường Kim Đồng, Phường 6, lên một con dốc trước cổng chùa Liên Trì đi vào. Tất cả bắt đầu khi con đường bê tông mới mặt đường rộng đến 6 m được thi công và đưa vào sử dụng từ đầu năm 2019 này để thay thế cho con hẻm đường đá ngoằn ngoèo rộng chừng hơn 2m với một con dốc đứng ngay đầu hẻm.
 
“Ngày trước đường hẻm này rất hẹp, mùa mưa trơn trượt, người dân để có con đường đi thuận lợi hơn đã từng đóng góp với nhau để mở rộng mặt đường nhiều chỗ lên khoảng 3 m rồi rải đá dăm, toàn bộ con đường này dài hơn 1 km nhưng lúc đó cũng chỉ sửa chữa được gần nửa đường mà thôi” - ông Nguyễn Hữu Phi - Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 9 cũng là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Phường 6 cho biết.
 
Trong năm 2018 vừa rồi, theo chủ trương Nhà nước và Nhân dân cùng làm, Nhà nước hỗ trợ một phần nên việc làm đường được tổ dân phố xúc tiến lại, được cộng đồng dân cư nơi đây nhiệt liệt hưởng ứng. Để có con đường mới này với tổng kinh phí trên 1,2 tỷ đồng, người dân đã đóng góp 872 triệu đồng, phần còn lại trên 373 triệu đồng là vốn đối ứng của Nhà nước.
 
Bên cạnh bê tông hóa cho toàn bộ mặt đường, tuyến đường còn được thi công hệ thống thoát nước, lắp điện chiếu sáng công cộng ban đêm. Trong dịp này người dân cũng đóng góp để làm mới luôn hệ thống cấp nước sinh hoạt cũng như đường điện sinh hoạt mới.
 
Để mở rộng con đường, chùa Liên Trì đã phải phá bỏ một hàng rào kiên cố dọc theo đất chùa dài gần 40 m, sâu 1,4 m vào phần đất nhà chùa; cùng đó, chùa đã chặt bỏ 3 cây thông lớn nhiều năm trong sân chùa, tháo dỡ một phần nhà bếp của chùa phía sau. Chỉ tính chi phí xây lại 40 m tường rào mới dọc theo con đường mới bên hông này, chùa Liên Trì gần đây đã phải bỏ ra trên 120 triệu đồng. 
 
“Chúng tôi rất vui khi chính quyền đứng ra mở rộng con đường hẻm này cho dân cư đi lại dễ dàng, thuận lợi hơn. Chính vì vậy khi có người ở phường đến vận động, chùa đồng ý ngay” - Thầy Thích Hoàng Ngộ, trụ trì chùa Liên Trì cho biết. 
Thầy Thích Hoàng Ngộ nhận xét, việc mở rộng đường đã làm cho cả khu dân cư nơi đây khang trang lên hẳn, và như thế chùa nằm trong khu dân cư cũng được đẹp theo. 
 
Thay đổi diện mạo khu dân cư 
 
Chỉ trong vòng 5 năm nay, rất nhiều khu dân cư trên địa bàn Phường 6 - Đà Lạt khang trang hẳn lên nhờ sửa chữa, cải tạo, mở rộng, nâng cấp các con đường trong khu vực của mình.
 
Chỉ tính từ năm 2016 đến cuối năm 2018 vừa qua, theo UBND Phường 6 cho biết, đã có 4 công trình đường giao thông “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” trên địa bàn của mình với tổng kinh phí trên 1,9 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp trên 1,3 tỷ đồng, phần còn lại là vốn đối ứng của Nhà nước. Đó là các công trình Hẻm 39 Tô Vĩnh Diện và Hẻm 69/2 Ngô Quyền được đầu tư lần lượt gần 110 triệu đồng, dân đóng góp gần 74 triệu đồng và 349 triệu đồng, người dân đóng góp 245 triệu đồng. Tương tự, trong năm 2017, phường thi công Hẻm 43 Thi Sách với tổng vốn đầu tư 233 triệu đồng, trong đó người dân đóng góp 163 triệu đồng; riêng năm 2018, đầu tư công trình hẻm Kim Đồng với mức đầu tư trên 1,2 tỷ đồng. 
 
Bên cạnh đó, người dân trên địa bàn cũng tự đóng góp để sửa chữa, nâng cấp nhiều con đường. Từ năm 2016 đến nay đã có 5 công trình do người dân tự đứng ra đóng góp để nâng cấp với tổng số tiền đóng góp trên 476,5 triệu đồng. Theo ông Vũ Thành Sơn, Chủ tịch UBND Phường 6, trong vận động dân đóng góp làm đường, các khu phố luôn chú ý đến sự thống nhất của cộng đồng dân cư trong các cuộc họp dân, có biểu quyết của toàn thể mọi người trước khi đưa ra thực hiện. Đồng thời chú ý đến vai trò theo dõi, giám sát của người dân. “Hầu hết người dân đến nay đều hiểu được lợi ích của con đường mang lại cho khu dân cư mình sống nên đồng tình, việc vận động dân cũng dễ hơn rất nhiều”- ông Sơn nói. 
 
Ông Sơn cũng cho biết về cơ bản, trên địa bàn Phường 6 đến nay hầu hết các con đường đều đã được bê tông hóa. Trong năm 2019 này, phường sẽ kiểm tra lại các con đường xuống cấp để tiếp tục cho sửa chữa.
 
GIA KHÁNH - VIỆT THUẬN 
,
.