Bà con dân tộc thiểu số quyết tâm xây dựng thôn NTM kiểu mẫu
Cập nhật lúc 07:41, Thứ Hai, 20/05/2019 (GMT+7)
Là một thôn có trên 95% đồng bào dân tộc thiểu số, thời gian qua, người dân thôn Ta Ly 2 (xã Ka Ðô, Ðơn Dương) luôn nỗ lực, quyết tâm xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. 
 
Người dân thôn Ta Ly 2 tự nguyện xây dựng hàng rào bằng lưới B40 và cổng sắt nhằm hưởng ứng xây dựng NTM kiểu mẫu. Ảnh: Đ.T
Người dân thôn Ta Ly 2 tự nguyện xây dựng hàng rào bằng lưới B40 và cổng sắt nhằm hưởng ứng xây dựng NTM kiểu mẫu. Ảnh: Đ.T
 
Với chủ trương xây dựng NTM kiểu mẫu, thôn Ta Ly 2 đã có những bước khởi động ngay từ đầu năm 2019 với việc bê tông hóa đường thôn, tập trung xây dựng các tuyến đường hoa, cây xanh tạo cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp. 
 
Để xây dựng tuyến đường hoa trong thôn, Hội Cựu chiến binh cùng với bà con nhân dân trong thôn tự nguyện đi đến những nơi có nhiều hoa mười giờ để xin giống thành lập vườn ươm. Vì theo người dân địa phương thì loại hoa này không những đẹp mà còn có tác dụng giữ đất, chống lại sói mòn đất ở hai bên ta luy đường thôn. Hiện nay, thôn đã tận dụng hệ thống nhà lưới, nhà kính của nông dân địa phương để tiến hành ươm giống, đợi mùa mưa sẽ tiến hành trồng khắp các tuyến đường.   
 
Bên cạnh đó, thôn Ta Luy 2 còn vận động bà con tự nguyện xây dựng hàng rào, cổng sắt bằng lưới B 40 để thêm vẻ đẹp thôn xóm. Gia đình anh Ha Sáu và chị Ka Ba cho biết, gia đình đã tự nguyện bỏ ra số tiền gần 5 triệu đồng để mua nguyên vật liệu, còn công thì hai vợ chồng tận dụng thời gian nông nhàn để  xây cất hàng rào, cổng sắt. Theo anh chị thì việc hưởng ứng xây dựng NTM kiểu mẫu này rất được bà con đồng tình ủng hộ. Bởi, thứ nhất là khi xây dựng hàng rào, cổng sắt thì tài sản, nông cụ, vật dụng của gia đình được bảo đảm an toàn hơn trước nạn trộm cắp và còn có thể tận dụng không gian để thả thêm gà, vịt tăng thêm thu nhập. Thứ hai là khi xây dựng được hàng rào người dân sẽ trồng vào đó các loại hoa dạng dây leo để tô điểm thêm cho cảnh quan thôn xóm, giúp thôn xóm xanh - sạch - đẹp.
 
Để góp phần bảo vệ môi trường, thôn Ta Ly 2 đã phát động người dân trong thôn thực hiện “Ngày Chủ nhật bảo vệ môi trường” với hình thức các hộ dân trong thôn sẽ tiến hành thu nhặt rác trên các tuyến đường thôn và đưa đi xử lý. Thôn còn tiến hành nhắc nhở người dân và người địa phương khác đến thực hiện nghiêm túc quy định của thôn, không xả rác bừa bãi và nếu vi phạm nhẹ thì nhắc nhở, còn ở mức độ gây ô nhiễm môi trường chung sẽ báo cáo với chính quyền địa phương để có phương pháp xử lý.
 
Nhằm xây dựng đời sống văn hóa, thôn Ta Ly 2 cũng tập trung xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, nhất là tục thách cưới. Theo Bí thư Chi bộ thôn, ông Ka Long Ba thì đến nay tục thách cưới đã không còn ở địa phương. Vì người dân địa phương nhận thức ra rằng thời đại văn minh hiện đại, hôn nhân phải dựa trên tình yêu đôi lứa, phải được pháp luật công nhận. 
 
Thôn Ta Ly 2 có 111 hộ, 503 nhân khẩu, đa phần bà con sinh sống dựa vào hoạt động sản xuất nông nghiệp. Nhằm xây dựng NTM kiểu mẫu, thôn đã tích cực vận động bà con tập trung sản xuất theo hướng công nghệ cao nhằm tăng thu nhập, xóa đói, giảm nghèo. Cả thôn hiện nay có 30 ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó người dân đã tiến hành xây dựng nhà lưới, nhà kính trên 60% diện tích. Nhiều hộ gia đình đã làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình.
 
Ông Nguyễn Văn Hợp - Chủ tịch UBND xã Ka Đô cho biết: Năm 2019, trên cơ sở hướng dẫn của cấp trên xã đã tiến hành xây dựng xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo hướng thông minh. Phấn đấu có ít nhất 5 thôn thực hiện NTM kiểu mẫu trong đó có thôn đồng bào dân tộc thiểu sốTa Ly 2. Nhìn chung, người dân ở thôn Ta Ly 2 hưởng ứng rất nhiệt tình; xây dựng các mô hình để bảo vệ môi trường, xóa bỏ hủ tục, phát huy giá trị truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc, tích cực lao động sản xuất theo hướng mới để tăng thu nhập, nhất là phấn đấu là một thôn trong các thôn sớm trở thành thôn NTM kiểu mẫu theo kế hoạch đề ra.   
 
ÐỨC TÚ
 
,
.