Chăm lo đời sống để người lao động tập trung làm việc
Cập nhật lúc 07:59, Thứ Sáu, 24/05/2019 (GMT+7)
Thời gian qua, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Thực phẩm Ðà Lạt - Nhật Bản (xã Phú Hội, huyện Ðức Trọng) đã tích cực chăm lo đời sống của người lao động bằng nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả.
 
Công nhân Công ty TNHH Thực phẩm Đà Lạt - Nhật Bản đang chọn mua hàng tại cửa hàng tiện lợi của Công ty. Ảnh: T.Vũ
Công nhân Công ty TNHH Thực phẩm Đà Lạt - Nhật Bản đang chọn mua hàng tại cửa hàng tiện lợi của Công ty. Ảnh: T.Vũ
 
Công ty TNHH Thực phẩm Đà Lạt - Nhật Bản được thành lập năm 1999, có 100% vốn nước ngoài, với các mặt hàng chế biến nông sản xuất khẩu đi Nhật như khoai lang nhật, bí đỏ Nhật, cà tím Nhật… “Nếu như thời gian đầu mới thành lập, Công ty có khoảng 50 công nhân thì nay, số công nhân của Công ty đã lên đến 300 người. Và cũng từ khi thành lập đến nay, Công ty cũng như tổ chức Công đoàn của Công ty luôn thực hiện phương châm phải chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động để họ tập trung làm việc thật tốt và có thu nhập tốt hơn” - anh Trần Anh Tuấn - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Thực phẩm Đà Lạt - Nhật Bản nói.
 
Cũng với phương châm này mà trong suốt thời gian qua, Ban Giám đốc và Công đoàn cơ sở của Công ty đã chăm lo đời sống người lao động bằng nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa. Đó là các việc làm như thăm hỏi đoàn viên, công nhân khi đau ốm; tổ chức cho người lao động đi nghỉ mát hàng năm vào dịp hè… Đặc biệt, từ năm 2014, Công ty đã mở một cửa hàng tiện lợi ngay trong khuôn viên của Công ty, mở cửa từ 7 giờ sáng đến 4 giờ chiều, để tạo điều kiện cho người lao động mua sắm sau giờ tan ca. “Khi Ban Chấp hành Công đoàn đề xuất thành lập cửa hàng tiện lợi này, Ban Giám đốc Công ty đã đồng ý ngay. Cửa hàng tiện lợi do Công đoàn cơ sở bỏ vốn 30 triệu đồng (nay tăng lên 40 triệu đồng) mua các nhu yếu phẩm như mì tôm, nước mắm, dầu ăn, gạo... phục vụ đời sống của người lao động từ các cửa hàng lớn nên được trừ chi phí chiết khấu và bán lại cho người lao động với giá gốc, nên rẻ hơn các tạp hóa bên ngoài bán từ 5-10 ngàn đồng. Công ty cũng cho một nhân viên bán hàng và lương của nhân viên này cũng do Công ty trả. Mỗi tháng như vậy, chúng tôi thường lấy hàng từ 1-2 lần để phục vụ nhu cầu của người lao động trong Công ty” - anh Trần Anh Tuấn cho biết thêm. Chị Nguyễn Thị Minh, công nhân Công ty phấn khởi nói: “Tôi làm việc tại đây được hơn 5 năm rồi. Trước khi có cửa hàng tiện lợi này, sau mỗi giờ tan ca chúng tôi lại tranh thủ ghé các tạp hóa hoặc chợ để mua các nhu yếu phẩm nhưng giờ thì thuận tiện hơn. Sau giờ làm, chỉ cần tạt vào cửa hàng tiện lợi là đã có ngay những thứ mình cần, lại còn rẻ hơn với bên ngoài nên chúng tôi ai cũng đỡ tất bật hơn”. 
 
Ngoài cửa hàng tiện lợi hoạt động hiệu quả, Ban Giám đốc và Công đoàn cơ sở Công ty còn chăm lo đời sống người lao động bằng những việc làm thiết thực khác như lo cho công nhân bữa ăn giữa ca tại Công ty cho công nhân đã mười năm nay. Việc tổ chức đi vào nền nếp, chất lượng bữa ăn ngày càng tăng. Mỗi suất cơm dao động từ 15-18 ngàn đồng tùy theo vật giá, với thực đơn nhiều món thay đổi hằng ngày. Ngoài ra, từ năm 2012 đến nay, đối với những công nhân ở xa, Công ty còn hỗ trợ bữa ăn sáng trước khi vào làm việc. Chị Chế Thị May, công nhân Công ty cho biết: “Tôi là người Ninh Thuận lên đây làm việc, phải ở trọ nên Công ty đã hỗ trợ bữa ăn sáng, rồi bữa ăn giữa ca và nhiều chế độ khác, tôi thấy rất vui và chắc chắn, tôi sẽ gắn bó lâu dài với Công ty”. Cùng đó, đối với công nhân làm việc nặng nhọc, Công ty còn hỗ trợ sữa mỗi tháng; những dịp 8/3, 20/10, Công ty đều tổ chức cho chị em công nhân và tặng quà cho các cháu thiếu nhi là con em của công nhân viên Công ty vào dịp Tết Trung thu. Vào dịp Tết cổ truyền, Công đoàn và Công ty đều có phần quà dành cho người lao động và 2 năm gần đây, Công ty còn thưởng liên tiếp 2 tháng lương tháng thứ 13 và 14 cho người lao động. “Đó là chưa kể nếu hàng tháng người lao động đạt năng suất cao thì cũng sẽ được Công ty thưởng từ 1-3 triệu đồng. Và ngoài các hoạt động trên thì từ năm 2012 đến nay, Ban Chấp hành Công đoàn còn hỗ trợ cho người lao động vay xoay vòng trong trường hợp khẩn cấp như đau ốm, bệnh tật hay có việc gấp… với số tiền là 1 -2 triệu đồng không tính lãi, nhằm tránh tình trạng người lao động phải đi vay nóng bên ngoài. Mỗi tháng như thế giới hạn 5-6 trường hợp được vay và sau 1 tháng phải trả tiền gốc cho Ban Chấp hành Công đoàn để tiếp tục cho người khác vay”- anh Trần Anh Tuấn cho biết thêm.                  
 
THY VŨ
,
.