Cựu chiến binh tiêu biểu làm kinh tế giỏi
Cập nhật lúc 07:58, Thứ Hai, 13/05/2019 (GMT+7)
Đó là quân nhân dự bị Hoàng Kim Trung (43 tuổi, ngụ tại xã Đạ Ròn, Đơn Dương) vừa làm tốt công tác xã hội, vừa phát triển kinh tế gia đình, với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình nuôi bò sữa.
 
Ngoài giờ hành chính, anh Hoàng Kim Trung vẫn không quên chăm sóc đàn bò sữa mỗi ngày. Ảnh: T.T.Hiền
Ngoài giờ hành chính, anh Hoàng Kim Trung vẫn không quên chăm sóc đàn bò sữa mỗi ngày. Ảnh: T.T.Hiền
 
Luôn phấn đấu 
 
Ghé thăm nhà anh Hoàng Kim Trung (Thôn 2, xã Đạ Ròn) vào những ngày cuối tháng 4, chúng tôi có dịp được gặp gỡ và trò chuyện với anh về cuộc sống cũng như cơ duyên phát triển kinh tế gia đình từ mô hình nuôi bò sữa.
 
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Đơn Dương, năm 2001, chàng trai trẻ tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự và đóng quân tại Lữ đoàn 25 Công binh, Quân khu 7. Là người được rèn luyện, học tập trong môi trường quân đội nên bản thân anh luôn có ý chí phấn đấu vươn lên, phát huy phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”. 
 
Năm 2003, anh Hoàng Kim Trung trở về quê hương sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Được mọi người tin tưởng, năm 2008 anh được bầu làm Bí thư Chi bộ Thôn 2 và Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Đạ Ròn. Trong các phong trào xây dựng nông thôn mới, anh đã vận động Nhân dân hiến đất, làm 1,8 km đường bê tông, kéo điện thắp sáng trên 300 m đường liên thôn. 
 
Đến năm 2012, với sự cố gắng và luôn đi đầu trong các nhiệm vụ được giao, anh Trung nhanh chóng được bổ nhiệm làm Chính trị viên Tiểu đoàn 15 Công binh dự bị động viên thuộc Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng. Trên cương vị được giao, anh Hoàng Kim Trung luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 
 
Với vai trò là Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Đạ Ròn, anh đã vận động các hội viện thực hiện tốt các phong trào do Hội phát động. Ông Lê Đức Tiến - Phó Chủ tịch UBND xã Đạ Ròn cho hay: “Sau khi xuất ngũ, anh Trung trở về quê hương đảm nhận và kiêm nhiệm nhiều chức vụ, nhưng anh luôn hoàn thành tốt công việc được giao và được mọi người yêu mến. Hơn thế nữa, anh Trung còn trở thành tấm gương tiêu biểu cho mọi người trong xã noi theo trong việc phát triển kinh tế gia đình”. 
 
Ý chí vươn lên 
 
Hoàn thành nghĩa vụ sau 2 năm, anh trở về quê hương bắt đầu lập nghiệp. Thấu hiểu được những hy sinh, vất vả của người mẹ già đang từng ngày cố gắng để nuôi dạy 5 anh chị em khôn lớn, anh Trung không khỏi suy tư và quyết tâm làm kinh tế trong gia đình với mong muốn phụ giúp được mẹ.
 
Với lợi thế 7.000 m2 đất của gia đình, anh Trung khởi nghiệp ban đầu bằng việc trồng các loại rau ngắn ngày. Tuy nhiên, do chưa có nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc nên diện tích rau anh trồng không mang lại hiệu quả kinh tế. 
 
Sau thời gian, nhận thấy mô hình nuôi bò sữa mang lại hiệu quả kinh tế cao, chàng quân nhân dự bị mạnh dạn dốc hết số vốn ít ỏi có được và đi vay mượn của anh em để phát triển kinh tế gia đình theo hướng mới. 
 
Đầu năm 2004, tận dụng 1.000 m2 sau nhà, anh Trung xây dựng chuồng trại nuôi bò, nhưng vẫn đảm bảo môi trường tốt nhất cho đàn bò phát triển và không để làm ô nhiễm môi trường xung quanh. Còn lại diện tích 6.000 m2 anh cải tạo trồng cỏ để lấy thức ăn cho đàn bò. Rút kinh nghiệm từ những lần làm rau đợt trước, lần này chàng quân nhân đã đi nhiều nơi để học hỏi thêm kinh nghiệm và tham gia lớp tập huấn khuyến nông của huyện nhằm phát triển được mô hình nuôi bò sữa. 
 
Từ số vốn ban đầu là 40 triệu đồng, anh Trung mua được 4 con bò và dùng để nhân giống cho những lứa về sau. Qua nhiều thời gian nhân giống, đến nay, gia đình anh đã có 13 con bò, trong đó có 8 con đang cho khai thác sữa. Anh Trung cho biết: “Bò sữa không quá khó để nuôi, chủ yếu là mình biết cách chọn loại bò nào để khi lượng sữa vắt ra đều đạt chất lượng. Một ngày sẽ vắt 2 lần vào buổi sáng và chiều tối, trừ hết chi phí bỏ ra thì còn dư được 1.000.000đ/ngày”.
 
Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Hoàng Kim Trung còn là cán bộ nhiệt tình, nhất là trên cương vị Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, anh luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên tuyên truyền và lắng nghe ý kiến của Nhân dân, tạo sự đoàn kết giữa cán bộ và Nhân dân. Từ đó, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.
 
THÂN THU HIỀN
,
.